Bạn đọc sáng tác: Yêu thương chính mình như Thư Kỳ yêu những vết tàn nhang

0:00 / 0:00
0:00
HHT - "Nếu như muốn yêu tôi, thì phải yêu cả khuyết điểm của tôi, bao gồm cả tính khí. Nếu cảm thấy tôi đẹp, thì cũng phải chấp nhận toàn bộ con người tôi, bao gồm cả tàn nhang."

Tôi luôn ngưỡng mộ Thư Kỳ. Cách đây vài năm, tôi bắt đầu theo dõi Instagram cá nhân của cô ấy. Tương tự như trang cá nhân của những ngôi sao khác, Instagram của Thư Kỳ thường xoay quanh ba nội dung chủ yếu: Đồ ăn ngon, bạn tốt và công tác thiện nguyện. Người ngoài nhìn vào có cảm giác rất nhàm chán.

Nhưng với tôi, cô ấy là một người rất đặc biệt. Đôi khi, người ta hâm mộ một ngôi sao không chỉ do vẻ ngoài lấp lánh trên màn ảnh, mà hơn như thế là vì những dấu ấn cá tính và nguồn cảm hứng tích cực mà nhân vật ấy truyền gởi đến bạn. Thư Kỳ là một ngôi sao theo hàm nghĩa như thế.

Bạn đọc sáng tác: Yêu thương chính mình như Thư Kỳ yêu những vết tàn nhang ảnh 1

Ấn tượng sâu đậm nhất theo tôi có thể nhìn thấy là, cô ấy cảm thấy cực kỳ bất mãn với việc người chung quanh tùy tiện chỉnh sửa ảnh của cô ấy, đặc biệt là nhằm để xóa đi tất cả tàn nhang trên gương mặt cô. Thư Kỳ vào thời điểm ấy, sẽ có vẻ bực dọc mà nói rằng: “Mỗi vết tàn nhang đều có câu chuyện của riêng nó…

Bạn đọc sáng tác: Yêu thương chính mình như Thư Kỳ yêu những vết tàn nhang ảnh 2

“Mỗi vết tàn nhang đều có câu chuyện của riêng nó…”

Khi phóng viên bắt đầu truy hỏi về câu chuyện của những vết tàn nhang và nguyên do vì sao cô ấy lại bất mãn như thế, Thư Kỳ nói: “Trước tiên bạn phải đếm ra được rốt cuộc tôi có bao nhiêu vết tàn nhang, thì tôi mới có thể kể cho bạn nghe có bao nhiêu câu chuyện, đúng không? Nhưng bạn không đếm được đâu."

Bạn đọc sáng tác: Yêu thương chính mình như Thư Kỳ yêu những vết tàn nhang ảnh 3

"Không có những nốt tàn nhang đó, thì không có tôi của hiện tại..."

"Thật ra câu đó của tôi có nghĩa là, phải học cách chấp nhận bản thân mình. Không có những nốt tàn nhang đó, thì không có tôi của hiện tại, không có mỗi sự việc đã trải qua, thì không có tôi của hiện tại.

Nếu như muốn yêu tôi, thì phải yêu cả khuyết điểm của tôi, bao gồm cả tính khí; nếu cảm thấy tôi đẹp, thì cũng phải chấp nhận toàn bộ con người tôi, bao gồm cả tàn nhang."

Bạn đọc sáng tác: Yêu thương chính mình như Thư Kỳ yêu những vết tàn nhang ảnh 4

"Nếu như muốn yêu tôi, thì phải yêu cả khuyết điểm của tôi."

Thời điểm đọc được câu trả lời truyền cảm hứng ấy, tôi đang ở Việt Nam, vừa trải qua những ngày rất khó khăn của cuộc đời mình. Trước đấy, chưa bao giờ tôi học được cách chấp nhận bản thân. Là nạn nhân thường trực của “body shaming”, tôi gần như đầu hàng vô điều kiện với những lời miệt thị bản thân trong suốt một thời gian dài.

Tôi đã từng chán ghét, thậm chí khinh thường chính mình. Hơn bất kỳ ai, tôi hiểu mình là người đau khổ nhất sau những lời miệt thị. Người ta có thể quên đi tất cả những gì tồi tệ họ làm nhưng “nạn nhân” khốn khổ của họ thì không bao giờ quên.

Bạn đọc sáng tác: Yêu thương chính mình như Thư Kỳ yêu những vết tàn nhang ảnh 5

Tôi thường hình dung bản thân như một con nhím nhỏ, bị tước hết tất cả lớp vỏ gai góc. Để rồi ngày ngày đau khổ vì những vết xước bong tróc thành từng mảng trên cơ thể mình. Khoảng thời gian đau khổ ấy, tôi còn rất bé. Và đương nhiên rằng rất ngây thơ. Ngây thơ đến độ tin rằng việc người ta đối xử tốt với mình thật sự là một đặc ân. Cho đến khi nhận ra chính mình phải là người duy nhất cần trân trọng và yêu thương bản thân trong mọi tình huống, mọi mối quan hệ.

Cũng kể từ ngày ấy, nỗi căm ghét bản thân trong tôi hoàn toàn biến mất. Tôi bắt đầu nhận ra rằng mỗi “vết tàn nhang” trên gương mặt mình, mỗi lần lắng nghe những “nhục mạ” không đáng có từ đám đông chung quanh là mỗi trải nghiệm chân thật của cuộc đời mình. Nếu không có những ngày ấy hẳn sẽ chẳng có tôi của hiện tại.

Bạn đọc sáng tác: Yêu thương chính mình như Thư Kỳ yêu những vết tàn nhang ảnh 6

Hơn như thế, theo thời gian, tôi dần hiểu ra rằng mãi mãi sẽ chẳng có một cá nhân nào hoàn hảo trong mắt mọi người chung quanh. Việc của chúng ta không phải là cố trở nên hoàn hảo, mà là học cách chấp nhận chính mình giữa một thế giới đầy rẫy những điều bất toàn.

Bạn biết không, trên thế gian rộng lớn này, thay vì chờ đợi một người nào đấy đến bên cạnh để yêu thương, trân quý và hơn thế là chấp nhận bạn với tất cả sự bao dung và độ lượng, hãy dành công việc ấy cho chính mình.

Bạn đọc sáng tác: Yêu thương chính mình như Thư Kỳ yêu những vết tàn nhang ảnh 7

Mời bạn đọc gửi các sáng tác truyện ngắn, truyện mini, tản văn của mình cộng tác với Hoa Học Trò qua email truyennganh2t@gmail.com.

Bạn đọc sáng tác: Yêu thương chính mình như Thư Kỳ yêu những vết tàn nhang ảnh 11
MỚI - NÓNG
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
HHT - “Để thực hiện được các mục tiêu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đặt ra, đòi hỏi cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên. Khát vọng đó không cần quá cao xa, cần bắt đầu với việc nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể…” – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
HHT - Sáng 10/8, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

Ký ức mùa Hè của tôi: Tạm biệt nhé, tớ và các cậu thuở chúng mình áo trắng mộng mơ!

HHT - Các cậu của mười hai năm ấy, sẽ khác với các cậu sau này. Ai đó sẽ sung túc đủ đầy, ai đó sẽ ngao du bốn phương, ai đó sẽ thành danh lập nghiệp. Nhưng tớ biết chắc đấy, tất cả cũng không thể đổi lại được buổi chiều tan trường cả bọn dắt tay nhau băng qua những con phố quen thuộc rong chơi...
Món quà đặc biệt cho Tháng 3: “Mối Tình Đầu Năm Ấy” - nhớ một thuở yêu mến ngây ngô

Món quà đặc biệt cho Tháng 3: “Mối Tình Đầu Năm Ấy” - nhớ một thuở yêu mến ngây ngô

HHT - "Mối Tình Đầu Năm Ấy" là một cuốn sách đặc biệt được chấp bút và chọn lọc từ hàng ngàn bài viết do độc giả Hoa Học Trò sáng tác. Mối tình đầu với muôn ngàn cảm xúc sẽ được kể lại trong tập sách này, để cùng bạn nhớ về một thuở ngây ngô mà tươi đẹp khó có thể gặp lại trong đời.