Bạn có thuộc týp “introverted people” - những người sống nội tâm?

Bạn có thuộc týp “introverted people” - những người sống nội tâm?
HHT - “Introverted people” - những người sống nội tâm, họ đều bình thường, chẳng bệnh tật quái gì cả, cũng chẳng phải là họ quá kênh kiệu khó gần đến độ không thèm nói chuyện với ai.

Nếu bạn vẫn luôn thắc mắc tại sao cô bạn cùng lớp lại chỉ thích ngồi thu lu một góc đếm kiến, đọc sách hay làm cái quái gì cũng một-mình, hay tại sao anh chàng làm cùng ở chỗ làm thêm cứ lúc được nghỉ là lại lôi headphone nhét vào tai chứ chẳng có nhu cầu trò chuyện với ai cả thì cứ bình tĩnh...

Sống nội tâm là sống ích kỉ?

Sai. Cần nói ngay một điều, tất cả mọi người đều được phân ra làm ba dạng: Sống hướng ngoại (extrovert), lưỡng hướng (ambivert) và hướng nội (introvert). Để dễ hình dung, trong một bữa tiệc, extrovert sẽ là cây đinh của buổi tiệc, luôn biết làm trò để khuấy động phong trào, khiến mọi người chú ý; ambivert sẽ là người đứng xung quanh trầm trồ ngưỡng mộ và bàn tán về cây đinh kia trong khi introvert sẽ là kẻ đứng im lìm một góc ở trong phòng và chẳng ai biết trong đầu họ đang nghĩ gì cả. Có thể họ đang cười thầm trong bụng rằng cô nàng/ anh chàng kia đang khoe mẽ quá đà, hoặc họ đang thả hồn thẩn thơ nghĩ cách giải cứu thế giới, hoặc đơn giản hơn nữa là họ đang mong có ai đó giải cứu mình khỏi chỗ này. “Tôi muốn về nhà!”.

Bạn có thuộc týp “introverted people” - những người sống nội tâm? ảnh 1

Những người sống hướng nội vì thế chẳng mấy khi được lòng “quần chúng”. Trong mắt mọi người, họ là kẻ khá thờ ơ lãnh đạm và có vẻ gì đó lạnh lùng, khinh khỉnh đáng ghét. Chẳng hiểu có cái vẹo gì mà lúc nào cũng im như thóc và tỏ ra mình nguy hiểm thế nhỉ? Nếu phải so sánh, thì người hướng nội giống như loài mèo vậy. Bạn chẳng thể điều khiển được họ, đọc được suy nghĩ của họ lại càng là điều không tưởng. Họ sẽ gần gũi, thân thiện và hòa đồng khi họ muốn, và có thể trở nên lạnh lùng, không quan tâm sau đó vài giây. Tóm lại, chẳng có ai khó đoán - nhưng cũng vì thế mà rất-thú-vị như những người sống hướng nội cả. Họ tự xây cho mình một cái ổ, giống như quả bóng lăn của lũ hamster vậy, và cảm thấy thoải mái khi sống trong cái ổ của chính mình. Đừng lôi họ ra, cũng đừng lừ lừ bước vào cái ổ đó, khi chưa được phép. Bạn chắc chắn sẽ phải chịu đựng “hình phạt” vô cùng khủng khiếp.

Vì sao người hướng nội lại giống như mèo?

- Em muốn ra ngoài.

*2 phút sau*

- Em muốn vào nhà.

Để hiểu một người hướng nội

Người hướng nội: Những điều tôi nghĩ vs. Những điều tôi nói

Thực ra một người hướng nội không hề khó đọc vị như chúng ta vẫn tưởng. Chỉ là có quá nhiều hiểu lầm và “truyền thuyết” về những con người “nước lặng” này thôi. Và nếu bạn là một người hướng nội, thì chắc chắn bạn sẽ hiểu ngay lập tức những điều này!

1. Hướng nội không có nghĩa là nhút nhát

Nhút nhát là khi bạn sợ nhận phải những lời nhận xét tiêu cực từ người khác, và từ đó thu vỏ ốc lại; còn những người sống nội tâm thực ra chẳng sợ quái gì cả. Họ không biểu lộ những suy nghĩ của mình ra bên ngoài, chỉ là họ thích ở những nơi thực sự yên tĩnh, không quá xô bồ. Họ ít nói, không có nghĩa là họ đang xấu hổ.

Bạn có thuộc týp “introverted people” - những người sống nội tâm? ảnh 2

2. Người hướng nội luôn cần “sạc lại pin” sau khi giao tiếp với thế giới

Dù có thích thú đến mấy thì những người hướng nội luôn cảm thấy việc giao tiếp hằng ngày khiến họ thật mệt mỏi. Phiền phức ghê ấy, nhất là bắt họ đi chơi với một hội đông đông chẳng thân nhau lắm và ai cũng cắm mặt vào cái điện thoại. Giải thoát cho tôi trời ơi! Và sau mỗi lần như thế, introvert cần vài giờ đến vài ngày chui vào ổ hamster của mình, cách ly với xã hội và sạc pin lại bằng cách vùi mình vào sách truyện hay luyện phim một mình.

3. Buôn chuyện với người hướng nội thực sự là cực hình

Ai đang giựt bồ ai cơ? Thời tiết đang mưa hay nắng cơ? Đi ăn ở đâu thì ngon cơ? Eo ôi những dạng trò chuyện vô thưởng vô phạt này làm introvert dễ tăng xông lắm í, vì đơn giản là họ chẳng hề có hứng thú quan tâm hay góp vui gì đâu. Với người hướng nội, họ thích những cuộc trò chuyện có chiều sâu và kích thích được trí tưởng tượng cũng như khả năng tư duy siêu nhân của mình.

4. Có rất nhiều điều đang diễn ra trong đầu người hướng nội, mỗi giây

Cãi nhau với một introvert hả? Nhìn họ vẫn đang bình tĩnh và từ tốn thế thôi chứ trong đầu họ tát bạn được ba mươi phát rồi đấy. Người hướng nội luôn nổi tiếng với khả năng tư duy và có thể mở được vài chục thanh tabs trong đầu của mình một lúc. Xử lí dữ liệu vừa nhanh vừa chính xác nhưng introvert chẳng mấy khi khoe mẽ hay thích chứng tỏ điều đó với thế giới. Họ thích giữ làm của riêng cho mình hơn.

Bạn có thuộc týp “introverted people” - những người sống nội tâm? ảnh 3

5. Đôi khi người hướng nội sẽ chết chìm trong suy nghĩ của mình

Vì nghĩ quá nhiều, tất nhiên. Nhưng nói được chúng ra lại là một câu chuyện khác. Không phải vì introvert kém sắp xếp câu chữ, mà bởi vì họ đang tìm cách dễ chịu nhất để nói với bạn.

6. Đừng đánh giá introvert khi thấy họ xuất hiện một mình ở nơi công cộng

Họ có thể đi xem phim một mình, ăn trưa một mình, mua sắm một mình, café một mình… và hoàn toàn vui vẻ, thỏa mãn với điều đó. Chẳng có gì phải buồn cả, khi vừa được ở một mình, lại có thời gian quan sát, ngắm nghía thế giới thoải mái.

7. Introvert cực thích cảm giác “cùng nhau một mình”

Alone together - đó là trò mà các introvert cực hay rủ rê nhau làm. Đơn giản là cứ ở cạnh nhau, và ai làm việc người nấy. Bạn đọc sách, tớ xem phim. Bạn làm việc, tớ uống café ngắm người qua lại. Chẳng ai ảnh hưởng đến ai, nhưng vẫn thấy nhau ở thật gần. Dễ chịu và sung sướng quá đi à!

8. Họ không dễ dàng để ai đó bước vào cuộc đời mình

Để vào được ổ hamster của một người hướng nội, bạn phải là một người tương đối đặc biệt. Có cùng gu đọc sách, nghe nhạc với introvert chẳng hạn. Hoặc chỉ cần một status chạm được vào góc sâu thầm kín nhất trong lòng của introvert thôi, họ đã bí mật coi bạn là tri kỉ rồi.

Bạn có thuộc týp “introverted people” - những người sống nội tâm? ảnh 4

Bạn có phải một người hướng nội?

Có phải bấy lâu nay bạn vẫn sống trong ổ hamster vô hình của mình mà không hề hay biết?

Cách tính điểm:

1 = Cực kỳ sai/ phản đối/ không bao giờ

2 = Hiếm khi/ có đôi lần

3 = Thỉnh thoảng/ thường thường

4 = Khá thường xuyên

5 = Cực kỳ đúng/ luôn luôn

Tớ cảm thấy chán nản và mệt mỏi vô cùng khi ở quá lâu trong một đám đông.

Tớ là một người đưa ra quyết định khá chậm chạp, thường là sau khi đã suy nghĩ rất nhiều. 

Mỗi lần ra ngoài về là tớ chỉ muốn nằm bẹp trên giường. Dù vẫn thấy vui vẻ nhưng sao thấy cứ bị “hết pin” thế nào í.

Tớ sẽ không mạo hiểm trừ phi đã nghiên cứu cực kì kĩ lưỡng.

Từ khi là một đứa trẻ, tớ đã được mọi người nhận xét là “ít nói, ù lì”.

Trong những bữa tiệc đông người, tớ thường có xu hướng tìm một góc riêng cho mình, nơi ít bị chú ý nhất để ngồi.

Tớ không bao giờ giục người khác phải quyết định nhanh.

Quá nhiều ánh sáng hoặc quá ồn làm tớ cảm thấy rất khó chịu. Đó là lí do tớ chẳng thích lên bar, pub chơi mấy.

Tớ chưa bao giờ là thành viên cốt cán của hội bà tám hay chim lợn nào đó.

Tớ sẽ làm việc đạt hiệu suất cao nhất nếu không gian xung quanh yên tĩnh tuyệt đối.

Kết quả: Tính tổng điểm bạn có được. Nếu bạn được trên 38 điểm thì bạn đã chính thức là thành viên của hội introvert rồi đấy!

Bạn có thuộc týp “introverted people” - những người sống nội tâm? ảnh 5

Làm sao để quan tâm một introvert đúng cách?

Tôn trọng quyền riêng tư của họ.

Không bao giờ chế giễu họ nơi công cộng.

Trong mọi trường hợp, hãy để họ quan sát trước khi hỏi ý kiến.

Cho họ thời gian để suy nghĩ, đừng giục họ phải quyết định ngay.

Đừng cắt ngang lời họ nói.

Đừng bắt ép họ phải tỏ ra quảng giao hoặc kết thân với nhiều người ngay một lúc.

Các cung hoàng đạo có xu hướng là người hướng nội mạnh nhất:

- Cự Giải

- Thần Nông

- Kim Ngưu

- Ma Kết

- Xử Nữ

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

HHT - Đại dịch không chỉ đe dọa chúng ta về sức khỏe thể chất mà còn khiến cho rất nhiều người bị ảnh hưởng về tinh thần và tâm lí. Việc phải đối diện với stress triền miên dễ khiến chúng ta kiệt quệ vì những mối lo âu, nỗi sợ thất nghiệp, gánh nặng kinh tế... Nếu bạn đang phải chịu đựng những khủng hoảng ấy, hãy thử các gợi ý dưới đây để cải thiện tình trạng của mình nhé!
Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.