Bán kết cuộc thi Sáng kiến công nghệ TechGenius: Cuộc tranh tài của 34 dự án xuất sắc nhất

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau nhiều tháng hoàn thiện sản phẩm, 34 đội thi đã chính thức có màn tranh tài gay cấn tại vòng Bán kết trực tuyến cuộc thi "Sáng kiến công nghệ Tech Genius" do báo Hoa Học Trò phối hợp cùng Đại học RMIT tổ chức để chọn ra Top 10 lọt vào Chung kết.

Thưởng thức những ‘‘quả ngọt’’ từ sân chơi sáng tạo

Tại cuộc thi, các thí sinh có thể tự do đề xuất và sáng tạo những ý tưởng “táo bạo” nhất. Vì vậy, vòng Bán kết cũng trở nên kịch tính hơn bao giờ hết khi có đến 34 ý tưởng khác biệt và không kém phần ấn tượng gặp nhau.

Các đội phải trải qua một quá trình làm việc, phối hợp ăn ý với nhau để trải qua 2 thử thách: Thực hiện một video mô tả, thử nghiệm sản phẩm của mình và sau đó là tham gia buổi biện luận trực tiếp với hội đồng ban giám khảo.

Yêu cầu này không những tạo cơ hội cho các bạn được thể hiện đam mê công nghệ của mình mà còn được đi đến tận cùng đam mê ấy qua nỗ lực làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp.

Bán kết cuộc thi Sáng kiến công nghệ TechGenius: Cuộc tranh tài của 34 dự án xuất sắc nhất ảnh 1

Phần thi của đội TDN2023 tại vòng Bán kết trực tuyến cuộc thi "Sáng kiến công nghệ TechGenius".

Bạn Nguyễn Đại Vũ (trưởng nhóm TDN2023, đội thi hạng mục IT - giải pháp phần mềm) chia sẻ: “Để nói ngắn gọn nhất về dự án của nhóm, mình xin dùng 4 từ: Bảo vệ môi trường. Điều chúng mình muốn hướng tới chính là giải cứu thế giới khỏi việc bị ô nhiễm ánh sáng - một trong những vấn đề môi trường được ít người quan tâm. Và chúng mình cũng đưa ra một biện pháp để giải quyết tình trạng này: Thực vật phát quang. Tầm nhìn là sẽ dần thay thế đèn điện bằng thực vật phát quang để giảm thiểu tối đa việc ô nhiễm sáng.

Không thể trực tiếp gặp nhau, trao đổi công việc trong mùa dịch là thử thách không nhỏ đối với đội khi tham gia cuộc thi. Nhưng cũng nhờ đó mà mọi người đã lần đầu được thử sức làm đề tài nghiên cứu online”.

Bán kết cuộc thi Sáng kiến công nghệ TechGenius: Cuộc tranh tài của 34 dự án xuất sắc nhất ảnh 2

Các ý tưởng của các đội thi khiến dàn BGK không khỏi bất ngờ.

Một trong những sáng kiến nổi bật tại hạng mục Engineering (Giải pháp kỹ thuật) là thiết bị tích hợp thị giác máy tính và máy học nhằm hỗ trợ người tham gia giao thông trong việc tránh tai nạn và tuân thủ các biển báo, tín hiệu giao thông chính do nhóm The Invincibles thực hiện.

Bạn Cao Đức Anh (trưởng nhóm) chia sẻ: “Trải nghiệm khó quên nhất đối với đội chính là quá trình phát triển ý tưởng cho sản phẩm. Trong quãng thời gian hơn 5 tháng, nhóm đã dựng lên rất nhiều các ý tưởng sản phẩm với mục đích muốn giải quyết được vấn đề về an toàn giao thông và thậm chí cũng đã dành ra một khoảng thời gian dài tập trung công sức thử nghiệm các ý tưởng đó về mặt thực tiễn. Tuy nhiên, với niềm mong mỏi rằng sản phẩm mà nhóm tạo ra phải thực sự vừa phải có giá trị về mặt ứng dụng, vừa phải gói trong đó những công nghệ mới nhất, nhóm đã không ngần ngại ‘‘vứt xó’’ những ý tưởng dở dang không hay để tập trung phát triển một sản phẩm đột phá hơn”.

‘‘Vườn ươm’’ công nghệ của thế hệ Z

Không chỉ là một cuộc thi, Sáng kiến công nghệ Tech Genius còn là những trải nghiệm thú vị, đem đến cảm xúc đặc biệt đối với các đội thi và các thầy cô cố vấn đồng hành trong suốt hành trình.

Bán kết cuộc thi Sáng kiến công nghệ TechGenius: Cuộc tranh tài của 34 dự án xuất sắc nhất ảnh 3

Nhiều dự án đã gần như hoàn thiện và có thể đi vào hoạt động hiệu quả

Bạn Nguyễn Lê Thiên Phúc (trưởng nhóm PTNK_BTP) chia sẻ: ‘‘Qua cuộc thi, mình được học hỏi các nhóm khác từ ý tưởng và hoàn thiện sản phẩm cho đến kỹ năng thuyết trình, ai cũng làm việc một cách chuyên nghiệp và các sản phẩm rất chỉn chu. Các thầy cô giám khảo cực kỳ thân thiện và cho nhóm rất nhiều lời khuyên cũng như góp ý sau phần hỏi đáp để có thể hoàn thiện sản phẩm của mình hơn nữa trong tương lai.

Nếu có mùa II, mình sẽ giới thiệu cho bạn bè và đàn em khóa dưới tham gia. Sau 7 tháng tham gia chương trình với các workshop và được chứng kiến các sản phẩm cùng cách tổ chức chuyên nghiệp của Ban tổ chức, mình tin chắc rằng bạn bè mình cũng sẽ có những trải nghiệm xịn sò và học hỏi được nhiều từ cuộc thi này’’.

Nguyễn Thị Đức (GVCN lớp 12A8 trường THPT Ngô Thì Nhậm, Hà Nội) bày tỏ: “Trong vai trò cố vấn của đội thi RMIT, tôi thấy cuộc thi rất thú vị, bởi không chỉ giúp các bạn học sinh đưa ra ý tưởng mà còn lên kế hoạch và thực hiện nó. Ngoài ra, BTC còn khuyến khích các đội tìm mentor để giúp đỡ nên chắc chắn các bạn và thầy cô sẽ có sự gắn kết với nhau’’.

Kết thúc vòng Bán kết đầy cam go và thử thách, 10 đội thi xuất sắc nhất đã lộ diện, cùng nhau bước vào trận Chung kết đầy những thử thách hấp dẫn sắp tới!

Bán kết cuộc thi Sáng kiến công nghệ TechGenius: Cuộc tranh tài của 34 dự án xuất sắc nhất ảnh 4

10 đội thi xuất sắc nhất cuộc thi "Sáng kiến công nghệ TechGenius" đã lộ diện!

Hạng mục IT

Anonymous

TDN2023

Mentoire

HDK

RMIT

Hạng mục Engineering

The Invincibles

WikiHi

b6_pn

Need Money

WP Team

Top 10 sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm để thuyết trình dự án tại vòng Chung kết trực tuyến diễn ra lúc 9h ngày Chủ Nhật ngày 5/12/2021 tại https://bit.ly/Techgenius1 (Lưu ý: Các bạn nhớ đăng ký để nhận được link tham dự Chung kết nhé). Cùng chờ đón và theo dõi nhé!

Bán kết cuộc thi Sáng kiến công nghệ TechGenius: Cuộc tranh tài của 34 dự án xuất sắc nhất ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm