Bạn không phải người duy nhất lười biếng trong thế giới đang “cày” điên cuồng này

HHT - Bạn không phải là kẻ lười biếng duy nhất trong một thế giới mà ai cũng đang "cày" điên cuồng, chẳng qua mọi người làm như vậy để tiến lên. An nhàn ngồi không hưởng lợi ai mà chẳng muốn. Nhưng điều đó lại không có thật trên đời!

Ai cũng có con sâu lười trong người chứ không riêng bạn. An nhàn ngồi không hưởng lợi, sáng mở mắt dậy bỗng dưng trúng xổ số giải đặc biệt ai mà chẳng muốn. Chẳng qua điều đó là không có thật nên mọi người mới phải nỗ lực mà thôi. Những người đang phấn đấu một cách hiệu quả là bởi vì họ biết điều chỉnh thời gian lười biếng ở mức vừa phải và lành mạnh. Đừng trách bản thân quá nhiều, điều đó gây mất động lực không để làm gì. Làm những điều này còn có ích hơn:

Làm từng bước nhỏ

Điều khó nhất thường là bắt đầu. Vì vậy, hãy đơn giản hóa nó hết mức có thể để giảm sự phản kháng bên trong. Bắt đầu chỉ với một bước tiến nhỏ: Ra ngoài chạy bộ chỉ 3 phút. Làm các món ăn đơn giản trong 5 phút. Viết cái báo cáo mà bạn đã trì hoãn trong 10 phút. Khi tạo được cái đà rồi, dần dần mỗi ngày tự động bạn sẽ muốn làm nhiều hơn một chút.

Bạn không phải người duy nhất lười biếng trong thế giới đang “cày” điên cuồng này ảnh 1 Đầu ngày, hãy làm việc quan trọng nhất, một chút thôi cũng được.

Để có thể tận hưởng sự lười biếng mà không áy náy, hãy giải quyết chuyện lớn nhất quan trọng nhất đầu ngày làm việc. Đừng làm vòng vòng mấy thứ lặt vặt để tạo đà, thay vì vậy hãy làm phần nhỏ nhất dễ nhất của việc chính. Để mọi thứ dễ dàng hơn thì chia nhỏ các bước ra và làm một bước nhỏ nhất thôi cũng được. Khi hoàn thành được việc quan trọng, bạn sẽ thấy nhẹ nhõm hơn nhiều và có động lực bước tiến thêm phía trước.

Tập trung tối đa, rồi nghỉ ngắn

Tự nói với chính mình: Bây giờ mình sẽ tập trung làm việc trong vòng 20 phút và sau đó mình sẽ dành ra 5 hoặc 10 phút cho thời gian lười biếng. Chia nhỏ khung giờ ra như vậy giúp bạn đỡ ngán hơn.

Tắt các nguồn mất tập trung “đào tẩu” tâm trí

Bạn không phải người duy nhất lười biếng trong thế giới đang “cày” điên cuồng này ảnh 2Đặt điện thoại ở chế độ im lặng và cách xa bạn ra, điều này sẽ giúp bạn tránh được bẫy điện thoại đến 95% thời gian.

Khi đang làm việc, hãy để ý xem sau đó mình hay lạc qua cái gì? Hay nhảy qua làm điều gì? Ví dụ như hay mò qua điện thoại ngó một tin nhắn bất chợt nào đó sau đó lạc luôn, xem cả buổi, search ti tỉ thứ linh tinh trên Internet… Vậy thì đặt điện thoại ở chế độ im lặng và cách xa bạn ra, điều này sẽ giúp bạn tránh được bẫy điện thoại đến 95% thời gian.

Tương tự, nếu bạn hay bị mất tập trung bởi kiểm tra email/ facebook thì tạm thời tắt các tab đó. Nếu bị mất tập trung bởi TV thì cất remote ra xa…

Nạp động lực bản thân

Bạn không phải người duy nhất lười biếng trong thế giới đang “cày” điên cuồng này ảnh 3 Khi bạn hỏi những câu hỏi đúng, sẽ nạp lại động lực cho bản thân rất hiệu quả.

Hỏi bản thân câu hỏi đúng mấu chốt sẽ có câu trả lời đúng trọng tâm. Khi bạn hỏi những câu hỏi đúng, sẽ nạp lại động lực cho bản thân rất hiệu quả.

Ví dụ cho bạn dễ hình dung:

- Cuộc sống mình sẽ ra sao trong 5 năm tới nếu mình cứ đi trên lối mòn như vầy hoài?

- Cuộc sống như vậy ảnh hưởng đến mình và những người thân xung quanh mình như thế nào?

Hình dung những viễn cảnh bạn không muốn, không chấp nhận, có thể khiến bạn hơi sợ, nhưng khởi động nút động lực rất hiệu quả. Đối với mỗi người câu hỏi bản thân có thể khác nhau. Hãy tìm ra câu hỏi hiệu quả đối với bạn, khiến bạn bật nút mong muốn hành động.

Sau đó hỏi tiếp bản thân:

- Cuộc sống của tôi sẽ thay đổi như thế nào sau 1 năm nếu tôi bắt đầu làm điều gì đó?

- Cuộc sống của tôi và những người tôi quan tâm sẽ tốt hơn như thế nào nếu tôi kiên trì thực hiện và hành động?

Dọn dẹp cuộc sống đang rối nùi bừa bộn

Bạn không phải người duy nhất lười biếng trong thế giới đang “cày” điên cuồng này ảnh 4 Nếu hôm nay tôi chỉ có 1 giờ rảnh rỗi tôi sẽ chọn làm gì?

Nếu cuộc sống bạn đang quá nhiều, rối nùi nùi, tràn ngập mọi thứ có thể bạn không muốn làm gì cả, dẹp hết qua và nằm ườn lười biếng. Nếu bạn đang ở trong tình trạng như vậy thì hãy dọn dẹp cả khu vực làm việc lẫn cuộc sống riêng tư. Câu hỏi đặt ra cho bản thân để tìm ra điều gì là quan trọng:

- Tôi sẽ chọn làm gì nếu thời gian làm việc của tôi hôm nay vỏn vẹn chỉ có 2 tiếng?

- Nếu hôm nay tôi chỉ có 1 giờ rảnh rỗi tôi sẽ chọn làm gì?

Hỏi những câu hỏi này để tìm ra vị trí ưu tiên, sau đó có thể gạch bỏ, giảm thiểu hoặc phó thác các việc ít quan trọng.

Nhiệt huyết, năng lượng của người khác có thể xây động lực cho bạn

Những gì tiếp nhận vào đầu óc sẽ ảnh hưởng đến bạn. Nếu những người bạn giao tiếp thường lười nhác thì bạn sẽ dễ bị lôi kéo vào cảm giác đó. Nhưng nếu bạn dành thời gian cho những người đầy năng lượng làm việc, bạn sẽ được truyền cảm hứng và có không khí làm việc hay cải thiện suy nghĩ hơn. Có thể tìm đến người truyền cảm hứng qua sách hay qua mạng đều ổn.

Trân trọng và tận hưởng thời gian lười biếng của bạn

Bạn không phải người duy nhất lười biếng trong thế giới đang “cày” điên cuồng này ảnh 5Đã nghỉ ngơi thì chơi triệt để, thật chất lượng và thả lỏng hoàn toàn.

Nếu lười biếng quá nhiều sẽ gây hậu quả tiêu cực:

Thứ nhất, là làm cho bản thân thất vọng vì không nhích được miếng nào về hướng mà mình mong muốn.

Thứ ha, chơi mà bản thân lại stress vì chưa hoàn thành những việc quan trọng, sợ phải lãnh nhận hậu quả không sớm thì muộn.

Nhưng những khoản thời gian không làm gì cả cũng khiến bạn thư giãn và nạp lại năng lượng. Vậy thì thư giãn ở mức độ có kiểm soát, không sa đà, nhưng khi đã nghỉ ngơi thì chơi triệt để, thật chất lượng và thả lỏng hoàn toàn.

Nghỉ ngơi thư giãn có ý thức: Nghĩ xem mình muốn dành thời gian rỗi để làm gì, dù chỉ là 10 phút mà được làm điều mình thực sự thích ví dụ như đọc quyển sách mình mê, sẽ tốt hơn là tự nhiên dán mắt xem một chương trình ngẫu nhiên tình cờ lướt qua. Nghỉ ngơi có ý thức được nạp năng lượng đầy hơn, làm việc hiệu quả và sung hơn. Vậy nên hãy trân trọng thời gian nghỉ ngơi và tận hưởng thật tròn đầy có ý tức, điều ấy có lợi.

Bạn không phải người duy nhất lười biếng trong thế giới đang “cày” điên cuồng này ảnh 6

Thư giãn ở mức độ có kiểm soát, không sa đà, nhưng khi đã nghỉ ngơi thì chơi triệt để, thật chất lượng và thả lỏng hoàn toàn. Nhưng những người muốn đạt được điều mình thật sự muốn sẽ bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, vấp ngã hết lần này đến lần khác, đó là chuyện tất nhiên của cuộc sống, dù rằng người ta thường kể về những thành công hơn là thất bại. Hãy xem những thất bại như kinh nghiệm, bài học và một cách để tái cấu trúc bản thân, tốt với bản thân hơn, phát triển bản thân.

MỚI - NÓNG
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" sẽ diễn ra vào sáng 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây sẽ là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.

Có thể bạn quan tâm

Tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bệnh nhân COVID, hồi phục sau COVID

Tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bệnh nhân COVID, hồi phục sau COVID

Nhân ngày Sức khỏe Thế giới 7/4, Nestlé Việt Nam phối hợp với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, tổ chức buổi tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho bệnh nhân COVID và hồi phục sau COVID. Chương trình được tổ chức dành cho đông đảo người tiêu dùng và hơn 2.000 nhân viên Nestlé Việt Nam trên toàn quốc.
4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

HHT - Hạnh phúc và kiên cường hơn là điều ai cũng cần, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng, nhiều sức ép vì bất kỳ lý do gì. Những điều này đều không tự nhiên đến, tuy nhiên, ai cũng có thể “luyện tập” được. Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, việc luyện tập chẳng khó chút nào, và nếu bạn làm 4 điều này mỗi ngày, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều trong cuộc sống, giảm đáng kể nguy cơ bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.