Bạn đã biết hết về vô vàn nguy hiểm đang giấu mặt trong thuốc lá điện tử?

Bạn đã biết hết về vô vàn nguy hiểm đang giấu mặt trong thuốc lá điện tử?
HHT - Thuốc lá điện tử từng được kỳ vọng sẽ giúp cai được thuốc lá và giảm tác hại đối với sức khoẻ, nhưng thực tế lại đang gây nghiện thêm cho nhiều người trẻ và gia tăng nguy cơ tai nạn khi hút thuốc.

Thuốc lá điện tử: Mua dễ khó cai

Được quảng cáo rầm rộ với nhiều lợi ích, ít độc hại so với thuốc lá thông thường mà lại thêm sành điệu, thuốc lá điện tử đã khiến nhiều người tò mò tìm đến thử nghiệm. Thế nhưng, công dụng cai nghiện thì chưa thấy, chỉ thấy người dùng đang phải đối mặt với nhiều hiểm họa về tổn hại sức khỏe và nguy cơ rơi vào tình trạng nghiện cả thuốc lá điện tử lẫn thuốc lá thật.

Bạn đã biết hết về vô vàn nguy hiểm đang giấu mặt trong thuốc lá điện tử? ảnh 1

Chỉ cần lên mạng và gõ cụm từ “thuốc lá điện tử”, người mua có thể thỏa sức lựa chọn các loại thuốc lá điện tử với mẫu mã, giá cả rất đa dạng. Trên các trang mạng xã hội, mặt hàng này cũng được quảng cáo công khai, với không ít clip giới thiệu cách dùng, nơi bán. Một bộ thuốc lá điện tử có giá từ vài trăm ngàn đồng đến hàng triệu đồng. Khách hàng có nhu cầu chỉ cần để lại số điện thoại, địa chỉ, hàng sẽ được giao tận nơi.

Món hàng đang gây tò mò trong giới trẻ gồm hai phần cơ bản là thân máy (thiết bị có chứa pin để cung cấp nguồn điện lên đầu đốt, có thể được sạc thông qua cổng USB) và đầu đốt (nơi chứa và làm bốc hơi tinh dầu). Tinh dầu được quảng cáo khá đa dạng về vị như: Dưa hấu, táo, cà phê, kem, xì gà... được rao bán với giá từ khoảng hơn 100 ngàn đồng đến gần 1 triệu đồng, tùy theo dung tích. Thậm chí với khách hàng là nữ, có cửa hàng còn đưa ra mức chiết khấu hấp dẫn khoảng 5-10% giá bán.

Bạn đã biết hết về vô vàn nguy hiểm đang giấu mặt trong thuốc lá điện tử? ảnh 2

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO): Hiện nay chưa có bằng chứng quốc tế nào đủ sức thuyết phục chứng minh thuốc lá điện tử có tác dụng cai nghiện thuốc lá điếu thông thường. Ngoải ra, trên thế giới vẫn chưa có sản phẩm thuốc lá điện tử nào được các cơ quan chính phủ đánh giá và phê duyệt sử dụng để hỗ trợ cai thuốc.

Với một số lượng lớn người hút thuốc, việc sử dụng thuốc lá điện tử sẽ chỉ làm giảm việc hút thuốc chứ không khiến họ bỏ thuốc hẳn. Điều này sẽ dẫn tới việc người nghiện thuốc có thể sử dụng đồng thời cả thuốc lá thường và thuốc lá điện tử và như vậy tác hại sẽ khôn lường. Bên cạnh đó, việc sử dụng các chất tạo hương vị hoa quả, kẹo trong dung dịch thuôc lá điện tử với cách quảng cáo về sự sành điệu rất dễ dàng lôi kéo các bạn trẻ thử thuốc lá điện tử, từ đó dẫn đến nguy cơ nghiện thuốc lá điếu thông thường. 

Bạn đã biết hết về vô vàn nguy hiểm đang giấu mặt trong thuốc lá điện tử? ảnh 3

Những tai nạn mới nhất liên quan đến thuốc lá điện tử

Cùng với sự phổ biến của thuốc lá điện tử là liên tiếp những vụ thuốc lá điện tử phát nổ, gây thương tích cho người dùng được ghi nhận trong những năm gần đây. Đầu tháng 1/2017, một tai nạn xảy ra khi anh Andrew Hall (Anh) đang hút Vape (một loại thuốc lá điện tử đang được giới trẻ ưa chuộng) thì bất ngờ món đồ này phát nổ. Cây thuốc lá điện tử sau khi vỡ vụn thành từng mảnh đã cắm sâu vào vòm họng của Andrew. Cú nổ cũng khiến anh bị bỏng nặng phần khoang miệng và đồng thời mất 7 chiếc răng. Thậm chí, khói đen từ vụ nổ còn tạo ra một vệt dài in hằn lên trần nhà nơi vụ việc xảy ra.

Bạn đã biết hết về vô vàn nguy hiểm đang giấu mặt trong thuốc lá điện tử? ảnh 4

Một vụ bỏng tay nặng sau khi thiết bị thuốc lá điện tử phát nổ tại Mỹ. (Nguồn: FoxNews)

Theo trang tin điện tử Fox News, Mỹ, một trường tai nạn với thuốc lá điện tử xảy ra vào ngày 19/4 vừa rồi với cô gái trẻ Katrina Williams từ Queen, New York. Khi đang trên đường lái xe về nhà thì thuốc lá điện tử của Katrina cũng phát nổ, gây cháy và làm bỏng chân của cô. Tai nạn bất ngờ còn để lại hậu quả là một vết bỏng phải đến bệnh viện chữa trị. Anh Kenneth Barbero, một cư dân sống tại Albany, New York gặp ca tai nạn với thuốc lá điện tử nặng hơn cả. Thiết bị bỗng nhiên phát nổ khi Kenneth đang hút thuốc khiến anh bị gãy răng, bị bỏng tay và phải vào viện điều trị lưỡi rộp.

Bạn đã biết hết về vô vàn nguy hiểm đang giấu mặt trong thuốc lá điện tử? ảnh 5

Các nạn nhân như Andrew Hall, Katrina Williams hay Kenneth Barbero đến với thuốc lá điện tử với những trải nghiệm mới nhưng kết cục họ đều phải nhập viện với những trải nghiệm rất tệ về sức khoẻ tinh thần và thể chất. Ngoài ra, những hình ảnh của họ chia sẻ trên trang cá nhân còn là lời cảnh báo với những người đã và đang sử dụng thuốc lá điện tử trên toàn thế giới về việc hãy thôi mơ mộng về tác dụng cai nghiện của thuốc lá điện tử, thay vào đó, tính cảnh báo nguy hiểm khi sử dụng thuốc lá điện tử sẽ còn tăng lên nhiều lần.

ANH ANH

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.