Bạn có đang quá dễ dãi trong việc bảo mật thông tin cá nhân của chính mình?

Bạn có đang quá dễ dãi trong việc bảo mật thông tin cá nhân của chính mình?
HHT - Mới đây nhất, sự vụ lừa đảo để lấy like, share trên Facebook của một trang bán hàng thời trang giả mạo tiếp tục cho thấy có rất nhiều bạn trẻ vẫn chưa thực sự nhận thức đúng về việc bảo mật thông tin cá nhân của mình.

"Cái bẫy lớn" hay chúng ta quá dễ để mắc lừa?

Mới đây, hàng ngàn người đã "dính bẫy" thông tin trang Z... Việt Nam Outlet giả mạo mở đợt sale đồng giá 100.000 đồng. Cả mạng xã hội không ngần ngại like, comment, chia sẻ về trang cá nhân của mình, cung cấp các thông tin địa chỉ, số điện thoại mà không hề bận tâm về việc mình có thể dễ dàng bị đánh cắp thông tin và đưa đến nhiều hệ lụy khác.

Hẳn bạn còn nhớ, vào tháng 7 năm trước, một nhóm tin tặc đến từ nước ngoài đã thay đổi giao diện trang chủ của Hãng hàng không Vietnam Airlines cùng với những lời lẽ khiêu khích rất ngạo mạn. Sự việc khiến Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam phải cấp tốc gửi email tới hàng loạt khách hàng của mình để đề nghị thay đổi mật khẩu mới cho những tài khoản cá nhân từng đăng ký mua vé trực tuyến trên website của hãng để tránh cho khách bị đánh cắp những thông tin quan trọng.

Đừng nghĩ vấn đề an toàn mạng này đang mang tầm cỡ quốc gia. Thừa nhận đi, có phải bất cứ khi nào nhờ một người không-thân-lắm làm gì với điện thoại của mình, bạn cũng sẵn sàng nói mật khẩu điện thoại? Và thử nghĩ thêm chút, việc chúng ta đặt mật khẩu liên quan đến chính bản thân mình (như ngày sinh của những người quan trọng) cho tài khoản Facebook, cho email, cho cả tài khoản ngân hàng... có thực sự là an toàn?

Bộ video của trang Chống Hack trong chiến dịch “Chống Hack - Không bật mí những bí mật” cho thấy chúng ta đang quá dễ dãi với những điều nên là "bí mật" của bản thân mình.

Video "Bốc thăm trúng thưởng - cái bẫy không bao giờ cũ" là một trải nghiệm của nhóm phóng viên của chiến dịch. Khi được mời ghi các thông tin của mình như: họ và tên, số CMND, số điện thoại,... để thăm gia bốc thăm trúng thưởng, rất nhiều người đã hưởng ứng với tâm lý: "Đằng nào cũng chẳng mất gì!". Nhưng bạn có biết, khi bạn tham gia like + share + comment số điện thoại hay email để nhận trúng thưởng trên trang cá nhân, bạn đã "bán" đi rất nhiều thông tin bảo mật của mình không?

Trong một video của Cris Viral (Kênh Youtube chính thức của Chống Hack), một cuộc thử nghiệm đã được thực hiện ngẫu nhiên tại phố đi bộ Nguyễn Huệ. Kết quả là, hầu hết mọi người - dù không quen người hỏi - đều dễ dàng bị "lừa" để nói ra mật khẩu Facebook và tài khoản ngân hàng của mình.

Hài hước nhất có lẽ là video "Thằng bạn éo le". Trong video, một nhóm bạn đang ngồi ăn thì cả 5 người đều đồng loạt nhận được tin nhắn của Linh: "Bắn cho tao 500K tiền điện thoại". Chỉ 5 phút sau, Linh xuất hiện, thông báo... mất điện thoại và 2 triệu rưỡi đã tiêu tan cho một tên hacker gian manh.

Bạn có tìm thấy mình trong những "cú lừa" như thế?

Hãy cảnh giác với bất kì ai!

Hiểu được nguy hiểm này, chiến dịch “Chống Hack - Không bật mí những bí mật” đã được ra đời như để khuyến khích chúng mình trở nên cảnh giác hơn với vấn đề an ninh mạng.

Bạn có đang quá dễ dãi trong việc bảo mật thông tin cá nhân của chính mình? ảnh 1

Được khởi chạy xuyên suốt từ cuối năm ngoái đến nay, Chống Hack đã đem đến cho người xem rất nhiều thông tin bổ ích như: cách đặt mật khẩu mạnh, bảo mật hai lớp cho mỗi tài khoản, tạm biệt phần mềm lậu, cảnh giác với "thính" hay chia sẻ có chọn lọc... thông qua những bộ ảnh và video được chăm chút đầu tư cẩn thận.

Bạn có đang quá dễ dãi trong việc bảo mật thông tin cá nhân của chính mình? ảnh 2
Bạn có đang quá dễ dãi trong việc bảo mật thông tin cá nhân của chính mình? ảnh 3

Ngay cả khi bạn thoải mái chơi game, post status, selfie check-in,... các hacker cũng dễ dàng lần ra vị trí bạn đang đứng, IP bạn đang dùng, thậm chí là cả mật khẩu của tài khoản của bạn - nếu như bạn dễ-dàng-nơi-lỏng mọi thứ.

Bạn có đang quá dễ dãi trong việc bảo mật thông tin cá nhân của chính mình? ảnh 4

Với thông điệp "Bảo mật online là Bảo vệ Tổ quốc", chiến dịch Chống Hack muốn các bạn teen ý thức được việc bảo vệ tài khoản cá nhân bằng cách đánh vào niềm tư tôn dân tộc: "Để bảo vệ Việt Nam khỏi các cuộc tấn công mạng, mỗi người chúng ta đều là một mắt xích quan trọng."

Bên cạnh những video, chiến dịch Chống Hack còn mạnh dạn làm hẳn một tập Manga Story có tên: Cẩm nang an toàn khi online: Bảo mật Facebook nữa. Chừng đó đầu tư đủ để bạn hiểu vấn đề an toàn mạng cấp thiết như thế nào rồi đúng không?

Bạn có đang quá dễ dãi trong việc bảo mật thông tin cá nhân của chính mình? ảnh 5

Đỉnh điểm của chiến dịch có lẽ là Tọa đàm về công dân số và hưởng ứng ngày sử dụng an toàn Internet 2017 được tổ chức ngày 22/2/2017 tại Hà Nội. Sự kiện chia sẻ về tầm quan trọng của an toàn Internet đối với giới trẻ, cách ứng dụng an toàn Internet trong trường học dựa trên các kinh nghiệm thực tiễn tại Việt Nam và sáng kiến về công dân số của UNESCO trong khu vực ASEAN.

Bạn có đang quá dễ dãi trong việc bảo mật thông tin cá nhân của chính mình? ảnh 6

Mặc dù đã trôi qua được một tuần nhưng những sản phẩm online vẫn tiếp tục được thực hiện để hưởng ứng Tháng An Toàn Internet, cùng theo dõi trên: chonghack.com, khongbatmi.com hoặc facebook.com/chonghacktaikhoan nhé!

Ảnh: Tổng hợp từ Internet và các trang chính thức của chiến dịch

MỚI - NÓNG
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
HHT - Một cử chỉ và lời nhắc (dù rất kín đáo) của Hoàng tử William dành cho vợ mình - Công nương Kate Middleton - tại hôn lễ Thái tử Hussein của Jordan đã được ghi lại. Người xem không khỏi buồn cười vì thấy rằng William - Kate hóa ra cũng có những lúc giống y những cặp đôi bình thường khác: Vợ mải chuyện trò không dứt còn chồng sốt ruột đứng chờ.

Có thể bạn quan tâm