Bạn đã biết những "bí mật" cực hay ho này về loài ong chưa?

Bạn đã biết những "bí mật" cực hay ho này về loài ong chưa?
HHT - Ong không chỉ cho mật thôi đâu nhé. Loài ong còn có nhiều khả năng thú vị lắm đấy.

Có tới 16.000 loài ong trên thế giới, và chỉ có 5% trong số đó sống với nhau theo mô hình xã hội trong một tổ để hút mật hoa và làm mật ong. Một con o­ng có thể thụ phấn cho 7000 cây trong một ngày. Chúng là những nhà vô địch về mùi khi chúng cảm nhận và phân biệt mùi mạnh hơn 1.000 lần so với con người. Chúng ngửi được mùi hương của hoa ở khoảng cách hơn 1 km.

Bạn đã biết những "bí mật" cực hay ho này về loài ong chưa? ảnh 1

Một chú ong mật có thể bay khoảng 8km từ tổ của mình để tìm thức ăn. Một đàn ong mật sẽ bay tổng cộng 46.000 km chỉ để kiếm 1 pound mật ong, tức là tương đương với một vòng quanh Trái Đất.

Hầu hết các loại thức ăn khác đều có hạn sử dụng, chỉ riêng mật ong là có thể vô thời hạn. Mật ong không bao giờ hỏng cả. Các nhà khảo cổ học đã từng tìm thấy các hũ mật ong trên 2000 tuổi, và chúng vẫn còn nguyên vẹn. Và chúng không chỉ là thức ăn đâu nhé, chúng còn có công dụng như thuốc vậy. Do mật ong hút và hấp thu độ ẩm nên nó được dùng để đắp trực tiếp lên các vết thương và ngăn chặn các vết thương chảy máu.

Bạn đã biết những "bí mật" cực hay ho này về loài ong chưa? ảnh 2

Ong thợ là những kiến trúc sư đại tài. Sự “chuẩn mực” đến hoàn hảo trong kiến trúc của tổ ong là điều mà con người đã phải công nhận. Lũ ong thợ có thể tiết ra những miếng sáp ong ấm chỉ nhỏ bằng kích thước đầu kim để tạo ra một mạng lưới gồm vô số các ô nhỏ hình trụ có 6 mặt đều tăm tắp xếp theo chiều dọc. Mỗi cạnh của 6 mặt có cùng một chiều rộng và nằm ở một góc 120°, mà chúng chẳng cần tới một dụng cụ đo đạc nào cả.

Bạn đã biết những "bí mật" cực hay ho này về loài ong chưa? ảnh 3

Ong mật không nhìn thấy màu đỏ. Ong mật có 5 mắt giúp chúng nhìn thấy mọi vật ở độ cao hơn các loài động vật khác, trong đó hai mắt to ở hai bên đầu và 3 mắt ở vị trí trung tâm trên đỉnh đầu giúp chúng xác định và điều chỉnh hướng bay. Chúng sử dụng hình ảnh quang phổ tập trung dày đặc ở vị trí trung tâm của bông hoa để nhắm mục tiêu chuẩn xác. Tuy nhiên, chúng chi có thể nhận biết được một số màu nhất định, đặc biệt là chúng không nhìn ra màu đỏ. Thay vào đó, chúng có thể nhìn được ánh sáng tia cực tím mà mắt người không nhìn thấy.

Ong mật có thể chữa bệnh. Các nhà khoa học đang nghiên cứu để ứng dụng ong mật vào quá trình điều trị cho bệnh đa xơ cứng. Họ dùng quy trình trị liệu nọc ong và hấp thụ một loại keo ong, mật ong nguyên chất cùng với sữa ong chúa. Có không ít bệnh nhân dùng phương pháp này trong nhiều năm và đều có nhiều dấu hiệu phục hồi.

Bạn đã biết những "bí mật" cực hay ho này về loài ong chưa? ảnh 4

Ong là chuyên gia trong lĩnh vực tính toán và đi lại. Các nhà khoa học phát hiện ra ong sử dụng điệu múa để báo hiệu nơi tìm đồ ăn, hay địa điểm để tổ mới... Các thay đổi nhỏ được ong quan sát, sau đó chúng sẽ thông báo khoảng cách, tốc độ và góc độ của các chuyến bay liên quan đến ánh sáng mặt trời và thậm chí cả nguồn ong dồi dào như thế nào để báo với đàn ong. Theo các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Royal Holloway của London, chúng có khả năng tính toán để tìm ra quãng đường ngắn nhất bay tới các bông hoa mà chúng phát hiện ra, tiết kiệm được thời gian và năng lượng, thay vì đi theo một lộ trình đơn giản là theo trật tự những bông hoa chúng phát hiện thấy.

ĐÔNG ĐÔNG - Ảnh minh hoạ từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí mật về chiếc vương miện Công nương Kate Middleton đội trong hôn lễ Thái tử Jordan

Bí mật về chiếc vương miện Công nương Kate Middleton đội trong hôn lễ Thái tử Jordan

HHT - Khi đi dự hôn lễ Thái tử Jordan, Công nương Kate Middleton (Vương phi xứ Wales) đội một chiếc vương miện rất đẹp. Đây là chiếc vương miện mà mẹ chồng cô - Công nương Diana - từng đội. Tuy nhiên, có một số đặc điểm khiến người đội chiếc vương miện này phải rất cố gắng trong suốt thời gian đội nó.