Bạn sẽ bất ngờ nếu biết cảnh sát cực kì thích... kim tuyến

Bạn sẽ bất ngờ nếu biết cảnh sát cực kì thích... kim tuyến
HHT - Kim tuyến không chỉ là vật liệu dùng để trang trí mà còn có công dụng cực "vi diệu" khiến cảnh sát thích mê!

Bởi vì... mỗi liên hệ để lại một dấu vết

Kim tuyến dây vào người khiến bạn cực ngứa ngáy, khó chịu nhưng không tài nào tẩy sạch. Chúng có thể len lỏi vào mọi ngóc ngách và dính luôn ở đó. Sự “cứng đầu” này luôn khiến chúng ta phát điên, nhưng lại khiến cảnh sát cười “như được mùa”. Trong tập tài liệu Kim Tuyến - Bằng Chứng Pháp Y (Glitter As Forensic Evidence) của mình, nhà tội phạm học Bob Blackledge đã chứng tỏ rằng trong quá trình điều tra, kim tuyến là chứng cứ vô cùng hữu hiệu để lôi tên thủ phạm ra ngoài ánh sáng.

Bạn sẽ bất ngờ nếu biết cảnh sát cực kì thích... kim tuyến ảnh 1

Theo nguyên tắc cơ bản của khoa học pháp y, mỗi một liên hệ của con người với bất kì người, vật hay nơi nào đều để lại dấu vết mà chính chúng, sẽ dẫn dắt các pháp y tìm ra sự sợi dây liên hệ giữa nghi phạm, nạn nhân và hiện trường. Và căn cứ vào 7 tiêu chuẩn Blackledge đã đặt ra để đánh giá một “dấu vết liên lạc”:

1. Khó có thể thấy được bằng mắt thường.

2. Dễ di dời và lưu lại.

3. Có khả năng cá nhân hóa cao.

4. Dễ thu thập, phân tách hay cô đặc.

5. Biểu thị được đặc điểm của vật chủ.

6. Có thể tra cứu bằng hệ thống dữ liệu điện toán.

7. Không dễ bị phá vỡ bởi các tác động của môi trường.

Có thể thấy, kim tuyến là một “dấu vết” khá lí tưởng để lần ra thủ phạm.

Cảnh sát từ lâu đã dùng kim tuyến như một công cụ phá án hữu hiệu

Điển hình là vụ giết người ở bang Missouri, Mỹ năm 2001. Các điều tra viên đã dùng kim tuyến trên giường và trên chiếc quần jeans của nạn nhân 13 tuổi để lần ra dấu vết tên sát nhân.

Bạn sẽ bất ngờ nếu biết cảnh sát cực kì thích... kim tuyến ảnh 2

Travis Glass, bị kết án đã mưu sát cô bé Steffini 13 tuổi vào năm 2001.

Sau đó, trong một vụ tấn công và bắt cóc ở bang Illinois, cảnh sát đã phá án thành công nhờ chứng minh được kim tuyến trên áo nạn nhân trùng khớp với kim tuyến dính trên đồ của tên thủ phạm.

Và ở Florida năm 2004, một phụ nữ và đứa con gái đã chết thảm sau khi bị một nữ tài xế say rượu tông vào đuôi xe. Cảnh sát đã tìm thấy nghi phạm gần khu vực hiện trường nhưng cô ta một mực chối tội, nói rằng mình không phải là người cầm lái chiếc xe tải kia. Cuối cùng, cảnh sát đã vạch mặt được thủ phạm nhờ kim tuyến trên lớp trang điểm của cô ta đã dính lên chiếc túi khí của ghế tài xế trong lúc xảy ra tai nạn.

Bạn sẽ bất ngờ nếu biết cảnh sát cực kì thích... kim tuyến ảnh 3

Vậy nên, lần sau, nếu lỡ bị đổ hay dính kim tuyến lên người thì đừng có mà “nộ khí xung thiên” nhé! Thay vào đó, hãy… ăn mừng. Vì biết đâu, bạn sẽ có cơ hội đóng vai Conan, tìm ra tên thủ phạm đã “đắc tội” với mình thì sao?

NGOC NGO (tổng hợp) - Ảnh: Internet

Theo OMG Facts
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.