Bạn có đang bị hội chứng "overspending": Tiền càng nhiều, tiêu càng “liều”

Bạn có đang bị hội chứng "overspending": Tiền càng nhiều, tiêu càng “liều”
HHT - Với tâm lý “cả năm mới có dăm ngày Tết để bung lụa ăn chơi”, ra Tết lại rủng rỉnh tiền lì xì nên không ít teen rơi vào cảnh “bội chi”, vung tay quá trán để rồi khi nhẵn ví lại thở dài ngao ngán.

“Hố đen” hút tiền lì xì sau Tết

Không có thời điểm nào trong năm mà teen bỗng dưng sở hữu nhiều “tài sản” như thời điểm sau Tết. Tiền lì xì chất đầy ví lại sẵn tâm lý ăn chơi xả láng những ngày đầu năm nên chúng mình thường bất chấp tiêu pha, đến khi ngó lại thấy giật mình vì không hiểu tiền “bốc hơi” đi đâu hết. Nói cách khác đây chính là triệu chứng của overspending, được hiểu là khi bạn có nhiều tiền, tự dưng bạn sẽ có thôi thúc phải tiêu hết chúng. Bạn quay cuồng trong một mớ tiền và mua sắm thả ga, chép miệng “mình có tiền, mình có quyền” nên chi xài không kiểm soát. Kết quả là vừa hết Tết là cũng hết tiền, chiếc ví mới ngày nào đầy ụ giờ lại quay về còm cõi, thậm chí thủng chi chít như tổ ong.

Bạn có đang bị hội chứng "overspending": Tiền càng nhiều, tiêu càng “liều” ảnh 1

“Chỉ hơn một tuần quay lại trường với đủ kiểu tiệc tân niên thôi mà mình đã tiêu gần như nhẵn ví tiền lì xì. Chưa kể đi tiệc lại phải lo sắm diện váy áo, tiền lại sẵn có nên chẳng nghĩ gì cả mà mạnh dạn đầu tư. Giờ ngồi ngẫm lại mới thấy tiếc vì mua nhiều thứ không thực sự cần thiết, cũng tại tiêu pha không tính toán mà tiền lì xì vừa đến đã đi” - Việt Anh (Hà Nội) tâm sự.

Tuy không tốn nhiều tiền cho mua sắm làm đẹp nhưng Thùy Chi (Ninh Bình) cho biết bản thân có đam mê bất tận với ăn uống nên cũng khó tránh khỏi thủng ví sau những buổi party. “Mấy khi rủng rỉnh tiền lì xì thành ra bản thân cứ như con lật đật, ai rủ đi ăn đâu cũng gật ấy. Ăn cho đã xong nhận ra thấy tiếc thì tiền cũng đã ra đi mất rồi”.

“Cứ như ngày bé Tết xong đưa lì xì mẹ giữ hộ lại hay, vì tiền ấy thế nào cũng để đầu tư mua bút, sách. Chứ giờ lớn rồi mẹ cho tự quyết, tự do lại nghĩ mình đang có nên hứng lên là tiêu, khoản này khoản kia bé bé một thôi nhưng gom lại thì đúng là hối không kịp” - bạn Tuấn Minh (Thái Bình) chia sẻ.

Bạn có đang bị hội chứng "overspending": Tiền càng nhiều, tiêu càng “liều” ảnh 2

Lập kế hoạch “giàu bền vững”

“Nhận tiền lì xì là một nghệ thuật, dùng tiền lì xì là một nghệ sỹ”, nếu bạn không tính toán thông minh và hợp lý thì chẳng có gì lạ khi món tiền ấy rất nhanh chóng “không cánh mà bay”. Bỏ túi ngay 4 tuyệt chiêu dùng tiền lì xì dưới đây để có thể sống sót tốt đẹp suốt các tháng còn lại trong năm thay vì vừa hết Tết đã hết tiền nhé!

“Hợp tác xã” trong những bữa ăn: Nên nhớ rằng “bụng đầy thì ví không dày”, nhất là hội đam mê ăn uống thì việc tiêu pha quá độ cho ẩm thực sẽ làm hao tổn “ngân khố” của bạn khá nhiều. Năm mới bạn lại sẵn có tiền nên lại càng muốn thử ăn cho bằng hết những quán xá mà năm cũ phải bỏ qua vì “ví hẹp”. Vậy một mẹo nhỏ là hãy “hợp tác xã” với tụi bạn cùng đam mê, vừa được thưởng thức món ngon, vừa campuchia nên đỡ đi phần nào chi phí, một mũi tên trúng hai đích rồi đúng không!

Đừng coi thường sức mạnh của tiền lẻ: Việc có quá nhiều tiền lẻ sau Tết khiến nhiều teen ảo tưởng rằng “tiền còn nhiều, ví còn dày, tiêu thêm một tí thì có sao”. Nhưng chỉ vài lần “một tí” đó thôi là khoản tiền lì xì của bạn sẽ hao hụt đi nhanh chóng. Hãy tập cho mình thói quen thu thập những đồng tiền lẻ này bởi “tích tiểu thành đại”, tiền lẻ khi gom góp lại lâu dần sẽ thành một khoản tiền kha khá mà chúng mình chẳng ngờ tới.

Bạn có đang bị hội chứng "overspending": Tiền càng nhiều, tiêu càng “liều” ảnh 3

Chỉ đem vừa đủ tiền theo người: Việc có trong tay nhiều tiền khiến teen bắt đầu “ngứa ngáy chân tay”, “cuồng chân” đi mua sắm. Vậy nên cách nhanh nhất để hạn chế “thiệt hại” trước khi quá muộn đó là chúng mình chỉ mang theo một số tiền vừa đủ theo người. Mang quá nhiều rồi sẽ tiêu pha quá lố, lỡ có lố thì cũng đừng để đến mức “tiền âm” rồi vay nợ đó nha. Đầu năm mà đã thành “con nợ” thì vừa xui vừa mệt mỏi vô cùng luôn đó!

Luôn hướng tới những kế hoạch “dài hơi”: Bằng cách “nhìn xa” và lên kế hoạch cho tương lai, bạn sẽ tự buộc mình phải kiểm soát chi tiêu, tiết kiệm một khoản để hoàn thành dự định. Tiết kiệm khác với “kiệm chi tiêu”, kế hoạch dài hơi sẽ giúp bạn nói không với việc phung phí cho những thứ quá xa xỉ và không cần thiết ở thời điểm hiện tại. Giữ cho bản thân thật tỉnh táo, cái nào thấy cần thì chi, không thì thôi, năm mới rồi chúng mình phải học cách tránh xa “cám dỗ” chứ nhỉ!

Theo Trích HHT 1298
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.