Bạn phải tập luyện trong bao lâu để sống khỏe, sống lâu?

Bạn phải tập luyện trong bao lâu để sống khỏe, sống lâu?
HHT - Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ khuyến cáo người từ 18 trở lên nên tập luyện tối thiểu 2,5 giờ mỗi tuần với cường độ vừa phải, như đi bộ nhanh hoặc đi xe đạp.
Bạn phải tập luyện trong bao lâu để sống khỏe, sống lâu? ảnh 1

Theo tờ Business insider, để bắt đầu một lối sống năng động thì bên cạnh việc tập đúng phương pháp, người tập cần đầu tư thời gian, công sức, sự quyết tâm và chắc chắn nó sẽ đem lại những hiệu quả tích cực.

Trong buổi tập đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy sinh lực do nhịp tim tăng mạnh dẫn đến tăng lưu lượng máu và oxy đến não. Nhưng sang ngày hôm sau, bạn gần như chắc chắn rơi vào tình trạng đau nhức cơ bắp được gọi là DOMS do cơ bắp đang trong giai đoạn phục hồi và tái tạo.

Quá trình đau nhức sẽ kéo dài khoảng 72 giờ, nhưng chắc chắn bạn sẽ không còn cảm thấy đau nhức nữa nếu thường xuyên tập những bài tập tương tự với cùng một nhóm cơ.
 
Trong vài tuần tiếp theo, cơ thể bạn sẽ dần dần quen với quá trình sản xuất ty thể.  Ty thể là một phần của tế bào sinh vật, nó đảm nhận chức năng chuyển hóa carbon, chất béo và protein thành năng lượng cho cơ thể sử dụng.

Sau 6 đến 8 tuần, con người có thể tăng lượng ty thể lên tới 50%. Với nhiều ty thể hơn trong tế bào, bạn sẽ thấy khỏe hơn và sức bền cũng sẽ tăng lên. 

Thành quả sẽ xuất hiện sau 6 tháng duy trì tập luyện, bạn sẽ thấy cơ bắp trở nên rõ nét hơn. Nhưng trong thời gian 6 tháng đầu tiên, tỷ lệ bỏ tập có thể lên tới 50%. Tuy nhiên sau đó những người theo được sẽ gắn bó lâu dài với các bài tập thể chất.

Nếu bạn sử dụng các bài tập tăng nhịp tim (cardio), thì sau 9 tháng bạn sẽ thấy nồng độ oxi tối đa trong máu (VO2 max) của mình sẽ tăng thêm 25%.

Nồng độ VO2 max được coi là một thước đo thể lực, nó thể hiện khả năng sử dụng và chuyển hóa oxy thành năng lượng của cơ thể. VO2 max cao nghĩa là bạn có thể chạy nhanh hơn. Ví dụ như nếu VO2 max được tăng lên 25%, có nghĩa là bạn có thể chạy nhanh hơn 20% trong cùng một khoảng thời gian.

Sau một năm luyện tập thường xuyên, xương của bạn sẽ trở nên cứng hơn, giảm nguy cơ loãng xương. Trên thực tế, các nghiên cứu chỉ ra việc luyện tập thể chất thường xuyên, kết hợp với các bài tập aerobic sẽ giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, và thậm chí làm giảm chứng loãng xương.

Đến thời điểm này, nếu bạn duy trì các hoạt động thể chất trong thời gian dài, cơ thể bạn không chỉ là yếu tố được hưởng lợi duy nhất, bạn cũng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá cho việc đi bệnh viện.

Luyện tập thường xuyên cũng làm giảm nguy cơ viêm khớp, tiểu đường type 2, chứng mất trí và một số bệnh khác như ung thư vú và viêm ruột.

Việc tập luyện cũng giúp bạn sống thọ hơn, cuộc sống tốt hơn bởi các hoạt động thể chất sẽ giúp giảm sự lo âu và trầm cảm bằng cách giải phóng các hoocmon như cortisol và adrenaline.

Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ khuyến cáo người từ 18 đến 64 tuổi nên tập luyện tối thiểu 2,5 giờ mỗi tuần với cường độ vừa phải, như đi bộ nhanh hoặc đi xe đạp. Mỗi tuần bạn có thể tập luyện với cường độ cao khoảng 1 giờ mỗi tuần như chạy nước rút hoặc bơi lội.

Bên cạnh đó, sẽ dành ra 2 ngày mỗi tuần để tập luyện phát triển cơ bắp, làm giảm trọng lượng và tăng sức đề kháng. Nó cũng giúp bạn khỏe mạnh và trở nên nhanh nhẹn hơn.

Trên hết, khi bắt đầu tập luyện, điều quan trọng là phải có sự kiên trì. Nếu tập luyện từ bây giờ, bạn sẽ cảm nhận được một cơ thể tràn đầy năng lượng trong tuần sau, và lâu hơn thế nữa.

Theo Infonet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!