Bạn có đang vô tình trở thành “nạn nhân” của những kẻ giả mạo trên Facebook?

Bạn có đang vô tình trở thành “nạn nhân” của những kẻ giả mạo trên Facebook?
HHT - Ví dụ nhé, khi chú ý tới trang Facebook giả mạo chủ xe trong vụ hai hiệp sĩ Sài Gòn tử vong là bạn đã vô tình tiếp tay cho những kẻ “mượn” thông tin để “câu” follow đấy!

“Lộ trình” của những kẻ “mượn” thông tin

Gần đây, cộng đồng mạng rất quan tâm đến sự việc hai hiệp sĩ TP.HCM tử vong khi đang giúp chủ xe máy bắt cướp. Sau đó, xuất hiện trang Facebook cá nhân của chủ xe máy đăng status về chuyện phải giải xui và phải khóa Facebook sau khi bị cộng đồng mạng thể hiện sự phẫn nộ vì động thái vô lương tâm này.

Nhưng nếu như bạn gõ tên Facebook của chính chủ trên thanh tìm kiếm, một tài khoản khác với tên và ảnh đại diện giống hệt xuất hiện. “Hàng giả” ngay lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và nhận được một “cơn bão” ném đá, kéo theo số người follow lên đến hàng trăm. Dù chửi mắng hay ủng hộ, bạn cũng đã vô tình quảng cáo miễn phí cho kẻ “mượn” thông tin.

Bạn có đang vô tình trở thành “nạn nhân” của những kẻ giả mạo trên Facebook? ảnh 1

Thu hút cơn "bão" của cư dân mạng là mục đích của Facebook giả này.

Sự việc cô giáo mắng học sinh là “lợn” cũng từng khiến cộng đồng mạng chao đảo. Kết quả là tài khoản ảo của cô này mọc lên như nấm sau mưa. Các tài khoản này đăng lại những video dạy học của cô giáo nọ và cư dân mạng lập tức “bất bình: “Sao cô còn dám đăng video dạy học?”, “Cô không có tư cách giáo viên”,... 

Bạn có đang vô tình trở thành “nạn nhân” của những kẻ giả mạo trên Facebook? ảnh 2

Có không ít các tài khoản ảo của cô Kim Tuyến được cư dân mạng quan tâm.

Sau khi hoàn thành cái “bẫy” của mình, những kẻ “mượn” thông tin sẽ “sang tên” Facebook thành một nhân vật hoàn toàn mới với lượng follow, bạn bè thật đến không thể thật hơn. Các Facebook này sẽ được đem bán hoặc người tạo sẽ dùng với mục đích kinh doanh.

Tỉnh táo “đánh gục” hành vi trục lợi 

Những kẻ “mượn” thông tin lợi dụng sự chú ý của cộng đồng mạng tới các vấn đề xã hội để thực hiện hành vi kinh doanh của mình. Họ tạo tài khoản Facebook giả với lượt follow và danh sách bạn bè thật, đợi sự việc lắng xuống thì sẽ “làm mới” Facebook.

Bạn có đang vô tình trở thành “nạn nhân” của những kẻ giả mạo trên Facebook? ảnh 3

Các mẩu tin rao bán kinh doanh Facebook xuất hiện nhiều trên Internet.

Để không bị lợi dụng, bạn cần phải tỉnh táo trước các tài khoản Facebook của người trong cuộc khi sự việc đang “sục sôi”. Hãy xem kỹ các thông tin cụ thể như ngày thành lập, các bài đăng cũ hay danh sách bạn bè. Bạn cũng có thể kiểm chứng với thông tin Facebook “xịn” được chia sẻ trên các fanpage thông tin để biết độ thật, đừng gõ tìm kiếm và vội vàng follow để “hóng” tin nhé!

Nếu biết đó là “hàng giả”, tại sao không tặng ngay một lá cờ report của Facebook nhỉ! Loại bỏ một công cụ đang làm “nhiễu sóng” mạng xã hội là điều nên làm, nhất là khi chủ nhân của chúng đang lợi dụng sự quan tâm của bạn và cộng đồng để “kinh doanh” follow.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú Elon Musk và vợ cũ phản ứng khác biệt sau khi con gái nộp đơn cắt đứt quan hệ với cha

Tỷ phú Elon Musk và vợ cũ phản ứng khác biệt sau khi con gái nộp đơn cắt đứt quan hệ với cha

HHT - Việc con gái của người giàu nhất thế giới Elon Musk (con gái của Musk và người vợ đầu tiên) bất ngờ nộp hồ sơ lên Tòa án để đổi cả tên lẫn họ, đồng thời tuyên bố muốn cắt đứt hoàn toàn quan hệ với cha, khiến tất cả mọi người đều bất ngờ. Ngay sau đó, cả Musk và vợ cũ đều đã có những phản ứng đầu tiên. Dường như có những rạn nứt từ lâu trong gia đình này, chỉ không biết là họ có làm ầm ỹ như Johnny Depp và Amber Heard hay không mà thôi.