Bạn đã có "ổ khóa" cho "ngôi nhà online" của mình chưa, nếu chưa thì sắm ngay nhé!

Bạn đã có "ổ khóa" cho "ngôi nhà online" của mình chưa, nếu chưa thì sắm ngay nhé!
HHT - Tham gia vào không gian ảo đồng nghĩa với việc trở thành một cư dân trực tuyến và công khai luôn “chứng minh nhân dân công nghệ”: Hình ảnh và những thông tin cá nhân bỗng chốc “lộ tẩy” luôn. Vậy phải tự bảo vệ bản thân bằng cách nào?

Ứng dụng “thần hộ mệnh” bảo vệ bạn khỏi “hắc ám”

Bạn đang trao quyền tiếp cận bạn cho 7 tỉ công dân đấy! Cũng vì vậy mà các khái niệm như đe dọa trực tuyến (cyberbullying) hay quấy rối qua mạng (cyberstalking) ra đời. Những gạch đầu dòng bỏ túi sau sẽ là cẩm nang hữu dụng để ngăn kẻ xấu lợi dụng bạn:

Ghostery, Disconnect, Redmorph và Privacy Badger - Kẻ “cắt đuôi” tiện lợi: Đây là những ứng dụng giúp bạn phát hiện những “tàu ngầm” theo dõi và chặn họ trong một nốt nhạc. Dung lượng “nhẹ tựa lông hồng” và hoàn toàn miễn phí là một điểm cộng cho các app này đấy!

Bạn đã có "ổ khóa" cho "ngôi nhà online" của mình chưa, nếu chưa thì sắm ngay nhé! ảnh 1

Bitlocker - Chú chó giữ nhà trung thành: Đây là ứng dụng giúp bạn khóa chặt thông tin cá nhân khỏi hacker quái chiêu. Nỗi lo bị cướp hình như Jennifer Lawrence hay những đoạn chát chít với “gà bông” sẽ được “niêm phong” 100% và an toàn khỏi tay kẻ xấu.

Tắt nhu cầu - mở yên bình: Nếu bạn là một người dùng của các platform như Facebook và Twitter, bạn có vô tình nhận ra những sở thích của mình đều lần lượt xuất hiện trên newsfeed? Tất cả những cú bấm like, những cú nhấp vào bất kì trang web nào cũng được các trang mạng này ghi nhận và thống kê nên một “phác đồ điều trị” chi tiết cho “căn bệnh ghiền mạng” của bạn. Vì vậy, họ hiểu bạn là ai và bạn thích gì. Điều này càng nguy hiểm hơn khi các thông tin ấy được gửi cho nhãn hàng quảng cáo. Để loại bỏ sự lan truyền này, bạn hãy vào thanh điều chỉnh (Settings) và tắt đi chế độ cá nhân hóa và thông tin (Personalization and data).

Bạn đã có "ổ khóa" cho "ngôi nhà online" của mình chưa, nếu chưa thì sắm ngay nhé! ảnh 2

Bạn chính là “thần gác cửa” xịn nhất

Không cần tới một quyển từ điển dùng mạng hay những ứng dụng xịn đét nào cả, chính lối “lướt sóng” văn minh sẽ đem lại an toàn tuyệt đối cho bạn.

- Suy nghĩ kĩ trước khi đúp chuột trái.

- Phân biệt được đâu là “vi-rút số”. Những thông tin giả, sai sự thật hoặc quảng cáo và vi-rút ngụy trang cũng là một hiểm họa từ Internet.

- Mua hàng online từ những địa chỉ uy tín.

- Không công khai các thông tin mật thiết như số điện thoại, mail và nơi bạn công tác.

- Thường xuyên đổi mã các tài khoản và xóa các cookie trên máy.

Bạn đã có "ổ khóa" cho "ngôi nhà online" của mình chưa, nếu chưa thì sắm ngay nhé! ảnh 3

- Nhớ rằng: trên mạng, người A có thể là người B.

- Che webcam của bạn với một miếng băng keo màu đen. Ngay cả Mark Zuckerberg - nhà sáng lập của Facebook còn lo lắng vì tình trạng “đột nhập” máy quay cá nhân bằng các phần mềm điện tử ngày càng gia tăng đến chóng mặt!

Và quan trọng nhất là hãy ngắt kết nối để kết nối (disconnect to connect): Có hàng loạt các ứng dụng để chặn hackers cũng như hiện tượng mất thông tin. Nhưng nếu bạn biết giới hạn của những cuộc trò chuyện thì cũng không bao giờ phải lo lắng phải “cắt đuôi” kẻ xấu phải không nào!

CỦ DỀN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.