Bạn đang bị căng thẳng? Chỉ cần dùng “liều thuốc” miễn phí này!

Bạn đang bị căng thẳng? Chỉ cần dùng “liều thuốc” miễn phí này!
HHT - Hóa ra, giải pháp cho những cảm giác khó chịu, buồn bực, stress… đều có thể là “một chút thiên nhiên”!

Lần đầu tiên từ xưa đến nay, các nhà nghiên cứu đã chính thức đưa ra kết luận về “liều lượng” tiếp xúc với thiên nhiên cần thiết để giảm bớt những căng thẳng của cuộc sống hiện đại.

Kết luận này được đăng trên tạp chí chuyên ngành “Frontiers in Psychology” (Những biên giới trong tâm lý học), miêu tả “liều thuốc thiên nhiên” với tác dụng có thể đo đếm được hẳn hoi.

“Chúng ta đều biết rằng, dành thời gian tiếp cận thiên nhiên giúp giảm stress, nhưng trước đây, chúng ta không rõ chừng nào mới là đủ, mới là có ích” – Bác sĩ MaryCarol Hunter, giảng viên Đại học Michigan (Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu, nói.

Tiếp xúc với thiên nhiên sẽ giúp bạn giảm các cảm xúc tiêu cực.

“Liều thuốc thiên nhiên” cũng có thể là giải pháp giúp giảm những vấn đề tiêu cực về sức khỏe do cuộc sống đô thị hóa và phong cách sống trong nhà, cùng với sự thống trị của những màn hình điện tử. Bác sĩ Hunter và các đồng nghiệp đã thực hiện một thí nghiệm như sau:

Trong suốt 8 tuần, những người tham gia được đề nghị dùng “liều thuốc thiên nhiên”, với liều lượng 10 phút hoặc nhiều hơn, ít nhất 3 lần/tuần. Mức cortisol sẽ được đo trong những mẫu nước bọt của họ cứ hai tuần một lần, vào thời điểm trước và sau khi dùng “liều thuốc thiên nhiên”.

“Những người tham gia được tự lựa chọn dùng “liều thuốc thiên nhiên” vào thời điểm nào trong ngày, kéo dài bao lâu, ở địa điểm nào…, chỉ cần họ có tiếp xúc với thiên nhiên. Điều kiện của chúng tôi chỉ là: dùng “liều thuốc” này vào ban ngày, không liên quan đến tập aerobic, không dùng mạng xã hội, Internet, điện thoại, đọc hoặc nói chuyện với người khác” – Bác sĩ Hunter giải thích.

Bà cho biết: “Sự linh hoạt trong thí nghiệm cho phép chúng tôi xác định thời lượng tối ưu của “liều thuốc thiên nhiên”, trong điều kiện bình thường của cuộc sống hiện đại, khi ai cũng rất bận rộn”.

Thiên nhiên có tác dụng chữa bệnh rất kỳ diệu.

Các dữ liệu cho thấy, chỉ 20 phút dùng “liều thuốc thiên nhiên” là đủ để giảm đáng kể mức cortisol. Nhưng nếu bạn dùng nó nhiều hơn một chút - tức là 20-30 phút ngồi hoặc đi dạo, thì mức cortisol giảm xuống còn ở mức độ tốt nhất. Sau đó, nếu bạn tiếp tục tiếp xúc với thiên nhiên thì tác dụng giảm hóc-môn stress vẫn sẽ diễn ra, nhưng mức độ chậm hơn.

Bác sĩ Hunter hy vọng rằng, kết quả này sẽ là nền tảng để có những nghiên cứu sâu hơn trong việc dùng “liều thuốc thiên nhiên” để điều trị bệnh.

“Thiên nhiên thực sự rất có hiệu quả trong việc tăng cường sức khỏe con người” – Bác sĩ Hunter nói – “Chúng ta thực sự nên thiết kế những chương trình sức khỏe cộng đồng dựa trên kết luận này”.

Theo SCIENCE DAILY
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo
HHT - Trong khuôn khổ Tháng Thanh niên năm 2023, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tối 23/3, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022. Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?