Bạn đã sẵn sàng trở thành “trùm cuối” của lớp học online?

Bạn đã sẵn sàng trở thành “trùm cuối” của lớp học online?
HHT - Học online không chỉ giúp chúng mình “san phẳng” cơ hội học tập bất kể hoàn cảnh, xuất thân mà còn dễ dàng “lên trình” ở bất kỳ lĩnh vực nào muốn học hỏi.

Giới trẻ đang học online như thế nào?

Những ưu điểm của việc học online được giới trẻ khai thác triệt để. Đã qua rồi thời học sinh phải “xin tí lúa” từ bố mẹ để được trang bị các kĩ năng vi tính, Hoàng Hương (trường Phổ thông Năng Khiếu, TP.HCM) tìm luôn trên mạng các bài giảng online về Photoshop: “Mình hay tìm những video miễn phí dạy Photoshop, cứ chịu khó tìm tí là ra thôi”.

Bạn đã sẵn sàng trở thành “trùm cuối” của lớp học online? ảnh 1

Hương chia sẻ thêm: “Thầy cô của mình có giao bài tập trên web riêng của thầy cô, mình thấy thế tiện hơn nhiều so với giao bài tập trên bảng. Vì in ra giấy vừa “hao tốn tài nguyên” vừa dễ mất nữa, trong khi giao bài trên mạng lại tiện, “trường tồn với thời gian” và còn sẵn có kênh Facebook hoặc trang web để “khủng bố” hỏi bài thầy cô nữa”.

Quizlet - một ứng dụng tiếng Anh phổ biến, được dùng trong các tiết học tiếng Anh trên lớp của Hương: “Thầy dạy tiếng Anh của lớp mình hay chia các nhóm trong lớp để thi xem ai nhớ từ vựng, ghép nghĩa đúng (thuộc chức năng của Quizlet) nhiều nhất, tích điểm, rồi xếp hạng. Ai thắng thì được lì xì, ăn bánh kẹo thầy mua cho. Nhờ “ham ăn ham tiền” mà từ từ tụi mình nhớ được quá trời từ vựng luôn, ha ha”.

Ebook (sách điện tử) giúp nhiều bạn tiết kiệm chi phí mua sách tham khảo. Chị Giang Nguyễn (sinh viên ĐH Kinh Tế TP.HCM, cựu học sinh chuyên Anh THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) thường học bằng cách tải ebook dạy tiếng Anh, hoặc marketing: “Thầy cô trên lớp thường chia sẻ các đường link ebook cho sinh viên tải, vì trên lớp đôi khi không nói hết. Ebook thường là tài liệu tiếng Anh, vì nhiều kiến thức sách tiếng Việt chị không có, hoặc viết khô khan. Một trong những ebook chị rất thích là New products management của CrawfordDi Benedetto”.

Bạn đã sẵn sàng trở thành “trùm cuối” của lớp học online? ảnh 2

Phương Du (trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) cho biết: “Cô dạy Toán cũ của mình cho lớp chuẩn bị bài môn Toán trước qua mạng. Cả lớp có một trang Google Doc chung, mỗi người đều phải đăng ít nhất một câu hỏi về bài học ngày hôm sau lên đó. Ai biết giải đáp có thể trả lời các câu hỏi trên trang Doc. Cách học này giúp tụi mình chuẩn bị bài tốt hơn, và là một kênh tốt để học lẫn nhau, thay vì lên lớp thì không phải ai cũng chịu phát biểu, hoặc ngại đưa ra trước lớp những thắc mắc của mình”.

Việc “kết nối toàn cầu” để học tập trên mạng cũng rất có ích nếu teen yêu thích công nghệ thông tin. Quốc Bảo (sinh viên Công nghệ thông tin, TP.HCM) thường xuyên “học lỏm” các trang học online uy tín của nước ngoài: “Trang edx.org toàn những trường đại học lớn, uy tín như ĐH Harvard (Mỹ) cung cấp khóa học, còn coursera.org thì lại có phong phú khóa học hơn, vì là trang nước ngoài nên đã đề cập tới các lĩnh vực mà Việt Nam chưa phát triển mạnh như AI (trí thông minh nhân tạo), nên việc biết tiếng Anh rồi học theo những khóa này sẽ làm bạn có lợi thế hơn khi xin việc. Các khóa học trên này có ưu điểm là không cần trả tiền nếu bạn chỉ học theo dạng audit (dự thính), chất lượng hình ảnh, âm thanh rõ như học có đóng tiền, chỉ khác ở chỗ bạn chỉ được học mà không được cấp bằng thôi”.

Học online vs. Học truyền thống

Bạn đã sẵn sàng trở thành “trùm cuối” của lớp học online? ảnh 3

Theo thầy Trương Nguyện Thành (phó Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen, TP.HCM): “Tất cả những công nghệ giáo dục đều là những công cụ, giúp truyền đạt kiến thức. Nhưng giáo dục ngoài nội dung (kiến thức) thì còn có những tương tác không bằng lời. Ví dụ: Khi học sinh nhướn mày, nheo mắt thì thầy cô biết là học sinh không hiểu, sẽ giảng lại, điều mà học online không thực hiện được”.

Cách để “gia tăng năng suất” khi học online của Hương là thường xuyên nhắc nhở bản thân nếu không hoàn thành bài tập đúng hạn thì sẽ “tiêu đời”; liệt kê ra hết những thông tin cần tìm trên Internet, sau khi tìm xong thì tắt wi-fi để không bị các thông báo Facebook quấy rầy.

Để học online hiệu quả, bạn còn cần tìm “đúng ổ” nữa. Internet là một cuốn sách khổng lồ mà nếu bạn không tìm thông tin đúng cách sẽ rất dễ bị “lạc trôi”. Hương Giang (du học sinh APU, Nhật Bản), đạt 8.0 IELTS bật mí: “Từ khi đi du học mình đã học được kỹ năng nghiên cứu các thông tin trên mạng để làm bài luận. Trước khi tìm thông tin trên mạng, điều bạn cần làm là gạch đầu dòng những gì bạn muốn tìm cái đã, mà lên mạng chỉ căn cứ vào danh sách đó mà tìm thôi. Mình học IELTS cũng bằng cách đó: Chỉ lưu lại những trang blog thực sự giá trị, tránh lưu lại quá nhiều rồi không biết nên bắt đầu từ đâu”.

Bạn đã sẵn sàng trở thành “trùm cuối” của lớp học online? ảnh 4

Nỗi lo sợ học online sẽ “bào mòn” cảm xúc cũng sẽ “tan biến” nếu bạn học đúng cách. Chị Thục Phương (TP.HCM) đạt 8 điểm môn Văn khoa Báo chí trong kì thi tuyển sinh đại học năm 2014, đã tận dụng rất hiệu quả cách học này: “Chị lên mạng tìm các vở kịch diễn các tác phẩm mà mình ôn thi để cảm thụ tác phẩm, để ý văn vào đầu một cách tự nhiên nhất. Tắt đèn, Hạnh phúc của một tang gia… đều được dựng thành kịch, phim, hay bài thơ Tây tiến thì có đoạn video được đọc lại bằng giọng thơ truyền cảm, kèm hình ảnh rất dễ hình dung nữa”.

Vì học online thường là tự học ở nhà, nên để tránh việc học viên ôm quá nhiều “câu hỏi lớn không người đáp”, nhiều thầy cô còn lập các nhóm Facebook để học viên có nơi trao đổi, học tập lẫn nhau. Hưng Phú (sinh viên ĐH Hutech, TP.HCM) học thiết kế đồ họa bằng cách mua các khóa học online và tham gia group Thiết kế Đồ họa Hỏi đáp do một thầy giáo lập ra để giải đáp các câu hỏi”.

Phú cũng chia sẻ kinh nghiệm tìm khóa học như ý: “Cách tốt nhất là dành chút thời gian đọc các phản hồi về chính khóa học bạn định bỏ tiền ra mua.”

Các trang web bán hoặc cung cấp miễn phí các khóa học online có uy tín mà bạn có thể tham khảo: linkedin.com, futurelearn.com, edx.org, coursera.org, kyna.vn, edumall.vn,…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.