Bạn sẽ cực choáng trước khả năng của chú robot "sành ăn" này!

Bạn sẽ cực choáng trước khả năng của chú robot "sành ăn" này!
HHT - Chú robot "xanh" này không những bơi lội cực giỏi mà còn có thể vừa bơi, vừa ăn các chất ô nhiễm và chuyển hóa chúng thành điện năng!

Cuối năm 2016, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Bristol và Đại học West of England, đã hợp tác và chế tạo thành công Rowbot. Tháng Hai vừa qua, chú robot này đã chính thức ra mắt tại TED Talks, dưới sự dẫn dắt của giáo sư Jonathan Rossiter, thành viên chủ chốt của nhóm nghiên cứu. 

Bạn sẽ cực choáng trước khả năng của chú robot "sành ăn" này! ảnh 1

Ô nhiễm nguồn nước là một trong những tác nhân gây bệnh hàng đầu. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những căn bệnh do ô nhiễm nguồn nước gây ra nguy hiểm nhất đối với trẻ em, và dẫn đến khoảng 842000 cái chết do bệnh tiêu chảy mỗi năm. Để giảm thiểu nguy cơ này, Rowbot - có thể được xem như một chiếc máy lọc nước phiên bản tí hon, được dùng để loại bỏ hoàn toàn các tác nhân gây ô nghiễm nguồn nước như tràn dầu và thuỷ triều đỏ. 

Bạn sẽ cực choáng trước khả năng của chú robot "sành ăn" này! ảnh 2

Nhóm nghiên cứu đã lấy cảm hứng từ cá nhám phơi nắng và cà cuống để tạo ra Rowbot.

Cá nhám phơi nắng ăn một cách thụ động, chỉ bằng cách vừa bơi vừa há miệng. Khi nước đi qua mang, sinh vật phù du được giữ lại; một con trưởng thành có thể lọc 1.500 mét khối nước mỗi giờ. Nó tiêu hoá thức ăn và chuyển hoá thành năng lượng cung cấp cho cơ thể tiếp tục tiến về phía trước. Đặc tính này được áp dụng làm cơ chế thu gom và xử lí chất bẩn của Rowbot.

Còn cà cuống thì dùng những chân chèo của mình đẩy cơ thể tiến về phía trước. Những chú robot này cũng di chuyển trên mặt nước (row) bằng "chân chèo", nên chúng tôi gọi nó là “Robot chân chèo” (Rowbot).

Kết quả "lai giống" là em Rowbot cũng có 3 bộ phận: Phần đầu, thân và bụng. Phần thân được làm từ nhựa, và nổi trên mặt nước. Hai bên là hai chân chèo để bơi trong nước. Ngoài ra, Rowbot còn có hai cái miệng bằng cao su: Một cái để đưa thức ăn vào, hai cái đóng vai trò như "hậu môn", để đưa nước sạch ra ngoài.

Đầu tiên, cả hai miệng sẽ mở ra đủ lớn, và Rowbot bắt đầu di chuyển. Nó vừa bơi vừa lùa chất bẩn vào miệng và thải nước sạch ra ngoài. Khi đã ăn đủ, Rowbot sẽ dừng và đóng miệng lại. Nó sẽ đứng yên, tiêu hoá thức ăn, và sau đó lại bơi đi kiếm ăn. Quy trình này cứ thế lặp đi lặp lại cho đến hết quãng đời của Rowbot.

Theo giáo sư Jonathan Rossiter, chúng ta có thể dùng thạch dẻo để làm ra "binh đoàn xanh" này, các cơ nhân tạo có tích điện để thay thế cho các động cơ và giấy để tạo ra tế bào nhiên liệu vi khuẩn. Cuối đời, chúng sẽ tự phân huỷ sinh học và không gây ô nhiễm môi trường.

NGOC NGO (Tổng hợp từ TED) - Ảnh: Internet

MỚI - NÓNG
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022: Hơn 26.400 công trình, chuyên sâu, chuyên nghiệp, lan tỏa
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022: Hơn 26.400 công trình, chuyên sâu, chuyên nghiệp, lan tỏa
HHT - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 huy động gần 1,9 triệu đoàn viên, thanh niên tham gia; thực hiện hơn 26.400 (tăng 9,56% so với năm 2021) công trình thanh niên các cấp, với tổng kinh phí là 444 tỉ đồng (tăng 61,96% so với năm 2021). Các công trình, phần việc được đầu tư về quy mô, chất lượng hơn so với những năm trước
Charlie Puth bất ngờ xuất hiện ở Chung kết Olympia 2022: "Superman Cần Thơ" hóa thầy giáo tiếng Anh!
Charlie Puth bất ngờ xuất hiện ở Chung kết Olympia 2022: "Superman Cần Thơ" hóa thầy giáo tiếng Anh!
HHT - Trong những giây phút căng thẳng của chặng thi Về Đích, sự xuất hiện của một vị khách mời đặc biệt - ca sĩ Charlie Puth đã khiến các thí sinh và khán giả của trận Chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 ngỡ ngàng. Nhiều cư dân mạng tỏ ra thích thú với vai trò "thầy giáo tiếng Anh" này của Charlie, gọi vui sự xuất hiện của anh là "Superman Cần Thơ tại Olympia".

Có thể bạn quan tâm

Nữ hoàng Đan Mạch bất ngờ bỏ tước vị của 4 người cháu: Cháu trai lớn rất “sốc và bối rối”

Nữ hoàng Đan Mạch bất ngờ bỏ tước vị của 4 người cháu: Cháu trai lớn rất “sốc và bối rối”

HHT - Hoàng gia Đan Mạch đang là tâm điểm chú ý ở châu Âu khi Nữ hoàng Margrethe II bất ngờ hủy bỏ tước vị Hoàng gia của 4 người cháu ruột của mình. Con trai út của bà - tức là cha của 4 người cháu đó - tỏ ra không hài lòng với quyết định này. Liệu đây có phải là sự rạn nứt mới tại một Hoàng gia lâu đời?
Người đàn ông cứu bé gái lơ lửng ở thang cuốn nhưng bị chỉ trích vì “để tay không đúng chỗ”

Người đàn ông cứu bé gái lơ lửng ở thang cuốn nhưng bị chỉ trích vì “để tay không đúng chỗ”

HHT - Một bé gái treo người lơ lửng ở thang cuốn trong một trung tâm thương mại tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã may mắn được cứu. Tuy nhiên, người cứu cô bé - là chủ của một cửa hàng trong trung tâm - lại bị nhiều dân mạng chỉ trích vì bàn tay đặt “không đúng chỗ”. Sự việc này đang gây nhiều tranh luận ở Trung Quốc.