Bạn hãy nhớ rằng đừng bao giờ tiết kiệm nụ cười! Và đây là lý do...

Bạn hãy nhớ rằng đừng bao giờ tiết kiệm nụ cười! Và đây là lý do...
HHT - Bạn chắc hẳn đã từng nghe thấy câu nói: Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ. Điều này đã được khoa học chứng minh là hoàn toàn chính xác đấy các bạn nhé!

Tiếng cười giúp cơ thể thư giãn các cơ, đặc biệt là các cơ trên mặt, cổ, vai và bụng. Khi bạn cười tới mức không kiểm soát được, điều này tạo ra một phản ứng co giật giúp nới lỏng sự căng cơ trên cơ thể bản và chúng thư giãn hoàn toàn. Những người yêu thích cười thường có mức độ hoóc-môn căng thẳng như cortisol, hay epinephrine thấp hơn hẳn so với những người khác. Khi cười, cơ thể sẽ trở nên thư giãn hơn và khi đó, chúng ta không chỉ được nghỉ ngơi về thể chất mà cả về tinh thần nữa.

Bạn hãy nhớ rằng đừng bao giờ tiết kiệm nụ cười! Và đây là lý do... ảnh 1

Nhờ khả năng tăng cường lưu thông và giúp tăng oxy trong máu, tiếng cười được coi là một đồng minh mạnh mẽ trong cuộc chiến chống lại bệnh tim. Một nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Maryland, Mỹ cho thấy những người bị bệnh tim ít có khả năng cười trong nhiều tình huống hơn 40% so với những người cùng độ tuổi không bị bệnh tim.

Tiếng cười cung cấp một trong những lợi ích sức khoẻ tốt nhất cho người mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu năm 2012 đã chứng minh rằng tiếng cười có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Một nghiên cứu khác cho thấy tiếng cười tạo điều kiện tốt cho hệ tiêu hóa hoạt động và như là liệu pháp có thể giúp làm giảm hội chứng ruột kích thích.

Bạn hãy nhớ rằng đừng bao giờ tiết kiệm nụ cười! Và đây là lý do... ảnh 2

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford, Anh phát hiện ra rằng tiếng cười đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng chịu đựng của một người bằng cách khuyến khích cơ thể giải phóng endorphin, một loại hoóc-môn tiết ra từ não và hệ thần kinh, có tác dụng giảm đau. Nó rất hiệu quả, lại miễn phí, chẳng cần ý kiến bác sĩ và hơn nữa lại sẵn có ở bất cứ đâu. 

Cười thực sự có thể là một hình thức tập thể dục. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng cứ 100 nụ cười thành tiếng thì có tác dụng tương đương với khoảng từ 10 - 15 phút tập luyện trên máy thể dục. Vì cười cũng có tác dụng như tập thể dục nên đó là lí do tại sao sau mỗi trận cười vỡ bụng bạn thường cảm thấy mệt lả. 

Bạn hãy nhớ rằng đừng bao giờ tiết kiệm nụ cười! Và đây là lý do... ảnh 3

Ngoài tác dụng đốt cháy bớt năng lượng trong cơ thể, cười còn có tác dụng làm sạch hệ hô hấp. Tương tự như khi tập thể dục, bạn thường hít thở thật sâu sau khi cười hết cỡ, việc hít thở này ngay lập tức sẽ làm thông thoáng các đường dẫn khí, gia tăng lượng ôxy hít vào, không khí trong lành có thể xâm nhập vào nhiều vùng của phổi hơn.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản nhận thấy rằng cười vào buổi tối khuyến khích cơ thể tạo ra nhiều melatonin, hoóc-môn được não giải phóng ra lúc bắt đầu ngủ, giúp chúng ta có một giấc ngủ sâu và dài hơn.

Các nhà khoa học khẳng định, cười có tác dụng vô cùng tích cực và quan trọng đối với hệ miễn dịch. Họ còn cho rằng nên xếp việc cười ngang hàng với việc dùng vitamin tổng hợp và xà phòng diệt khuẩn. Với những tác dụng như giảm lượng hoóc môn gây căng thẳng, tăng cường tuần hoàn máu, tăng lưu lượng ôxy qua hít thở, giải tỏa các cảm xúc tiêu cực, cười sẽ kích thích hoạt động của hệ miễn dịch và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

ĐÔNG ĐÔNG - Ảnh minh hoạ từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm