Chuối "ghép đôi" với sữa
Bạn có vấn đề về dạ dày? Hãy ăn chuối. Loại quả này rất giàu insulin - một loại chất xơ giúp cân bằng mức vi khuẩn tốt trong hệ tiêu hóa của bạn. Hơn nữa, nó còn giúp tăng cường hấp thu canxi, tốt cho xương. Khi bạn "ghép" chuối với những nguồn canxi tốt (sữa, sữa chua, phô-mai, súp-lơ xanh, rau cải…), thì xương của bạn sẽ tha hồ được củng cố. Một bữa sáng ngon lành có thể là thế này nè: Ngũ cốc với sữa và một quả chuối nhé!
Dâu tây kết hợp với bơ lạc
Vitamin E giúp tăng sức khỏe cho đôi mắt. Vitamin C lại làm tăng sức mạnh của vitamin E, biến nó thành dạng mà cơ thể có thể sử dụng tốt nhất. Bạn nên kết hợp nguồn canxi như dâu, các loại quả cam quýt bưởi, cà chua… với nguồn vitamin E tốt, như lạc, bơ lạc, hạnh nhân/ bơ hạnh nhân, hạt hướng dương…
Súp-lơ xanh: Chấm với mù-tạt
Súp-lơ xanh rất giàu sulforaphane - một hợp chất chống ung thư. Thật không may, việc nấu chín loại rau này sẽ phá hủy myrosinase - một loại enzyme khiến cơ thể bạn có thể nhận được sulforaphane. Để thay thế myrosinase, bạn hãy chấm súp-lơ xanh với mù-tạt. Enzyme myrosinase khi đó sẽ được "bù" lại, giúp cơ thể bạn hấp thu nhiều sulforaphane hơn.
Táo: Măm măm với trà xanh
Bữa ăn xế hoàn hảo: Một cốc trà với trái cây; đặc biệt là trà xanh với táo. Nhiều nghiên cứu đã thấy rằng quercetin - một hóa chất trong thực vật (chủ yếu trong táo, dâu, việt quất, hành tây) và catechin (trong trà xanh và nho tím) sẽ kết hợp với nhau để ngăn chặn các tiểu cầu "tụ tập" lại. Bởi khi các tiểu cầu trong máu tụ lại, chúng có thể gây ra nghẽn mạch, các chứng bệnh về tim…
Hành tây: Ăn với bánh mỳ
Lần tới mà ăn bánh mỳ ở nhà, bạn hãy thêm vài lát hành tây nhé! Hành và tỏi có các hợp chất sulfur giúp tăng hấp thu kẽm - một chất dinh dưỡng quan trọng cho hệ miễn dịch và giúp làm lành các vết thương. Mà kẽm thì có nhiều trong các loại hạt đậu và ngũ cốc thô.
Cà-rốt: "Đính kèm" với quả bơ
Bạn đã biết rằng beta-carotene là tốt cho bạn (mịn da, sáng mắt đó!), nhưng bạn có thể chưa biết rằng cơ thể cần chất béo để hấp thu được beta-carotene. Vậy bạn nên ăn thực phẩm có beta-carotene, như cà-rốt, dưa lưới ruột vàng, rau cải…, với món có chất béo tốt, như quả bơ, hạt óc chó, dầu ôliu, hạt hạnh nhân. Chẳng hạn, bạn chấm cà-rốt với sốt salad có dầu ôliu là vừa ngon vừa tốt mà!
TEAMIRI