Bàn đầu tiên trong trận Việt Nam - Myanmar được coi là bàn phản lưới nhà có hợp lý không?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong trận đấu cuối cùng của ĐT Việt Nam ở vòng bảng, khán giả xem truyền hình có thể đã nghĩ là bàn thắng đầu tiên của chúng ta do Tuấn Hải ghi. Nhưng hóa ra trên các bảng thống kê lại ghi đó là bàn phản lưới nhà của cầu thủ Kyaw Zin Lwin (Myanmar). Tại sao đó được coi là bàn phản lưới nhà mà không phải là bóng đổi hướng sau khi rời chân cầu thủ Việt Nam?

Ngay ở phút thứ 8 của trận Việt Nam - Myanmar tại vòng bảng AFF Cup 2022, ĐT Việt Nam đã có bàn thắng. Ban đầu, khán giả nghĩ bàn đó là do Tuấn Hải, nhưng rồi bàn thắng lại được ghi là bàn phản lưới nhà của Kyaw Zin Lwin. Theo các trang thể thao lớn thì Văn Quyết đã chuyền vào, rồi có vẻ như Kyaw là người chạm bóng cuối cùng trước khi bóng vào lưới Myanmar.

Vậy bàn thắng đó nên được coi thế nào?

Theo trang Football Handbook, sẽ có trường hợp bóng từ một cú sút bị đổi hướng do hậu vệ đối phương, rồi bóng vào lưới. Ngay cả như vậy, cũng có khi bàn thắng được coi là phản lưới nhà. Nhưng cũng có khi bàn thắng đó lại được ghi cho cầu thủ sút bóng và nó được coi là “cú sút bị làm chệch hướng”.

Vậy sự khác biệt là thế nào?

Bàn đầu tiên trong trận Việt Nam - Myanmar được coi là bàn phản lưới nhà có hợp lý không? ảnh 1

Tình huống khán giả nghĩ là Tuấn Hải ghi bàn. Ảnh: YouTube.

Nếu cú sút ban đầu đã là trúng mục tiêu, nhưng bóng chạm vào một cầu thủ đối phương và vào lưới, bàn thắng có thể được ghi cho cầu thủ sút bóng. Còn nếu cú sút ban đầu là không trúng mục tiêu, mà có sự can thiệp cố ý bởi một cầu thủ đối phương (cầu thủ đang phòng ngự) rồi dẫn tới việc bóng vào lưới, bàn thắng đó được coi là bàn phản lưới (của cầu thủ can thiệp).

Nhưng cũng không có quy định chính thức nào để phân biệt một bàn phản lưới với một cú sút chệch hướng. Đôi khi sẽ có một ban được phân công đưa ra quyết định là bàn thắng được ghi cho cầu thủ nào, nhưng không phải giải đấu nào cũng có một ban thế này.

Bàn đầu tiên trong trận Việt Nam - Myanmar được coi là bàn phản lưới nhà có hợp lý không? ảnh 2

Các cầu thủ Việt Nam ăn mừng bàn thắng. Ảnh: YouTube.

Về cơ bản thì trong đa số các trường hợp, bàn thắng sẽ được ghi cho cầu thủ nào chạm bóng cuối cùng. Việc này sẽ khó khăn hơn khi đó là một cú sút chệch hướng (vì cầu thủ phòng ngự của đội đối phương không cố ý chạm vào bóng). Chẳng hạn, một cầu thủ cố sút thẳng về khung thành và đó là cú sút trúng mục tiêu, nếu thủ môn không thể cản phá thì bóng có thể sẽ vào lưới. Nhưng trên đường bay của trái bóng, nó có thể va/ chạm vào một cầu thủ đối phương và đổi hướng, vì vậy thủ môn không phản ứng kịp và một bàn thắng được ghi. Như thế thì bàn thắng có thể vẫn được ghi cho cầu thủ thực hiện cú sút.

Bàn đầu tiên trong trận Việt Nam - Myanmar được coi là bàn phản lưới nhà có hợp lý không? ảnh 3

Văn Quyết không sút mà chỉ chuyền. Ảnh: YouTube.

Như vậy, trong trường hợp của ĐT Việt Nam, Văn Quyết rõ ràng chỉ chuyền nên không thể coi đó là một cú sút trúng mục tiêu. Với sức ép là Tuấn Hải ở ngay trước khung thành, Kyaw của Myanmar đã cố cản phá và hẳn anh là người chạm bóng cuối cùng, còn Tuấn Hải có lẽ chưa sút trúng bóng. Vì vậy, bàn này được ghi là bàn phản lưới nhà của Kyaw là hợp lý.

Bàn đầu tiên trong trận Việt Nam - Myanmar được coi là bàn phản lưới nhà có hợp lý không? ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

HHT - Một nữ sinh viên 19 tuổi ở Iowa (Mỹ) đã giả vờ rằng mình đang chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy và thường xuyên đăng hình ảnh mình “chống chọi với bệnh tật” lên mạng, từ đó nhận tiền trợ giúp của hàng trăm người tốt bụng. Nhưng từ những hình ảnh của cô, một số dân mạng đã phát hiện ra những chi tiết khiến vụ lừa đảo này bị lộ.
TikToker gây phẫn nộ vì dội nước bẩn lên người, cho bé 7 tháng tuổi ăn gà cay để xin tiền

TikToker gây phẫn nộ vì dội nước bẩn lên người, cho bé 7 tháng tuổi ăn gà cay để xin tiền

HHT - Lợi dụng lòng hảo tâm của người dùng mạng xã hội, một số TikToker lớn tuổi tại Indonesia đã thể hiện sự khổ sở, thiếu thốn của mình trên video livestream và thực hiện những hành động kỳ dị nhằm thu các món quà ảo để đổi ra tiền thật. Việc này được coi là hình thức "ăn xin online", đang khiến công chúng Indonesia vô cùng bức xúc.
Không muốn mua vé cho con nhỏ đi máy bay, bố mẹ bỏ luôn con tại sân bay để mình đi trước

Không muốn mua vé cho con nhỏ đi máy bay, bố mẹ bỏ luôn con tại sân bay để mình đi trước

HHT - Trong một vụ việc mà nhiều trang tin gọi là “rất sốc”, một gia đình 3 người mang hộ chiếu Bỉ cùng ra sân bay để chuẩn bị lên máy bay, nhưng đứa con nhỏ không có vé. Khi bị nhân viên yêu cầu mua vé cho con, cặp bố mẹ đã có một quyết định mà chắc không ai có thể hiểu được: Bỏ mặc con ở sân bay, còn mình có vé thì cứ đi.