Bạn có thể xây những cây cầu bắc tới trái tim chỉ bằng hành động nhỏ này

Bạn có thể xây những cây cầu bắc tới trái tim chỉ bằng hành động nhỏ này
HHT - Năm mới chính là dịp để chúng ta thay đổi thế giới xung quanh, chỉ bằng cách lắng nghe người khác mà thôi.

Green sống ở tầng trên của một tòa nhà hai tầng, mà tầng dưới là bà cụ Robinson sống một mình. Có lần, đã vài ngày không thấy bà Robinson xuất hiện, nên bà Green thấy hơi lo. Bà liền gọi John, cậu con trai 6 tuổi, và bảo: “John, con hãy giúp mẹ đi xuống nhà hỏi thăm bà Robinson”. Rồi bà Green lẩm bẩm với chính mình: “Thật là đáng lo, không biết là bà ấy bao nhiêu tuổi rồi nữa!”.

Bạn có thể xây những cây cầu bắc tới trái tim chỉ bằng hành động nhỏ này ảnh 1

Thế là, cậu bé John đi xuống gõ cửa nhà bà Robinson. Khi cậu quay lại, mẹ cậu hỏi:

- Con đã hỏi thăm chưa, bà ấy thế nào?

- Con đã hỏi thăm đúng cái điều mà mẹ muốn biết, và con chưa bao giờ thấy bà ấy nổi giận đến thế - John đáp - Bà ấy bảo chuyện bà ấy bao nhiêu tuổi không phải là việc của mẹ!

Rõ ràng, đây là một tình huống lẽ ra tốt đẹp nhưng lại xáo xào lên hết chỉ vì người mẹ thì nói không đủ rõ ràng, cậu bé John thì hiểu nhầm mẹ, rồi bà cụ Robinson cũng không nhận ra được thiện chí của bà Green. Việc không nhìn được theo đúng cách mà người khác nhìn có thể gây ra những bất đồng vô ích, thậm chí có hại.

Bạn có thể xây những cây cầu bắc tới trái tim chỉ bằng hành động nhỏ này ảnh 2

Gần đây, tôi được biết về một tổ chức nghiên cứu đã đặt câu hỏi này với vài ngàn người: “Theo bạn, đâu là những khuyết điểm nghiêm trọng nhất của các vị giám đốc khi làm việc với đối tác và cấp dưới; hoặc của các thầy cô giáo khi tương tác với học sinh; hoặc của cha mẹ khi tương tác với con cái?” (Đối tượng trong câu hỏi được thay đổi cho phù hợp với lứa tuổi, vai trò của những người được phỏng vấn).

Có nhiều khuyết điểm đã được chọn ra. Và bạn nghĩ điều gì đã được đề cập đến nhiều nhất? 68% số người được phỏng vấn nói rằng, vấn đề lớn nhất mà họ gặp phải chính là việc thường xuyên không nhìn ra được quan điểm của người khác. Thực tế, vấn đề này được đề cập đến nhiều gấp hai lần bất kỳ vấn đề nào khác.

Thật vậy, những người mà chúng ta coi trọng nhất ở bất kỳ bối cảnh nào (công việc, trường học, gia đình…) là những người cố gắng thấu hiểu người khác. Và chúng ta biết rằng, điều này cũng đúng trong mọi mối quan hệ. Chúng ta không phải lúc nào cũng đòi hỏi người khác nhất trí với mình, nhưng chúng ta cần cảm thấy rằng mình được lắng nghe. Chúng ta cần người khác ít nhất là hiểu những gì chúng ta đang nói. Thực tế, “cảm thấy được lắng nghe” có lẽ là một trong những nhu cầu cảm xúc lớn nhất của con người. Không có được điều này, chúng ta có thể cảm thấy nản lòng, tin rằng mình là người không quan trọng, rồi ngày càng trở nên buồn bã và cô độc.

Bạn có thể xây những cây cầu bắc tới trái tim chỉ bằng hành động nhỏ này ảnh 3

Các em học sinh nhỏ thường thể hiện rõ nhu cầu quan trọng này. Ở nhiều trường học, học sinh rất ít khi kể về các vấn đề cá nhân của mình với thầy cô giáo, vì sợ sẽ có những hậu quả nhất định. Nhưng bạn có biết rằng, có một người lớn trong trường mà đôi khi, học sinh cảm thấy an toàn nhất để kể chuyện? Đó chính là thầy cô giám thị, hoặc thậm chí là… bác bảo vệ của trường. Thường thì những người này sẵn sàng lắng nghe mà không phán xét, không gạt phăng đi những gì các em học sinh nói.

Và đôi khi, một điều rất kỳ diệu có thể xảy ra: Khi chúng ta cố gắng lắng nghe quan điểm của người khác, thì chúng ta biến những người xa lạ thành bạn bè, hoặc làm cho những người đang đối đầu sẵn sàng đối thoại. Đó là một cách để xây dựng những chiếc cầu cảm xúc vững vàng giữa con người. Mà không phải là những cây cầu bình thường đâu. Đó là những cây cầu bắc tới trái tim.

Theo tuần san HHT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.
Tháng Con Gái đọc sách về những người phụ nữ nổi tiếng, có nhiều sức ảnh hưởng

Tháng Con Gái đọc sách về những người phụ nữ nổi tiếng, có nhiều sức ảnh hưởng

HHT - Họ là những người phụ nữ được nhiều người gọi tên. Họ nổi tiếng và có nhiều sức ảnh hưởng. Và nếu như họ không tự kể câu chuyện của mình hoặc được một ai đó tâm huyết dốc tâm tìm hiểu, thì câu chuyện của họ hoặc lý do khiến họ tạo nên cuộc đời mình vẫn mãi là một bí ẩn với những người ngoài cuộc.