Bạn đã sẵn sàng trở thành “ngôi sao” tranh biện trường Trung học?

Bạn đã sẵn sàng trở thành “ngôi sao” tranh biện trường Trung học?
HHT - Ghé thăm bảng tin học đường thời gian gần đây, bên cạnh các CLB ở những lĩnh vực “già làng” như ngoại ngữ, âm nhạc hay báo chí, tranh biện xuất hiện hệt như một “tân binh khủng long” - mới toanh nhưng thu hút cực nhiều teen.

Làn sóng tranh biện đang “chiếm lĩnh” trường học của thế hệ Z

Tranh biện (debate) là môn thể thao đấu trí giữa hai đội: Ủng hộ và phản đối, có hai hình thức formal (chính thức) và informal (không chính thức). Ngay khi bắt đầu, teen sẽ phải làm quen với một số luật tranh biện phổ biến, quy tắc tranh biện hay các phép lập luận và phản biện cơ bản.

Nếu như trước kia, tranh biện là một khái niệm khá “đáng sợ” với teen Trung học thì thế hệ Z đang dần đem bộ môn này trở thành hoạt động ngoại khóa phổ biến qua những CLB, cộng đồng hay các “đấu trường teen”. “Ngôi sao” trong các hoạt động tranh biện học đường có thể kể đến CAM Debate được thành lập bởi các bạn học sinh trường THPT chuyên Lam Sơn - Thanh Hóa; CSP Debate Society của teen THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội hay Puzzles Ams của teen THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Bạn đã sẵn sàng trở thành “ngôi sao” tranh biện trường Trung học? ảnh 1

Puzzles Ams cũng là “anh cả” của các câu lạc bộ Puzzles “anh em” khác: Puzzles Chu (THPT Chu Văn An, Hà Nội), CNN Puzzles (THPT chuyên Ngoại ngữ, Hà Nội), Puzzles Kim Liên (THPT Kim Liên, Hà Nội). Bên cạnh những CLB “gạo cội”, làn sóng tranh biện được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng teen bởi sự góp sức của nhiều thành viên mới nhưng rất thu hút là D-Doxa (PTLC Olympia, Hà Nội), QH Debate Club (THPT chuyên Quốc học Huế), DSOW (PTLC Wellspring, Hà Nội).

Như Quỳnh (K50, THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội), Trưởng ban Đối ngoại của CSP Debate Society chia sẻ: “CLB của chúng tớ được thành lập khi anh trưởng ban Chuyên môn, người đã tham gia rất nhiều giải đấu, nhận ra rằng có nhiều bạn ở trường cũng rất đam mê tranh biện. Nơi này như một ngôi nhà để chúng tớ rèn luyện kỹ năng tranh biện, kết nối thực hành với các bạn khác trong và ngoài trường”. Bên cạnh đó, teen còn có những sân chơi chuyên nghiệp với quy mô lớn để thể hiện bản lĩnh như “Trường Teen”, “Hà Nội Debate Tournament”.

Bỏ túi “quả ngọt” từ những cuộc tranh biện

Thế hệ Z được mệnh danh là thế hệ bản lĩnh và luôn mong muốn được thể hiện màu sắc cá nhân nên tranh biện nhanh chóng trở thành làn sóng có sức hút mạnh mẽ với teen. Hoàng Minh (THPT chuyên Đại học Sư phạm), thành viên của hai CLB đình đám là Debate Club và CSP Debate Society chia sẻ rằng, bạn ấy thấy tranh biện giúp ích trong việc phát triển bản thân và khám phá mọi chuyện diễn ra xung quanh. “Khi tớ đem ý tưởng cá nhân trình bày với những người khác, chính các lập luận phản biện của các bạn ấy sẽ giúp tớ hình thành một góc nhìn toàn diện, không chỉ trong một vấn đề mà trở thành thói quen luôn.” - Minh kể.

Bạn đã sẵn sàng trở thành “ngôi sao” tranh biện trường Trung học? ảnh 2

Bạn Lan Phương (THPT chuyên Ngoại ngữ), Phó chủ tịch CNN Puzzles chia sẻ: “Tranh biện không chỉ phân thắng thua, bởi đôi khi chúng tớ tranh cãi, cũng có lúc lại giống như thảo luận, học hỏi thêm rất nhiều kiến thức. Sau khi tiếp xúc với tranh biện thì tớ suy nghĩ nhạy bén hơn, hay đặt những câu hỏi về tính đúng, sai trước mỗi vấn đề mà mình nhận được, không thiên vị bên nào”.

Bên cạnh đó, việc tham gia các câu lạc bộ hay giải đấu tranh biện cũng giúp các bạn học sinh rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, khả năng diễn đạt linh hoạt và đặc biệt là sự tôn trọng ý kiến của người khác, bởi nếu như lúc nào cũng cho rằng quan điểm của mình là đúng nhất thì bạn sẽ theo đuổi suy nghĩ “mình mới đúng” thay vì tìm ra lỗ hổng trong lập luận của đội bạn đấy!

Sổ tay trở thành “ngôi sao” tranh biện trường trung học

Tất nhiên là để bỏ túi “quả ngọt”, bạn phải vượt qua nhiều vấn đề “khó nhằn”. Có bạn không thể nói lên quan điểm của mình vì sợ sai và bị đội đối thủ bắt lỗi, có bạn lại vướng mắc khi xây dựng lập luận. Vậy phải làm thế nào để teen chúng mình thỏa sức “bung lụa” trên sân chơi đấu trí này?

Tập trở thành “rapper”: Chương trình “Trường Teen” thường gọi đùa các bạn thí sinh là những “rapper giỏi nhất Vịnh Bắc Bộ”, điều này hoàn toàn có lý đấy nhé! Khi đứng trước đối thủ, bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nhiều về tâm lý, vậy nên phải tập nói sao cho nhanh nhưng rành mạch, sắp xếp ý phù hợp với thời gian để không bị “đầu voi đuôi chuột”, phối hợp ăn ý với đồng đội... Những điều này có thể rèn qua các bài tập hay các trận đấu tập.

Bạn đã sẵn sàng trở thành “ngôi sao” tranh biện trường Trung học? ảnh 3

Xây dựng kiến thức nền vững chắc: Chúng mình cần có vốn kiến thức nền để làm “xương sống” cho các luận điểm, vậy nên phải đọc, đọc nhiều, nghiên cứu thêm và luôn kiểm chứng những gì mình nhìn thấy. Phát triển sự hiểu biết độc lập sau đó thảo luận với những người khác để các kiến thức có cơ hội “va chạm” nhau sẽ tốt hơn việc chúng mình chỉ tự học đấy!

Rèn luyện cách lập luận: Một trong những điểm quan trọng của bộ môn tranh biện là lập luận logic. Teen có thể rèn luyện lập luận bằng cách tự trình bày ý kiến ủng hộ và phản đối về những vấn đề mình quan tâm. Bạn Lan Phương chia sẻ rằng để rèn luyện khả năng lập luận thì bạn ấy cũng đọc các quyển sách có nhiều góc nhìn mới và đa chiều.

Những “Trường Teen” ngoài sóng truyền hình: Nếu bạn muốn thử sức với “đấu trường” tranh biện thì có thể trải nghiệm một số cuộc thi khá hay ho: Hanoi Debate Tournament (Puzzles Ams), Warm-up (CSP Debate Club), DAV Debate Open (Học viện Ngoại giao), Nhà vô địch tranh biện trường học (The Global Citizens).

Một lời nhắn dành cho những ai đang “rục rịch” tìm hiểu về tranh biện: Đừng ngần ngại xin tham gia các CLB hay các cộng đồng chỉ vì bạn nghĩ rằng mình không đủ giỏi, bởi năng lực tranh biện của bạn được đo bằng kỹ năng tập luyện thay vì năng khiếu đấy nhé!

Theo Trích HHT 1281
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.