Bạn có chắc là mình thấu hiểu rõ thế mạnh và nhược điểm của bản thân

Bạn có chắc là mình thấu hiểu rõ thế mạnh và nhược điểm của bản thân
HHT - Trong quá trình học tập và rèn luyện, nếu bạn muốn đạt được kết quả tốt nhất thì việc mình biết được mình như thế nào là điều quan trọng nhất!

Thales, nhà triết học vĩ đại của Hy Lạp cổ cũng đã từng được đặt câu hỏi: "Khó khăn là gì?". Đây là câu trả lời của ông: "Là tự thấu hiểu bản thân mình!". Vậy có bao giờ bạn tự hỏi thế nào là sự nhận thức về bản thân? Khi bạn không biết mình đang ở vị trí nào thì khó có thể đặt ra được mục tiêu, duy trì động lực và xác định được điều gì là tốt nhất. Vì vậy, trước khi chúng ta làm bất cứ điều gì, trước tiên chúng ta phải biết bản thân mình là ai.

Bạn có chắc là mình thấu hiểu rõ thế mạnh và nhược điểm của bản thân ảnh 1

Biết rõ lợi thế hay ưu điểm mà mình đang có, có thể giúp bạn trong việc thiết lập mục tiêu thực tế, hoàn thành nhiệm vụ, thành công trong các mối quan hệ, hoặc đơn giản là động viên khích lệ bạn trong những hoạt động hàng ngày. Gần đây, từ những chia sẻ của mình, giảng viên Chris Jabines - Trường Tâm lý của Học viện MDIS Singapore, đã truyền tải đến các bạn sinh viên trên toàn khu vực Đông Nam Á một thông điệp thú vị về sự nhận thức cá nhân. Qua đó, thầy cũng chỉ ra 3 bước rèn luyện để hình thành tính nhận thức của con người.

Bạn có chắc là mình thấu hiểu rõ thế mạnh và nhược điểm của bản thân ảnh 2

“Cái tôi”

Khía cạnh này chính là câu trả lời: ”Làm sao để tôi nhận ra mình?” Biểu đạt được “Cái tôi” là giúp từng cá nhân hiểu được nhiều trải nghiệm trong học tập và cuộc sống. Điều này bao gồm kinh nghiệm trong quá khứ, thành tích, sai lầm, thái độ, hành vi hoặc các giá trị bạn đã từng cố gắng đạt được cho chính bản thân. Những trải nghiệm này là thước đo để bạn đạt được chuẩn con người thật của chính mình.

“Chính tôi”

Đây như là một đáp án cho câu hỏi “Người khác nhìn tôi như thế nào? Yếu tố này của bản ngã được phản chiếu từ chính những ảnh hưởng và tương tác của bạn với xã hội bên ngoài”. Cha mẹ, bạn bè, thầy cô, những chuyên gia tư vấn hay bất kỳ yếu tố môi trường nào cũng có thể đóng góp vào sự hình thành “Chính tôi”. ‘Cái tôi’ cứ thế liên tục phát triển dần lên tới mức độ “Chính tôi”.

“Lý tưởng hóa”

Điều này giúp bạn giải đáp băn khoăn: Tôi muốn người khác nhìn tôi như thế nào?’ Đây là tính dự phòng khi nhìn về người khác để bạn có kế hoạch hoàn thiện các vai trò khác nhau của chính bản thân trong cuộc đời mình. Tuy nhiên để có được một cái tôi đồng nhất thì không hề dễ dàng chút nào khi mà ba yếu tố bản ngã nêu trên không thể đồng điệu với nhau. Thường thì, mọi người luôn cố gắng tìm hiểu ý nghĩa của bản ngã và hy vọng sẽ thuận buồm xuôi gió. Thế nhưng những ý nghĩ ẩn sau đó lại có thể chính là nguyên nhân cản trở sự chấp nhận của bên ngoài về một bản ngã như mong đợi.

Thấu hiểu bản thân cũng có nghĩa bạn cần nhận ra đâu là điểm mạnh của mình, nhận ra cơ hội từ những lần vấp ngã. Và nếu bạn nhận thức được điều này, chắc chắn bạn sẽ thành công!

Theo Cẩm Nang Teen

MỚI - NÓNG
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hải Phòng đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hải Phòng đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
HHT - Sáng 10/8, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng), Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Hải Phòng lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra phiên trọng thể. Dịp này, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hải Phòng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.
Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An: Thanh niên phải nỗ lực rèn luyện để cống hiến
Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An: Thanh niên phải nỗ lực rèn luyện để cống hiến
HHT - Phát biểu tại phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An đề nghị thanh niên phải tiếp tục nỗ lực, rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng và trình độ chuyên môn nghiệp vụ để nhanh chóng trưởng thành, hăng hái thi đua lao động, sản xuất góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Có thể bạn quan tâm

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

HHT - Các cậu của mười hai năm ấy, sẽ khác với các cậu sau này. Ai đó sẽ sung túc đủ đầy, ai đó sẽ ngao du bốn phương, ai đó sẽ thành danh lập nghiệp. Nhưng tớ biết chắc đấy, tất cả cũng không thể đổi lại được buổi chiều tan trường cả bọn dắt tay nhau băng qua những con phố quen thuộc rong chơi...
Món quà đặc biệt cho Tháng 3: “Mối Tình Đầu Năm Ấy” - nhớ một thuở yêu mến ngây ngô

Món quà đặc biệt cho Tháng 3: “Mối Tình Đầu Năm Ấy” - nhớ một thuở yêu mến ngây ngô

HHT - "Mối Tình Đầu Năm Ấy" là một cuốn sách đặc biệt được chấp bút và chọn lọc từ hàng ngàn bài viết do độc giả Hoa Học Trò sáng tác. Mối tình đầu với muôn ngàn cảm xúc sẽ được kể lại trong tập sách này, để cùng bạn nhớ về một thuở ngây ngô mà tươi đẹp khó có thể gặp lại trong đời.