Câu chuyện từ những phép thử
Câu chuyện của những thợ bánh tại gia luôn bắt đầu từ những lần táy máy làm theo những công thức vô tình thấy trong các video lung linh của các trang mạng, để rồi thất vọng ê chề khi thành quả là trứng đánh bị vữa, bánh cắt ra mềm nhũn bên trong, quá lạt hoặc quá đắng,... chung quy lại việc cân đo đong đếm nguyên liệu trong lần đầu tiên thật khó để đạt đến mức hoàn hảo, giỏi lắm chỉ có thể là “ăn được” mà thôi! Thế nhưng, cũng từ những lần “tàm tạm” ấy mà lại khiến cho teen thu về cho mình những kỉ niệm cùng các câu chuyện siêu khó đỡ khó quên đấy.
Bạn Huỳnh Hạ (18 tuổi, Quận 3, TP.HCM) kể lại: “Có đợt tớ làm pancake cho hai đứa em ăn xong bị tụi nó thẳng thừng chê dở quá, ba chị vì bảo vệ con gái nên đã la nó giỏi thì vào làm đi, ai ngờ nó làm thật mà kết quả lại còn... ngon hơn tớ nhiều nữa, chẳng những vậy còn viết lại công thức cho tớ mới ghê chứ. Vâng, và đó là lần đầu tiên cũng như cuối cùng tớ làm pancake”.
Bạn Hà Thanh (17 tuổi, trường Quốc tế BIS, TP.HCM) nêu suy nghĩ: “Theo tớ thấy thì thật sự nấu ăn dễ hơn làm bánh nhiều: Vì nấu ăn có thể làm theo cảm tính (nêm nếm gia vị, chỉnh nhiệt độ, v.v...) nhưng còn làm bánh đối với tớ là “đẳng cấp khác của khoa học”, vì muốn làm một mẻ Cookies chuẩn không phải là dễ à nha! Nào là đánh bông trứng như thế nào, nướng trong bao lâu, lửa như thế nào để cho bánh giòn... càng làm càng thấy phục những người làm bếp!”.
Chiếc bánh siêu đẹp không thua gì mua ở tiệm của bạn Hà Thanh.
Những điều đặc biệt “đóng dấu” homebaker
1. Vệ sinh là quan trọng hàng đầu
Việc tự táy máy làm ra các thành phẩm từ trong bếp nhà sẽ khiến teen lưu tâm đến vấn đề vệ sinh hơn rất là nhiều, do các mẻ bánh của chúng ta làm ra hầu hết là dành cho người thân hay những người mà chúng ta yêu thương thôi. Bánh của các homebaker đôi khi có thể trông không đẹp mắt bằng những người chuyên nghiệp nhưng có thể đóng dấu mộc an toàn bảo đảm không bị đau bụng nha!
Như bạn Huỳnh Hạ kể rằng: “Hồi đó mẹ tớ làm bánh thì luôn nói không với baking powder (bột nở) vì muốn đảm bảo an toàn 100%, đồng nghĩa với việc phải tự đánh lòng trắng trứng cho nó nở ra nhưng thực sự là chẳng lần nào bánh chịu nở cả. Xong vào lần cuối cùng mẹ tớ thử, tớ đã lén bỏ tí ti baking powder vô và sản phẩm ra cực kì ngon và đẹp mắt, từ đó mẹ cứ hay khoe khắp nơi về mẻ bánh của mình thôi. Làm bánh ở nhà là phải kĩ vậy đó nhưng mấy bạn đừng lo vì cô Hóa của tớ đã xác nhận baking powder không hề độc hại rồi đấy!”.
Những thành phẩm của bạn Huỳnh Hạ đây!!!
2. Kinh nghiệm có thể không, nhưng sự kiên nhẫn là tất yếu
Làm bánh, đi kèm với những sự tỉ mỉ chính xác gần như tuyệt đối chính là những thất bại liên miên của những thợ bánh, và những sự thất bại đó đôi khi không chỉ đến một lần. Có những mẻ bánh mà dù thử đã hai - ba lần nhưng sự hoàn hảo vẫn chưa chịu ghé thăm đấy thôi.
Bạn Nhi Lê (16 tuổi, Quận Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ: “Hồi Tết tớ có thử làm bánh crepe, chuẩn bị nguyên liệu chỉ vừa đủ thế nhưng lúc đánh kem lại lỡ quá tay khiến kem bị vữa mất, thật tình sau một hồi loay hoay với cái chảo tráng bánh thì việc kem vữa chỉ khiến mình muốn khóc thét lên thôi, sau một hồi cứu chữa thất bại thì mình lại phải nhờ xe chạy lên chỗ mua nguyên liệu về làm lại đấy. Mà tự dưng làm vậy xong được mọi người khen bánh ngon cũng thấy vui ơi là vui, tớ nhận ra rằng chỉ cần bình tĩnh và kiên nhẫn xíu thôi thì mọi chuyện đều sẽ ổn!”.
“Công thức” dành cho thợ mới
Bạn sẽ cần những vật dụng cơ bản như cân điện tử (hoặc bộ muỗng đong nguyên liệu), spatula (phới dẹt) dùng để trộn nguyên liệu, whisk (phới lồng) dùng để trộn, đánh tan lòng trắng trứng, giấy nến, lò nướng (lò nướng bánh sẽ khác với lò nướng thịt đó nhen), ray bột... có thể mua ở các địa điểm như Phương Hà, Tân Nhất Hương hoặc bên trong chợ Bến Thành đấy!
Lưu ý: Vì lò nướng tại nhà mình thường không phải là lò nướng chuyên dụng nên nếu cứ theo nhiệt độ đề xuất trên mạng thường rất có thể bị lệch nhiệt hoặc khét bánh đấy. Lời khuyên là hãy mua một cây đo độ lò nướng để chỉnh nhiệt độ thích hợp nha!
Bạn có thể ghé thăm những trang YouTube sau để thu về các công thức "xịn" cho mình: laurainthekitchen, professionalbaking, byrontallbolt, joy of baking, lidia bastianich, howtocookthat, gemmastafford, tanyaburr... hoặc những quyển sách dạy làm bánh như Quà tặng ngọt ngào, Nhật kí học làm bánh (1 và 2), Góc bếp thơm bơ...
Tip nhỏ: Tốt nhất bạn vẫn hãy nên kết thân với các tiền bối, các anh chị có nhiều kinh nghiệm hơn để học hỏi đấy vì nếu chỉ coi trên mạng thôi thì đôi khi họ vẫn còn đang “giấu nghề” đó nha! Kết thân với mọi người để tâm sự hay hẹn nhau làm bánh mỗi cuối tuần cũng vui lắm nè!
Khi bắt đầu, hãy tìm cho mình những nhà phê bình chân thật nhưng nhẹ nhàng nhất như mẹ hay đứa bạn thân, vì đó sẽ là những người góp ý được cho bạn những thiếu sót nhưng vẫn có thể tìm ra chỗ để khen món ăn của bạn đấy!
Chúc các teen nhà ta sẽ tìm được thật nhiều niềm vui trong quá trình “xắn tay” nơi bếp bánh nhen!
PHƯƠNG NHI