Bạn có chắc là mình thấu hiểu rõ thế mạnh và nhược điểm của bản thân

Bạn có chắc là mình thấu hiểu rõ thế mạnh và nhược điểm của bản thân
HHT - Trong quá trình học tập và rèn luyện, nếu bạn muốn đạt được kết quả tốt nhất thì việc mình biết được mình như thế nào là điều quan trọng nhất!

Thales, nhà triết học vĩ đại của Hy Lạp cổ cũng đã từng được đặt câu hỏi: "Khó khăn là gì?". Đây là câu trả lời của ông: "Là tự thấu hiểu bản thân mình!". Vậy có bao giờ bạn tự hỏi thế nào là sự nhận thức về bản thân? Khi bạn không biết mình đang ở vị trí nào thì khó có thể đặt ra được mục tiêu, duy trì động lực và xác định được điều gì là tốt nhất. Vì vậy, trước khi chúng ta làm bất cứ điều gì, trước tiên chúng ta phải biết bản thân mình là ai.

Bạn có chắc là mình thấu hiểu rõ thế mạnh và nhược điểm của bản thân ảnh 1

Biết rõ lợi thế hay ưu điểm mà mình đang có, có thể giúp bạn trong việc thiết lập mục tiêu thực tế, hoàn thành nhiệm vụ, thành công trong các mối quan hệ, hoặc đơn giản là động viên khích lệ bạn trong những hoạt động hàng ngày. Gần đây, từ những chia sẻ của mình, giảng viên Chris Jabines - Trường Tâm lý của Học viện MDIS Singapore, đã truyền tải đến các bạn sinh viên trên toàn khu vực Đông Nam Á một thông điệp thú vị về sự nhận thức cá nhân. Qua đó, thầy cũng chỉ ra 3 bước rèn luyện để hình thành tính nhận thức của con người.

Bạn có chắc là mình thấu hiểu rõ thế mạnh và nhược điểm của bản thân ảnh 2

“Cái tôi”

Khía cạnh này chính là câu trả lời: ”Làm sao để tôi nhận ra mình?” Biểu đạt được “Cái tôi” là giúp từng cá nhân hiểu được nhiều trải nghiệm trong học tập và cuộc sống. Điều này bao gồm kinh nghiệm trong quá khứ, thành tích, sai lầm, thái độ, hành vi hoặc các giá trị bạn đã từng cố gắng đạt được cho chính bản thân. Những trải nghiệm này là thước đo để bạn đạt được chuẩn con người thật của chính mình.

“Chính tôi”

Đây như là một đáp án cho câu hỏi “Người khác nhìn tôi như thế nào? Yếu tố này của bản ngã được phản chiếu từ chính những ảnh hưởng và tương tác của bạn với xã hội bên ngoài”. Cha mẹ, bạn bè, thầy cô, những chuyên gia tư vấn hay bất kỳ yếu tố môi trường nào cũng có thể đóng góp vào sự hình thành “Chính tôi”. ‘Cái tôi’ cứ thế liên tục phát triển dần lên tới mức độ “Chính tôi”.

“Lý tưởng hóa”

Điều này giúp bạn giải đáp băn khoăn: Tôi muốn người khác nhìn tôi như thế nào?’ Đây là tính dự phòng khi nhìn về người khác để bạn có kế hoạch hoàn thiện các vai trò khác nhau của chính bản thân trong cuộc đời mình. Tuy nhiên để có được một cái tôi đồng nhất thì không hề dễ dàng chút nào khi mà ba yếu tố bản ngã nêu trên không thể đồng điệu với nhau. Thường thì, mọi người luôn cố gắng tìm hiểu ý nghĩa của bản ngã và hy vọng sẽ thuận buồm xuôi gió. Thế nhưng những ý nghĩ ẩn sau đó lại có thể chính là nguyên nhân cản trở sự chấp nhận của bên ngoài về một bản ngã như mong đợi.

Thấu hiểu bản thân cũng có nghĩa bạn cần nhận ra đâu là điểm mạnh của mình, nhận ra cơ hội từ những lần vấp ngã. Và nếu bạn nhận thức được điều này, chắc chắn bạn sẽ thành công!

Theo Cẩm Nang Teen

MỚI - NÓNG
Fan "Hometown Cha Cha Cha" lo lắng vì "Tổ trưởng má lúm" có nguy cơ bị hủy hoại sự nghiệp
Fan "Hometown Cha Cha Cha" lo lắng vì "Tổ trưởng má lúm" có nguy cơ bị hủy hoại sự nghiệp
HHT - Trước nghi vấn Kim Seon Ho khả năng cao là nam diễn viên K - người đang vướng vào lùm xùm chấn động, một số khán giả đang theo dõi bộ phim "Hometown Cha Cha Cha" bày tỏ hụt hẫng vì hình tượng "Tổ trưởng má lúm" đáng yêu bất ngờ sụp đổ. Buổi phỏng vấn của tổng kết bộ phim dự kiến diễn ra vào ngày 19/10 cũng bị hoãn với nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng của những tin đồn về Kim Seon Ho.

Có thể bạn quan tâm

Dù chọn ở lại hay bay đến những miền đất mới, Hoa Học Trò vẫn luôn là “nhà”

Dù chọn ở lại hay bay đến những miền đất mới, Hoa Học Trò vẫn luôn là “nhà”

HHT - Trong suốt những năm qua, tớ gặp được rất nhiều hạt mầm khác đã vươn chồi từ vườn ươm Hoa Học Trò. Cho dù những hạt mầm ấy khi trưởng thành chọn ở lại, hay bay đi đến miền đất mới, Hoa Học Trò vẫn được trân trọng gọi là “nhà”, là “đại gia đình” của nhiều thế hệ cộng tác viên nhà Hoa.