Bạn sẽ cực choáng trước khả năng của chú robot "sành ăn" này!

Bạn sẽ cực choáng trước khả năng của chú robot "sành ăn" này!
HHT - Chú robot "xanh" này không những bơi lội cực giỏi mà còn có thể vừa bơi, vừa ăn các chất ô nhiễm và chuyển hóa chúng thành điện năng!

Cuối năm 2016, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Bristol và Đại học West of England, đã hợp tác và chế tạo thành công Rowbot. Tháng Hai vừa qua, chú robot này đã chính thức ra mắt tại TED Talks, dưới sự dẫn dắt của giáo sư Jonathan Rossiter, thành viên chủ chốt của nhóm nghiên cứu. 

Bạn sẽ cực choáng trước khả năng của chú robot "sành ăn" này! ảnh 1

Ô nhiễm nguồn nước là một trong những tác nhân gây bệnh hàng đầu. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), những căn bệnh do ô nhiễm nguồn nước gây ra nguy hiểm nhất đối với trẻ em, và dẫn đến khoảng 842000 cái chết do bệnh tiêu chảy mỗi năm. Để giảm thiểu nguy cơ này, Rowbot - có thể được xem như một chiếc máy lọc nước phiên bản tí hon, được dùng để loại bỏ hoàn toàn các tác nhân gây ô nghiễm nguồn nước như tràn dầu và thuỷ triều đỏ. 

Bạn sẽ cực choáng trước khả năng của chú robot "sành ăn" này! ảnh 2

Nhóm nghiên cứu đã lấy cảm hứng từ cá nhám phơi nắng và cà cuống để tạo ra Rowbot.

Cá nhám phơi nắng ăn một cách thụ động, chỉ bằng cách vừa bơi vừa há miệng. Khi nước đi qua mang, sinh vật phù du được giữ lại; một con trưởng thành có thể lọc 1.500 mét khối nước mỗi giờ. Nó tiêu hoá thức ăn và chuyển hoá thành năng lượng cung cấp cho cơ thể tiếp tục tiến về phía trước. Đặc tính này được áp dụng làm cơ chế thu gom và xử lí chất bẩn của Rowbot.

Còn cà cuống thì dùng những chân chèo của mình đẩy cơ thể tiến về phía trước. Những chú robot này cũng di chuyển trên mặt nước (row) bằng "chân chèo", nên chúng tôi gọi nó là “Robot chân chèo” (Rowbot).

Kết quả "lai giống" là em Rowbot cũng có 3 bộ phận: Phần đầu, thân và bụng. Phần thân được làm từ nhựa, và nổi trên mặt nước. Hai bên là hai chân chèo để bơi trong nước. Ngoài ra, Rowbot còn có hai cái miệng bằng cao su: Một cái để đưa thức ăn vào, hai cái đóng vai trò như "hậu môn", để đưa nước sạch ra ngoài.

Đầu tiên, cả hai miệng sẽ mở ra đủ lớn, và Rowbot bắt đầu di chuyển. Nó vừa bơi vừa lùa chất bẩn vào miệng và thải nước sạch ra ngoài. Khi đã ăn đủ, Rowbot sẽ dừng và đóng miệng lại. Nó sẽ đứng yên, tiêu hoá thức ăn, và sau đó lại bơi đi kiếm ăn. Quy trình này cứ thế lặp đi lặp lại cho đến hết quãng đời của Rowbot.

Theo giáo sư Jonathan Rossiter, chúng ta có thể dùng thạch dẻo để làm ra "binh đoàn xanh" này, các cơ nhân tạo có tích điện để thay thế cho các động cơ và giấy để tạo ra tế bào nhiên liệu vi khuẩn. Cuối đời, chúng sẽ tự phân huỷ sinh học và không gây ô nhiễm môi trường.

NGOC NGO (Tổng hợp từ TED) - Ảnh: Internet

MỚI - NÓNG
Đi chơi “nhà ma”, nam sinh 16 tuổi ở Malaysia lên cơn đau tim vì sợ, bác sĩ phải cảnh báo
Đi chơi “nhà ma”, nam sinh 16 tuổi ở Malaysia lên cơn đau tim vì sợ, bác sĩ phải cảnh báo
HHT - Một nam sinh 16 tuổi ở Malaysia đã sợ quá nên lên cơn đau tim khi vào chơi “nhà ma” ở công viên giải trí (không phải nhà bị ma ám thật, chỉ là khu vui chơi kinh dị trong công viên). Hậu quả của chuyến đi chơi là rất nặng nề và không thể đảo ngược, nên các bác sĩ đã phải đưa ra lời cảnh báo.

Có thể bạn quan tâm

Hoàng tử William tiết lộ một cô gái giúp anh có “bài học lớn”, không phải Công nương Kate

Hoàng tử William tiết lộ một cô gái giúp anh có “bài học lớn”, không phải Công nương Kate

HHT - Trong cuộc phỏng vấn mới nhất, Hoàng tử William - người kế vị thứ hai của Hoàng gia Anh - đã tiết lộ về một cô gái từng khiến anh “lẽo đẽo đi theo” và đã khiến anh học được một bài học quan trọng. Cô gái đó là một người rất nổi tiếng, nhưng không phải là người vợ hiện tại của anh - Công nương Kate Middleton.
Miss Grand International 2021 Thùy Tiên: Sinh viên trường Top, trình độ ngoại ngữ đáng nể

Miss Grand International 2021 Thùy Tiên: Sinh viên trường Top, trình độ ngoại ngữ đáng nể

HHT - Tân Hoa hậu Hòa bình Quốc tế (Miss Grand International 2021) Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã có những chia sẻ đầu tiên sau khi đăng quang: "Hôm nay, giấc mơ đã thành hiện thực và Tiên muốn nói rằng nếu bạn có ước mơ hãy can đảm và hết mình theo đuổi nó. Tiên đã làm được, bạn cũng sẽ làm được...".
Trôi chảy song ngữ Anh - Thái, điểm cộng giúp Thùy Tiên xứng đáng giành vương miện

Trôi chảy song ngữ Anh - Thái, điểm cộng giúp Thùy Tiên xứng đáng giành vương miện

HHT - Đêm chung kết Miss Grand International 2021 đã diễn ra ở Bangkok, Thái Lan tối 4/12 với chiến thắng thuyết phục của đại diện Việt Nam - Nguyễn Thúc Thùy Tiên. Vượt qua 60 thí sinh tranh tài, nàng hậu ghi điểm nhờ khả năng ngoại ngữ cực ổn, "nuốt mic" phần thi hùng biện và ứng xử làm nức lòng người hâm mộ.