Bạn đang bị căng thẳng? Chỉ cần dùng “liều thuốc” miễn phí này!

Bạn đang bị căng thẳng? Chỉ cần dùng “liều thuốc” miễn phí này!
HHT - Hóa ra, giải pháp cho những cảm giác khó chịu, buồn bực, stress… đều có thể là “một chút thiên nhiên”!

Lần đầu tiên từ xưa đến nay, các nhà nghiên cứu đã chính thức đưa ra kết luận về “liều lượng” tiếp xúc với thiên nhiên cần thiết để giảm bớt những căng thẳng của cuộc sống hiện đại.

Kết luận này được đăng trên tạp chí chuyên ngành “Frontiers in Psychology” (Những biên giới trong tâm lý học), miêu tả “liều thuốc thiên nhiên” với tác dụng có thể đo đếm được hẳn hoi.

“Chúng ta đều biết rằng, dành thời gian tiếp cận thiên nhiên giúp giảm stress, nhưng trước đây, chúng ta không rõ chừng nào mới là đủ, mới là có ích” – Bác sĩ MaryCarol Hunter, giảng viên Đại học Michigan (Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu, nói.

Tiếp xúc với thiên nhiên sẽ giúp bạn giảm các cảm xúc tiêu cực.

“Liều thuốc thiên nhiên” cũng có thể là giải pháp giúp giảm những vấn đề tiêu cực về sức khỏe do cuộc sống đô thị hóa và phong cách sống trong nhà, cùng với sự thống trị của những màn hình điện tử. Bác sĩ Hunter và các đồng nghiệp đã thực hiện một thí nghiệm như sau:

Trong suốt 8 tuần, những người tham gia được đề nghị dùng “liều thuốc thiên nhiên”, với liều lượng 10 phút hoặc nhiều hơn, ít nhất 3 lần/tuần. Mức cortisol sẽ được đo trong những mẫu nước bọt của họ cứ hai tuần một lần, vào thời điểm trước và sau khi dùng “liều thuốc thiên nhiên”.

“Những người tham gia được tự lựa chọn dùng “liều thuốc thiên nhiên” vào thời điểm nào trong ngày, kéo dài bao lâu, ở địa điểm nào…, chỉ cần họ có tiếp xúc với thiên nhiên. Điều kiện của chúng tôi chỉ là: dùng “liều thuốc” này vào ban ngày, không liên quan đến tập aerobic, không dùng mạng xã hội, Internet, điện thoại, đọc hoặc nói chuyện với người khác” – Bác sĩ Hunter giải thích.

Bà cho biết: “Sự linh hoạt trong thí nghiệm cho phép chúng tôi xác định thời lượng tối ưu của “liều thuốc thiên nhiên”, trong điều kiện bình thường của cuộc sống hiện đại, khi ai cũng rất bận rộn”.

Thiên nhiên có tác dụng chữa bệnh rất kỳ diệu.

Các dữ liệu cho thấy, chỉ 20 phút dùng “liều thuốc thiên nhiên” là đủ để giảm đáng kể mức cortisol. Nhưng nếu bạn dùng nó nhiều hơn một chút - tức là 20-30 phút ngồi hoặc đi dạo, thì mức cortisol giảm xuống còn ở mức độ tốt nhất. Sau đó, nếu bạn tiếp tục tiếp xúc với thiên nhiên thì tác dụng giảm hóc-môn stress vẫn sẽ diễn ra, nhưng mức độ chậm hơn.

Bác sĩ Hunter hy vọng rằng, kết quả này sẽ là nền tảng để có những nghiên cứu sâu hơn trong việc dùng “liều thuốc thiên nhiên” để điều trị bệnh.

“Thiên nhiên thực sự rất có hiệu quả trong việc tăng cường sức khỏe con người” – Bác sĩ Hunter nói – “Chúng ta thực sự nên thiết kế những chương trình sức khỏe cộng đồng dựa trên kết luận này”.

Theo SCIENCE DAILY
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

HHT - Hoàng gia Anh có truyền thống thừa kế và cho các thế hệ sau mượn những món đồ trang sức giá trị được sở hữu từ thế hệ trước. Việc này đã quen thuộc suốt nhiều thế kỷ qua. Đôi khi, những món trang sức lộng lẫy và xa hoa ấy được chỉnh sửa để phù hợp với phong cách hiện đại hoặc hợp với thị hiếu hơn.