Bạn có dấu hiệu nào chứng tỏ hóc-môn đang "chơi nhào lộn" không?

Bạn có dấu hiệu nào chứng tỏ hóc-môn đang "chơi nhào lộn" không?
HHT - Tuổi teen là một trong những giai đoạn mà hóc-môn thay đổi rất nhiều, theo tháng, theo ngày, theo chế độ ăn, theo… kỳ thi... Vậy làm sao để biết rằng hóc-môn của mình có đang rối loạn không nhỉ?

Có rất nhiều cách để ổn định hóc-môn, và đó là việc chúng ta nên tìm cách làm, bởi rối loạn hóc-môn lâu dài dễ gây ra những hậu quả ngoài kiểm soát. Nhưng trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu 5 dấu hiệu cho thấy hóc-môn đang “chơi nhào lộn” đã nhé:

1. Mệt lử

Mệt lử là một trong những triệu chứng… mệt mỏi nhất, đối với cả bạn lẫn… bác sĩ, bởi vì có quá nhiều khả năng. Nếu bạn mệt lử cả tuần liền sau khi thi cuối học kỳ, hoặc sau một thời gian thức đêm liên tục để hoàn thành bài tập lớn nào đó, thì bạn có thể… chẳng sao cả. Nhưng nếu bạn liên tục thấy rất mệt, kèm theo tăng cân, khẩu vị lộn xộn (lúc thèm ăn, lúc chán ăn) và có thay đổi trong việc đi vệ sinh, thì đó có thể là dấu hiệu của tuyến giáp hoạt động kém. Đúng vậy, ai cũng có những lúc rất mệt mỏi, nhưng nếu bạn cảm thấy rằng kiểu mệt của mình không bình thường, thì đi gặp bác sĩ là không thừa đâu.

Thường xuyên mệt mỏi có thể là do hóc-môn của bạn đang thay đổi.

2. Da dẻ thay đổi

Bạn bị mụn, rồi lại bị mụn nữa! Mặc dù mụn có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của sự rối loạn hóc-môn tuổi dậy thì. Mụn quanh nửa dưới của khuôn mặt cũng có thể do mức testosterone cao nữa. Và mặc dù vấn đề này không quá nguy hiểm, nhưng nó khiến bạn rất mất tự tin. Đừng lo, bác sĩ có thể kê đơn cho bạn một vài loại thuốc ổn định hóc-môn là đỡ ngay.

Tuổi teen thường bị nhiều mụn, và “thủ phạm” có thể cũng chính là hóc-môn!

3. Lông tóc mọc nhiều

Và mọc rất nhanh! Nếu trong vòng một tháng, bạn bỗng dưng thấy mình có nhiều lông hơn hẳn trên mặt, ngực, lưng bàn tay…, thì đó có thể là do testosterone, thậm chí có thể gây ra khối u. Tuy nhiên, bạn đừng hoảng sợ quá, vì khối u là rất hiếm, và thường có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Nếu bạn thấy bỗng nhiên, lông tóc mọc rất nhanh và nhiều, thì cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ nhé.

4. Nguyệt san không ổn định ở bạn nữ

Cũng như những cơn mệt mỏi, thì kỳ nguyệt san lộn xộn có thể do rất nhiều nguyên nhân, như vấn đề về tuyến giáp, căng thẳng thần kinh, estrogen thấp, buồng trứng đa nang… Dấu hiệu của buồng trứng đa nang là những kỳ nguyệt san không đều, hoặc bỗng nhiên biến mất, khó giảm cân, mọc nhiều lông bất thường... Thường thì vấn đề này có thể được kiểm soát qua chế độ ăn uống, tập thể dục, uống thuốc, nhưng bác sĩ có thể xây dựng cho bạn một "chiến lược" có hệ thống để ổn định chu kỳ, như vậy sẽ có lợi hơn cho sức khỏe lâu dài, bạn nhé.

Hóc-môn không ổn định cũng có thể khiến kỳ nguyệt san thất thường.

5. Toát mồ hôi buổi đêm

Trừ phi phòng ngủ của bạn rất nóng, thì việc đang ngủ bỗng tỉnh dậy và cảm thấy rất nóng, toát mồ hôi có thể là do mức estrogen thấp. Các bác sĩ khuyên bạn nên đi khám trong trường hợp này để đảm bảo không có vấn đề gì nghiêm trọng và có thể điều trị để giảm triệu chứng, giúp bạn ngủ ngon hơn, bởi giấc ngủ ngon mỗi đêm là rất quan trọng đối với sức khỏe mà.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công thức giảm rụng tóc tự nhiên ai cũng nên biết

Công thức giảm rụng tóc tự nhiên ai cũng nên biết

HHT - Mặc dù di truyền có thể đóng một vai trò lớn cho việc này, nhưng đôi khi chính những thói quen hằng ngày mới là nguyên nhân chính khiến tóc bạn rụng. Mách bạn một số biện pháp khắc phục có thể giúp nang tóc khỏe mạnh trở lại và giảm rụng một cách tự nhiên.
Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

HHT - Một bước đổi đời ai chẳng ham. Nhưng không phải cơ hội lúc nào cũng có, mà có rồi cũng chưa chắc có phải là chuyện tốt lành hay không vì cái gì đến nhanh thì mất cũng nhanh. Thay vì vậy, có thể đổi đời bền vững bằng cách không bỏ bước, làm những điều đơn giản này mỗi ngày. Thành quả có được sẽ nằm chắc trong tay bạn hơn!
Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.