Bạn hãy cẩn thận với 5 thứ độc hại nhất ở các cửa hàng đồng giá nhé!

Bạn hãy cẩn thận với 5 thứ độc hại nhất ở các cửa hàng đồng giá nhé!
HHT - Những cửa hàng bán đồ lặt vặt giá rẻ, hoặc những cửa hàng đồng giá đều rất hút khách teen vì nhiều sản phẩm đẹp mắt, (có vẻ) tiện lợi, lại vừa túi tiền. Tuy nhiên, có rất nhiều thứ bạn cần cân nhắc.

Bạn có thể kiếm được nhiều “món hời” từ các cửa hàng đồng giá, nhưng hãy nghĩ kỹ trước khi bạn chọn những sản phẩm dưới đây nhé!

1. Phụ kiện điện tử

Những dây cắm điện, sạc điện thoại di động, cáp nối điện thoại với máy tính… giá rẻ đã từng qua kiểm tra đều cho thấy có hàm lượng chlorine cao - bởi chúng thường được làm bằng nhựa PVC. PVC lại được tạo ra từ vinyl chloride, vốn là một hóa chất có thể gây ung thư, đã làm hại nhiều công nhân và gây ô nhiễm cộng đồng ở quanh những nhà máy sản xuất chúng. Tốt nhất là bạn nên mua những phụ kiện điện tử chính hãng, tại những cửa hàng mà bạn biết rõ nguồn gốc sản phẩm.

Phụ kiện điện và điện tử giá rẻ có thể rất nguy hiểm cho cả sức khỏe lẫn sự an toàn của bạn.

2. Đồ bếp bằng nhựa

Những chiếc muôi, thìa, xẻng đảo thức ăn bằng nhựa màu đen có thể có mức brôm cao. Brôm là một thành phần trong những chất làm chậm quá trình bắt lửa (BFR), tuy nhiên, những chất này bị coi là có liên quan tới bệnh ung thư, gây hại cho hệ sinh sản của cơ thể…, và đã bị cấm ở Mỹ. Những dụng cụ làm bếp thì bạn nên chọn loại bằng thép không gỉ (inox) hoặc silicone thay vì nhựa nhé.

Đồ nhựa vốn không chịu được nhiệt độ cao, nên đồ bếp bằng nhựa tuyệt đối không tốt đâu.

3. Những quả cầu, vòng trang trí lễ hội có màu sắc ánh kim

Những phụ kiện trang trí bằng nhựa này có lớp sơn màu sắc ánh kim loại rất rực rỡ, và bạn nghĩ rằng cũng chỉ thỉnh thoảng mới dùng đến chúng nên không độc hại gì? Thực tế, chúng đã được kiểm tra và cho thấy mức brôm cao, chứng tỏ một số phụ kiện được làm từ nhựa tái chế có chứa BFR. Do lớp phủ ánh kim rất dễ bong tróc, nên những chất độc hại có thể "rò rỉ" vào bụi trong nhà, từ đó có thể gây ra các vấn đề về tuyến giáp, trí nhớ... Nhìn chung, những đồ nhựa trong thì thường bớt những chất nguy hiểm hơn, nên bạn hãy chọn những đồ trang trí không màu hoặc loại bằng giấy, hoặc giỏi hơn nữa thì tự làm là hay nhất.

Đồ trang trí kim loại giá rẻ có chứa nhiều chất độc hại.

4. Ống hút

Những ống hút màu sắc sặc sỡ mà giá rẻ thường có mức DEHP cao – đó là một phthalate (phát âm là "thal-ate") - hóa chất được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm tiêu dùng, thường để làm mềm các loại nhựa giòn, dễ gãy vỡ. Một số phthalate gây ảnh hưởng đến hệ nội tiết của cơ thể, và nhiều nghiên cứu đã cho thấy mối liên quan giữa việc tiếp xúc quá nhiều với phthalate và các bệnh dị ứng, hen suyễn, ung thư tuyến tiền liệt, tiểu đường. Sáu loại phthalate, bao gồm cả DEHP, đã bị hạn chế trong các sản phẩm dành cho trẻ em, nhưng vì những ống hút sặc sỡ lại không bị coi là sản phẩm dành riêng cho trẻ em, nên vẫn có thể chứa rất nhiều DEHP!

Ống hút nhựa giá rẻ nhiều màu có thể làm bằng những loại nhựa kém chất lượng, hại cả sức khỏe lẫn môi trường.

5. Đồ trang sức bằng kim loại

Những món đồ trang sức giả bằng kim loại và lấp lánh rất đẹp thực ra lại không an toàn: Nhiều kiểm nghiệm đã cho thấy rằng, những đôi khuyên tai giá rẻ có hàm lượng chì rất cao. Chì có thể rò rỉ ra khỏi đồ trang sức khi chúng bị xước, và chỉ cần một lượng rất nhỏ kim loại nặng này vào cơ thể cũng có thể gây ngộ độc hoặc làm hại đến não bạn. Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên mua những đồ trang sức kiểu này nhé, mua cho các em nhỏ ở nhà lại càng không nên.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

Giữ chặt thành quả bằng cách không bỏ bước và làm những điều đơn giản này

HHT - Một bước đổi đời ai chẳng ham. Nhưng không phải cơ hội lúc nào cũng có, mà có rồi cũng chưa chắc có phải là chuyện tốt lành hay không vì cái gì đến nhanh thì mất cũng nhanh. Thay vì vậy, có thể đổi đời bền vững bằng cách không bỏ bước, làm những điều đơn giản này mỗi ngày. Thành quả có được sẽ nằm chắc trong tay bạn hơn!
Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

Ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ trong đời, thay vào đó hãy làm những việc này

HHT - Trong cuộc sống, không ít lần chúng ta cảm thấy không biết phải làm gì với cuộc đời mình. Đặc biệt là khủng hoảng tuổi 18 hay 20, 25 - độ tuổi mà chúng ta dành cả thanh xuân của mình để mơ về tương lai và sự trưởng thành. Lúc này, ta nên ngừng chạy theo những mục tiêu mơ hồ hoặc quá sức mà thay vào đó hãy dành thời gian để sống với những điều thực tế.