Bạn sẽ phải đợi hơn 500 ngày nữa nếu bỏ lỡ lần Nhật thực toàn phần vào tháng Bảy tới!

Bạn sẽ phải đợi hơn 500 ngày nữa nếu bỏ lỡ lần Nhật thực toàn phần vào tháng Bảy tới!
HHT - Một trong những hiện tượng thiên văn được mong chờ nhất trong năm 2019 - Nhật thực toàn phần sẽ bắt đầu vào đêm ngày 2/7 sắp tới.

Kỳ Nhật thực toàn phần của năm 2019 kéo dài từ 23 giờ 55 phút ngày 2/7 đến 4 giờ 50 phút ngày 3/7. Đây là hiện tượng Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời, che khuất hoàn toàn bởi Mặt Trời, chỉ xảy ra nhiều nhất là hai lần trong cùng một năm. Dù tần suất xảy ra Nhật thực thường xuyên hơn Nguyệt thực, nhưng chúng ta khó có thể quan sát hiện tượng này vì bóng của Mặt Trăng đổ lên Trái Đất chiếm một khoảng rất hẹp, chỉ những người ở trong phạm vi đó mới có thể nhìn thấy.  

Bạn sẽ phải đợi hơn 500 ngày nữa nếu bỏ lỡ lần Nhật thực toàn phần vào tháng Bảy tới! ảnh 1
Mặt Trăng đi vào giữa Trái Đất và Mặt Trời, che khuất đĩa Mặt Trời ở một dải lãnh thổ rất hẹp trên Trái Đất. 

Năm nay, hiện tượng tự nhiên hiếm gặp này được quan sát trọn vẹn ở Chile và Argentina trước giờ Mặt Trời mọc. Một số địa phương ở Nam Mỹ (cụ thể là Ecuador, Brazil, Uruguay, và Paraguay) sẽ chứng kiến Nhật thực một phần, nghĩa là hình ảnh trước và sau khi diễn ra Nhật thực toàn phần. Toàn bộ thời gian dành cho quá trình này kéo dài tới vài tiếng, nhưng Nhật thực toàn phần chỉ thực sự xảy ra trong vài phút.

Bạn sẽ phải đợi hơn 500 ngày nữa nếu bỏ lỡ lần Nhật thực toàn phần vào tháng Bảy tới! ảnh 2
Hình ảnh Nhật thực toàn phần là hiện tượng rất khó nhìn thấy.

Nếu bỏ lỡ cơ hội vào ngày 2/7 tới, chúng ta sẽ phải đợi đến ngày 4/12/2020 để chứng kiến lần Nhật thực toàn phần tiếp theo. 

Đáng tiếc là ở Việt Nam, bạn không thể tận mắt nhìn thấy hiện tượng này, tuy nhiên chúng mình vẫn có thể quan sát trọn vẹn Nhật thực toàn phần thông qua livestream của trang timeanddate.com. Nhưng ngay sau sự kiện ngày 2/7 này, Việt Nam cũng được chứng kiến Nguyệt thực một phần vào lúc 4 giờ 30 phút, ngày 17/7. Với những bạn yêu mến thiên văn học, đây chắc chắn là một cơ hội không thể bỏ lỡ đấy!

MỚI - NÓNG
Thủ môn Ba Lan cản được quả penalty của Messi tiết lộ lý do anh có thể bị cấm thi đấu tiếp
Thủ môn Ba Lan cản được quả penalty của Messi tiết lộ lý do anh có thể bị cấm thi đấu tiếp
HHT - Wojciech Szczesny (thường được gọi là Tek vì tên thật của anh rất khó đọc) đã trở thành người hùng của đội tuyển Ba Lan khi cản phá thành công quả penalty do Messi thực hiện. Sau đó, anh đã thành thật tiết lộ rằng có lẽ anh sẽ “bị cấm thi đấu ở vòng loại trực tiếp” vì một hành động trong trận Ba Lan - Argentina.

Có thể bạn quan tâm

Công nghệ việt vị bán tự động là gì mà dẫn đến quyết định hủy bàn thắng của Ecuador?

Công nghệ việt vị bán tự động là gì mà dẫn đến quyết định hủy bàn thắng của Ecuador?

HHT - Bàn thắng đầu tiên của Ecuador vào lưới Qatar trong trận mở màn World Cup 2022 đã bị từ chối vì lỗi việt vị. Quyết định đó được đưa ra với sự hỗ trợ của công nghệ việt vị bán tự động (SAOT). Đây là cụm từ chưa quen thuộc đối với nhiều người, kể cả một số người hay xem bóng đá. Vậy SAOT là gì và tại sao nó lại được sử dụng khi mà chúng ta đã có VAR (công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video)?