Bạn có thuộc 3 nhóm đối tượng được miễn tất cả bài thi tốt nghiệp THPT 2020?

HHT - 3 trường hợp được miễn thi tốt nghiệp THPT 2020, kỳ thi năm nay sẽ do giáo viên các trường THCS, THPT coi, việc chấm thi giao cho Sở GD&ĐT chủ trì, tổ chức, đó là những sự kiện nổi bật có trong bản tin tuyển sinh 22/5.

3 trường hợp được miễn thi tốt nghiệp THPT 2020

Theo Dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020, có 3 nhóm đối tượng được miễn thi tất cả các bài thi tốt nghiệp THPT, bao gồm:

- Teen được triệu tập tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hoá vào học kỳ 2 lớp 12; xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm loại tốt và học lực từ loại khá trở lên; có tên trong danh sách miễn thi của Bộ GD&ĐT.

- Teen trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12; xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm và học lực từ loại trung bình trở lên; có tên trong công văn đề nghị miễn thi và xác nhận tham dự tập huấn và dự thi đúng quy định của cơ quan tuyển chọn gửi đến sở GD&ĐT trước ngày thi tốt nghiệp THPT.

- Thí sinh khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng theo quy định tại Nghị định số 28/2012/NĐ-CP của Chính phủ; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, tuy nhiên phải đáp ứng các điều kiện kèm theo. Ví dụ thí sinh là người khuyết tật học theo chương trình giáo dục chung thì phải đảm bảo đã học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Quy chế này; có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Bạn có thuộc 3 nhóm đối tượng được miễn tất cả bài thi tốt nghiệp THPT 2020? ảnh 1

3 trường hợp được miễn tất cả các bài thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh minh họa: Internet

Ngoài 3 nhóm đối tượng trên, Dự thảo quy chế cũng quy định miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT đối với thí sinh là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; thí sinh có một trong các chứng chỉ theo quy định của Bộ GD&ĐT. Teen được miễn thi Ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Cán bộ trường ĐH sẽ không coi và chấm thi tốt nghiệp THPT

Cũng theo Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020, cán bộ trường ĐH sẽ không kết hợp coi và chấm thi trắc nghiệm như năm ngoái. Thay vào đó, giáo viên các trường THPT - THCS coi thi, đảm bảo mỗi phòng thi bố trí 2 cán bộ coi thi ở 2 trường THPT khác nhau. Trưởng điểm thi là lãnh đạo trường phổ thông; 1 Phó trưởng điểm thi là lãnh đạo hoặc Tổ trưởng chuyên môn trường phổ thông nơi đặt điểm thi; Cán bộ giám sát thi cũng chính là giáo viên trường phổ thông.

Bạn có thuộc 3 nhóm đối tượng được miễn tất cả bài thi tốt nghiệp THPT 2020? ảnh 2 Cán bộ trường Đại học sẽ không coi và chấm thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh minh họa: Internet

Những năm trước, việc chấm trắc nghiệm do trường ĐH chủ trì thì năm nay sẽ giao cho Sở GD&ĐT tổ chức thực hiện. Cán bộ thực hiện chám trắc nghiệm sẽ gồm cán bộ của Sở và giáo viên trường phổ thông dùng phần mềm của bộ để chấm. Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm nay vẫn giống năm ngoái với 70% điểm thi tốt nghiệp THPT và 30% dựa vào kết quả học lớp.

Việc in ấn, vận chuyển đề thi cũng do địa phương thực hiện. Thí sinh trường THPT được xếp lẫn với thí sinh các Trung tâm giáo dục thường xuyên.

Theo Bộ GD&ĐT, sự thay đổi trên xuất phát từ kỳ thi THPT năm nay đặt mục tiêu chính là xét tốt nghiệp. Bộ vẫn chỉ đạo, ra đề thi, song UBND tỉnh, thành phố chủ trì và chịu trách nhiệm tổ chức.

MỚI - NÓNG
Vì sao gần đây áp thấp nhiệt đới lại gây ngập lụt ở nhiều thành phố lớn?
Vì sao gần đây áp thấp nhiệt đới lại gây ngập lụt ở nhiều thành phố lớn?
HHT - Áp thấp nhiệt đới gần đây trên Biển Đông (được ghi tên là 13W) đã gây mưa lớn ở miền Trung nước ta, dẫn đến ngập lụt. Sau đó, áp thấp này tiếp tục khiến đường phố ở Bangkok (Thái Lan) ngập nước mênh mông. Chưa phải là bão nhưng nhiều áp thấp nhiệt đới gần đây đã gây mưa nhiều và kéo dài hơn.

Có thể bạn quan tâm