Bạn sẽ phải đợi hơn 500 ngày nữa nếu bỏ lỡ lần Nhật thực toàn phần vào tháng Bảy tới!

Bạn sẽ phải đợi hơn 500 ngày nữa nếu bỏ lỡ lần Nhật thực toàn phần vào tháng Bảy tới!
HHT - Một trong những hiện tượng thiên văn được mong chờ nhất trong năm 2019 - Nhật thực toàn phần sẽ bắt đầu vào đêm ngày 2/7 sắp tới.

Kỳ Nhật thực toàn phần của năm 2019 kéo dài từ 23 giờ 55 phút ngày 2/7 đến 4 giờ 50 phút ngày 3/7. Đây là hiện tượng Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời, che khuất hoàn toàn bởi Mặt Trời, chỉ xảy ra nhiều nhất là hai lần trong cùng một năm. Dù tần suất xảy ra Nhật thực thường xuyên hơn Nguyệt thực, nhưng chúng ta khó có thể quan sát hiện tượng này vì bóng của Mặt Trăng đổ lên Trái Đất chiếm một khoảng rất hẹp, chỉ những người ở trong phạm vi đó mới có thể nhìn thấy.  

Bạn sẽ phải đợi hơn 500 ngày nữa nếu bỏ lỡ lần Nhật thực toàn phần vào tháng Bảy tới! ảnh 1
Mặt Trăng đi vào giữa Trái Đất và Mặt Trời, che khuất đĩa Mặt Trời ở một dải lãnh thổ rất hẹp trên Trái Đất. 

Năm nay, hiện tượng tự nhiên hiếm gặp này được quan sát trọn vẹn ở Chile và Argentina trước giờ Mặt Trời mọc. Một số địa phương ở Nam Mỹ (cụ thể là Ecuador, Brazil, Uruguay, và Paraguay) sẽ chứng kiến Nhật thực một phần, nghĩa là hình ảnh trước và sau khi diễn ra Nhật thực toàn phần. Toàn bộ thời gian dành cho quá trình này kéo dài tới vài tiếng, nhưng Nhật thực toàn phần chỉ thực sự xảy ra trong vài phút.

Bạn sẽ phải đợi hơn 500 ngày nữa nếu bỏ lỡ lần Nhật thực toàn phần vào tháng Bảy tới! ảnh 2
Hình ảnh Nhật thực toàn phần là hiện tượng rất khó nhìn thấy.

Nếu bỏ lỡ cơ hội vào ngày 2/7 tới, chúng ta sẽ phải đợi đến ngày 4/12/2020 để chứng kiến lần Nhật thực toàn phần tiếp theo. 

Đáng tiếc là ở Việt Nam, bạn không thể tận mắt nhìn thấy hiện tượng này, tuy nhiên chúng mình vẫn có thể quan sát trọn vẹn Nhật thực toàn phần thông qua livestream của trang timeanddate.com. Nhưng ngay sau sự kiện ngày 2/7 này, Việt Nam cũng được chứng kiến Nguyệt thực một phần vào lúc 4 giờ 30 phút, ngày 17/7. Với những bạn yêu mến thiên văn học, đây chắc chắn là một cơ hội không thể bỏ lỡ đấy!

MỚI - NÓNG
Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy
Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy
HHT - Một thầy giáo ở Anh tạm bị đình chỉ công tác sau khi một số học sinh than phiền rằng thầy gọi họ là “phân gà” (tức là người vô dụng), và những từ nặng nề khác. Thật bất ngờ, hiện nhiều phụ huynh lên tiếng bảo vệ thầy và nói rằng, chỉ có những học sinh “bông tuyết” (tức là rất mong manh, yếu đuối) mới đi than phiền như thế.

Có thể bạn quan tâm

Đã tiêm vắc-xin nhưng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử, làm ngay thao tác này!

Đã tiêm vắc-xin nhưng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử, làm ngay thao tác này!

HHT - Hiện nay, thông tin tiêm chủng vắc-xin COVID-19 của người dân được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử. Tuy nhiên, số lượng tiêm chủng rất đông cùng lúc nên một số cơ sở y tế chưa kịp cập nhật thông tin lên hệ thống. Vì vậy, bạn có thể tự điền thông tin và gửi đến Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 để được cập nhật các mũi tiêm.
Đây là 5 câu hỏi khó nhất trong gameshow “Ai là triệu phú?”, bạn trả lời được mấy câu?

Đây là 5 câu hỏi khó nhất trong gameshow “Ai là triệu phú?”, bạn trả lời được mấy câu?

HHT - Câu hỏi “triệu đô” - tức câu hỏi cuối cùng của chương trình “Ai là triệu phú?” ở Anh và Mỹ - thường luôn khiến người chơi phải vò đầu bứt tai. Có những khi, các câu hỏi đó khó đến mức khán giả cũng phải phản đối vì cho rằng hỏi thế thì gần như không ai trả lời được. Liệu bạn có thể trả lời một vài câu “chốt hạ” được coi là khó nhất không?