Bạn có dấu hiệu nào chứng tỏ hóc-môn đang "chơi nhào lộn" không?

Bạn có dấu hiệu nào chứng tỏ hóc-môn đang "chơi nhào lộn" không?
HHT - Tuổi teen là một trong những giai đoạn mà hóc-môn thay đổi rất nhiều, theo tháng, theo ngày, theo chế độ ăn, theo… kỳ thi... Vậy làm sao để biết rằng hóc-môn của mình có đang rối loạn không nhỉ?

Có rất nhiều cách để ổn định hóc-môn, và đó là việc chúng ta nên tìm cách làm, bởi rối loạn hóc-môn lâu dài dễ gây ra những hậu quả ngoài kiểm soát. Nhưng trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu 5 dấu hiệu cho thấy hóc-môn đang “chơi nhào lộn” đã nhé:

1. Mệt lử

Mệt lử là một trong những triệu chứng… mệt mỏi nhất, đối với cả bạn lẫn… bác sĩ, bởi vì có quá nhiều khả năng. Nếu bạn mệt lử cả tuần liền sau khi thi cuối học kỳ, hoặc sau một thời gian thức đêm liên tục để hoàn thành bài tập lớn nào đó, thì bạn có thể… chẳng sao cả. Nhưng nếu bạn liên tục thấy rất mệt, kèm theo tăng cân, khẩu vị lộn xộn (lúc thèm ăn, lúc chán ăn) và có thay đổi trong việc đi vệ sinh, thì đó có thể là dấu hiệu của tuyến giáp hoạt động kém. Đúng vậy, ai cũng có những lúc rất mệt mỏi, nhưng nếu bạn cảm thấy rằng kiểu mệt của mình không bình thường, thì đi gặp bác sĩ là không thừa đâu.

Thường xuyên mệt mỏi có thể là do hóc-môn của bạn đang thay đổi.

2. Da dẻ thay đổi

Bạn bị mụn, rồi lại bị mụn nữa! Mặc dù mụn có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của sự rối loạn hóc-môn tuổi dậy thì. Mụn quanh nửa dưới của khuôn mặt cũng có thể do mức testosterone cao nữa. Và mặc dù vấn đề này không quá nguy hiểm, nhưng nó khiến bạn rất mất tự tin. Đừng lo, bác sĩ có thể kê đơn cho bạn một vài loại thuốc ổn định hóc-môn là đỡ ngay.

Tuổi teen thường bị nhiều mụn, và “thủ phạm” có thể cũng chính là hóc-môn!

3. Lông tóc mọc nhiều

Và mọc rất nhanh! Nếu trong vòng một tháng, bạn bỗng dưng thấy mình có nhiều lông hơn hẳn trên mặt, ngực, lưng bàn tay…, thì đó có thể là do testosterone, thậm chí có thể gây ra khối u. Tuy nhiên, bạn đừng hoảng sợ quá, vì khối u là rất hiếm, và thường có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Nếu bạn thấy bỗng nhiên, lông tóc mọc rất nhanh và nhiều, thì cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ nhé.

4. Nguyệt san không ổn định ở bạn nữ

Cũng như những cơn mệt mỏi, thì kỳ nguyệt san lộn xộn có thể do rất nhiều nguyên nhân, như vấn đề về tuyến giáp, căng thẳng thần kinh, estrogen thấp, buồng trứng đa nang… Dấu hiệu của buồng trứng đa nang là những kỳ nguyệt san không đều, hoặc bỗng nhiên biến mất, khó giảm cân, mọc nhiều lông bất thường... Thường thì vấn đề này có thể được kiểm soát qua chế độ ăn uống, tập thể dục, uống thuốc, nhưng bác sĩ có thể xây dựng cho bạn một "chiến lược" có hệ thống để ổn định chu kỳ, như vậy sẽ có lợi hơn cho sức khỏe lâu dài, bạn nhé.

Hóc-môn không ổn định cũng có thể khiến kỳ nguyệt san thất thường.

5. Toát mồ hôi buổi đêm

Trừ phi phòng ngủ của bạn rất nóng, thì việc đang ngủ bỗng tỉnh dậy và cảm thấy rất nóng, toát mồ hôi có thể là do mức estrogen thấp. Các bác sĩ khuyên bạn nên đi khám trong trường hợp này để đảm bảo không có vấn đề gì nghiêm trọng và có thể điều trị để giảm triệu chứng, giúp bạn ngủ ngon hơn, bởi giấc ngủ ngon mỗi đêm là rất quan trọng đối với sức khỏe mà.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

HHT - Là thế hệ Gen Z, có lẽ bạn sẽ thấy còn quá sớm để nghĩ đến việc tiết kiệm tiền cho tương lai hay quỹ nghỉ hưu. Nhưng nếu muốn nhanh chóng giàu có và tự do tài chính, bạn phải bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ bây giờ. Cùng bỏ túi những bí quyết tài chính căn bản này nhé!
Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Không nổi trội từ đầu nhưng người biết cách nâng tầm bản thân sẽ kiếm được việc lương cao

Không nổi trội từ đầu nhưng người biết cách nâng tầm bản thân sẽ kiếm được việc lương cao

HHT - Nếu bạn muốn bản thân nhanh chóng thăng tiến và có được mức lương cao hơn hoặc tìm được những cơ hội mới giúp bạn thành công hơn, trước hết bạn phải học cách để nâng tầm giá trị của bản thân ngay từ bây giờ. Nghe thì to tát nhưng thật ra lại rất vô cùng đơn giản, đọc xong có thể bắt đầu áp dụng ngay và luôn.
Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.