Bạn có đang cho “chó sói gửi chân”, đang là một “con mồi” trong tầm ngắm hay không?

Bạn có đang cho “chó sói gửi chân”, đang là một “con mồi” trong tầm ngắm hay không?
HHT - Nhắc đến câu chuyện “Chó sói gửi chân”, chắc không ai là không biết. Ý nghĩa của truyện nôm na rằng có những người giống như chó sói. Hôm nay sói gửi một chân, ngày mai gửi hai chân...

Rồi đến khi ta đã quen với sự xuất hiện của sói, không còn cảnh giác nữa thì nó sẽ gửi cả người vào (hay nói cách khác là sói sẽ “ăn thịt” ta một cách dễ dàng). Liệu bạn có đang là một “con mồi” trong tầm ngắm hay không?

Kỹ năng “Đặt chân giữ cửa”

Foot in the door (đặt chân giữ cửa) được các nhà tâm lí học cho rằng là một chiến lược, kỹ năng thuyết phục khá phổ biến và cực kỳ lợi hại. Nguyên tắc cơ bản của nó là lấy được sự đồng ý nho nhỏ, rồi dần dần chiếm lĩnh niềm tin và có được cái gật đầu to to của đối phương.

Bạn có đang cho “chó sói gửi chân”, đang là một “con mồi” trong tầm ngắm hay không? ảnh 1

Có anh chàng nọ, thích cô bạn hot girl của mình chết đi được. Nhưng khổ nỗi, nàng xinh, thông minh, giỏi, nhà chẳng có gì ngoài điều kiện. Chỉ cần có hai trong bốn yếu tố kia thôi là đủ vệ tinh bay vè vè xung quanh đuổi cả năm chẳng hết rồi, đằng này nàng lại có cả bốn. Vậy là chàng cứ thập thò mãi không dám cầm cưa xông vào. Nhưng cái khó ló cái khôn. Chàng trai đã nhìn thấy vô số sự thất bại của những gã cố sống cố chết lao vào cưa cẩm, tán tỉnh cô gái, nên đã quyết định không đặt mình vào ván bài may rủi đó. Thay vào đó, chàng biến mình thành một người bạn-thân-là-đàn-ông đúng nghĩa của nàng. Luôn có mặt ở bên mỗi khi nàng cần, luôn là người động viên, an ủi, phân tích tình hình khi nàng cũng bất chợt say nắng một anh chàng hay ho nào đó. Dần dần, cô gái đã “trao trọn niềm tin” cho chàng lúc nào không hay. Có chuyện gì cũng phải kể cho chàng đầu tiên. Một ngày trôi qua mà không được nói chuyện hay gặp chàng thì quả là một ngày xui xẻo.

Rồi đến một hôm, chàng đột nhiên biến mất. Nhắn tin gọi điện đều không được. Mạng xã hội cũng đóng cửa luôn. Nàng lo lắng cắn móng tay đến bật cả máu, sốt sắng chạy đi khắp nơi tìm chàng. Cuối cùng, chàng xuất hiện ở cửa nhà nàng lúc tối muộn, kể nàng nghe lí do chàng buồn. Có thể là chuyện gia đình, công việc, bạn bè hay chuyện quái gì cũng được. Nguyên nhân nào cũng không quan trọng nữa. Quan trọng là chàng đã xuất hiện, trước mặt nàng, để nàng nhận ra tình cảm và sự quan tâm của mình bấy lâu nay đang thật sự dành cho ai. Vậy là chẳng cần tỏ tình, chẳng cần bí kíp cầm cưa, chàng vẫn khiến nàng đổ cái rầm, y như cầm dao thái đậu phụ. Nhẹ không. Chàng trai đó đã áp dụng chiến lược Foot in the door một cách xuất sắc!

Cẩn thận, vì có rất nhiều sói ngoài kia!

Bạn có đang cho “chó sói gửi chân”, đang là một “con mồi” trong tầm ngắm hay không? ảnh 2

Thế nhưng, giống như hai mặt của đồng xu, cuộc đời này đương nhiên có cả người tốt lẫn người xấu. Người tốt với mục đích trong sáng và chân thành như chàng trai trong câu chuyện phía trên kia được xếp vào dạng “sói mũ trắng”. Động cơ đáng yêu và hoàn toàn được chấp nhận. Nhưng vẫn còn có cả những “sói mũ đen” đang âm thầm rình mò chờ cơ hội để tận dụng tối đa một “con mồi” nào đó.

Minh Chi bị nàng bạn thân biến thành cừu để chăn ngon ơ. Số là Chi có nàng bạn thân rất thích nhờ vả, mượn tiền. “Cho tao vay tạm một triệu đi, hai ngày nữa tao trả nhé”, rồi sau đó sẽ là “Sang tuần tao trả được không? Tuần này tao đang kẹt quá”. “Có đi đâu không? Cho tao mượn xe chạy ù ra đây cái!”, rồi sau đó sẽ là “Ê cái váy đen của mày mặc hôm prom ý, cho tao mượn mấy hôm đi chơi biển nhé”. Vốn tính cả nể, lại ngại làm mếch lòng người khác, nhất là bạn bè thân thiết nên lần nào Chi cũng vui vẻ đồng ý mà không biết rằng mình đang bị cô nàng bạn thân kia khéo léo “gài cửa”. Ban đầu là những nhờ vả, vay mượn nhỏ lẻ, không ảnh hưởng gì. Nhưng khi Chi đã quen với chúng, ngay lập tức nàng kia sẽ đòi hỏi những thứ lớn hơn và tất nhiên, có lợi cho mình hơn.

Hất cẳng sói? Không phải điệp vụ bất khả thi!

Nhiều người cứ nghĩ mình tỉnh lắm cơ, chẳng sợ “bố con thằng nào” chơi xấu. Nhưng cẩn thận, vì rất có thể bạn đã bị rơi vào “bẫy sói” mà không mảy may gợn chút nghi ngờ. Đơn giản là vì chiếc bẫy ấy được giăng ra một cách quá ngọt ngào, quá nhiều ưu tiên quyền lợi hoặc nó được giăng lên bởi những người bạn hoàn toàn tin tưởng mà không một chút nghi ngờ. Nhưng sẽ không bao giờ là quá muộn, để bạn hất tung cẳng chân kẻ thích giữ hờ cánh cửa lòng tin của bạn.

Bạn có đang cho “chó sói gửi chân”, đang là một “con mồi” trong tầm ngắm hay không? ảnh 3

Minh Chi đã đối phó với nàng bạn thân thích lợi dụng kia bằng cách quay sang nhờ vả nàng ta cả đống việc. Tất nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau, cô nàng xấu tính kia đã phải chào thua và chấm dứt ngay màn “gửi chân” vô cùng điệu nghệ của mình. Tình bạn của cả hai cũng tan như chưa từng tồn tại. Chi thở phào vì đã xử lí được nàng sói lúc nào cũng chầu chực để lợi dụng mình.

Thật ra không hề khó để bạn có thể hất cẳng sói, bí quyết cho bạn là:

- Khi nhận một công việc nào đó, dù là part-time hay full-time, đừng quên yêu cầu được mô tả rõ ràng về công việc bạn sắp đảm nhận. Đừng mò mẫm bước từng bước một mà chẳng biết điều gì đang chờ mình phía trước.

- Trong tình yêu, tình bạn hay bất cứ mối quan hệ nào, bạn đều cần cân nhắc chuyện “cho đi và nhận lại”. Phải là sự cho - nhận cả hai chiều mới là cách để duy trì một mối quan hệ dài lâu và tích cực. Tất cả những hy sinh một chiều đều sẽ chỉ nhận lấy sự thất vọng, hoặc đó đang là chiến lược ngầm để lợi dụng bạn sau này của đối phương.

- Không bao giờ tin tưởng tuyệt đối 100% bất cứ ai, kể cả những người thân thiết nhất như bạn thân hay người yêu. Chỉ có bố mẹ mới yêu bạn vô điều kiện. Những người khác, đều phải có điều kiện thì mới yêu bạn. Nhớ điều đó.

- Nhã vừa phải, tốt bụng và tin người vừa phải. Người phương Tây có câu nói thế này “Fool me once, shame on you. Fool me twice, shame on me” (Lừa tôi được một lần, thật xấu mặt bạn. Lừa tôi được hai lần, thật xấu mặt tôi!). Bạn hiểu ý tứ của nó, đúng không?

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”
HHT - Một bé gái 8 tuổi ở Malaysia có bài kiểm tra được chấm 96/100 điểm, do một câu bị cô giáo ghi là sai. Gia đình bé gái này không phục và đăng hình ảnh bài kiểm tra lên mạng xã hội. Sau khi xem, đa số cư dân mạng cũng đồng tình rằng câu trả lời đó thực ra là đúng và còn khen rằng bé gái rất thông minh.
Hậu trường trái ngược của BLACKPINK tại sự kiện nghệ thuật do vợ Tổng thống Pháp tổ chức
Hậu trường trái ngược của BLACKPINK tại sự kiện nghệ thuật do vợ Tổng thống Pháp tổ chức
HHT - Không chỉ gây sốt với loạt ảnh chụp cùng dàn sao quốc tế đình đám tại buổi hòa nhạc "Le Gala des Pièces Jaunes", BLACKPINK còn khiến dân mạng trầm trồ khi chung khung hình với Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Pháp. Mới nhất, fan còn thích thú với bức ảnh hé lộ hậu trường chụp ảnh của "phó nháy" Lisa chụp cho Jisoo.

Có thể bạn quan tâm

14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

HHT - Mỗi dịp năm mới, chúng ta đều chúc nhau những lời chúc về sự thịnh vượng, phát tài phát lộc vì ai cũng muốn tiến tới sự giàu có và dư dả trong cuộc sống. Làm giàu chắc chắn phải cần rất nhiều sự nỗ lực và kiên trì, nhưng bên cạnh đó, khía cạnh tinh thần cũng rất quan trọng. Dưới đây là những câu "thần chú" giúp chúng ta kết nối mạnh mẽ với vũ trụ để thu hút tiền bạc và sự giàu có bằng luật hấp dẫn.
Biết những điều này sớm ngày nào, tiềm năng bản thân sẽ đơm hoa kết trái sớm ngày đó!

Biết những điều này sớm ngày nào, tiềm năng bản thân sẽ đơm hoa kết trái sớm ngày đó!

HHT - Những người lớn đầy kinh nghiệm khi được hỏi những điều gì mà họ mong muốn nói cho phiên bản trẻ hơn của bản thân biết sớm, họ đều có một danh sách, trong đó có những điều hầu như được nhiều người nhắc đến. Nếu bạn biết danh sách này càng sớm thì càng rút ngắn được thời gian để tiềm năng bản thân được đơm hoa kết trái sớm.