Bạn đã biết hết chức năng của những ký hiệu tác quyền này chưa?

Bạn đã biết hết chức năng của những ký hiệu tác quyền này chưa?
HHT - ™️, ®️ và ©️ là gì và có sự khác biệt nào giữa những ký hiệu này hay không?

Những ký hiệu ™️, ®️ và ©️ đều có một điểm chung là khi nhìn thấy, chúng ta biết ngay sản phẩm đó có bản quyền. Tuy nhiên, mỗi một ký hiệu đại diện cho một mức độ về tác quyền khác nhau. Cùng tìm hiểu xem cụ thể những mức độ ấy là như thế nào nhé!

©️ là chữ cái đầu của Copyright - tác quyền. Bất kỳ một sản phẩm nào do con người tạo ra, đều có tác quyền. Những sản phẩm như âm nhạc, bài viết, phim, video clip, sách, bản ghi âm, ghi hình, chương trình máy tình,... hay thậm chí là một cái ngoáy mũi cũng được gọi là có tác quyền. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, những sản phẩm có ký hiệu ©️ là tự hiện hữu, nhưng chưa được xã hội công nhận hay bảo vệ nên nó hoàn toàn miễn phí. 

Ảnh: Internet

™️ có nghĩa là Trademark - nhãn hiệu, khác với brand - thương hiệu. Một thương hiệu - brand có ký hiệu ™️ để đánh dấu "chính chủ" tên thương hiệu của mình. Có thể hiểu một cách đơn giản trademark như một lời khẳng định nhãn hiệu. Tuy nhiên, ™️ cũng đồng nghĩa tên nhãn hiệu chưa được đăng ký bảo hộ, ký hiệu này chỉ như một lời "cảnh báo" để không có công ty nào khác có thể dùng chung hoặc có tên giống với nhãn hiệu của bạn. Nếu trường hợp giống nhau về nhãn hiệu và xảy ra tranh chấp, bạn phải chứng minh được mình tạo ra và sở hữu sản phẩm hay dịch vụ đó.

Ảnh: Internet

®️ có nghĩa là Registered Trademark. Những thương hiệu đã có đăng ký và được pháp luật bảo vệ và có giấy chứng nhận cho phép chủ sở hữu sử dụng độc quyền nhãn hiệu đó trong lãnh thổ của 1 nước. Dễ hiểu hơn, nhãn hàng nước giải khát A sẽ phải đi đăng ký tại từng quốc gia một, nơi A đang phân phối sản phẩm để độc quyền nhãn hàng tại quốc gia đó.

Ảnh: Internet

Theo Reddit Việt Nam
MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm