Bạn sẽ thông minh hơn nữa nếu biết tuyệt chiêu "huấn luyện" bộ não!

Bạn sẽ thông minh hơn nữa nếu biết tuyệt chiêu "huấn luyện" bộ não!
HHT - Ngoài các môn như cờ vua, cờ tướng, chơi nhạc cụ, học ngoại ngữ… vốn là những phương pháp có tính truyền thống, chúng ta có thể áp dụng những cách rất mới để giúp não luôn hoạt động được tối ưu nữa đấy!

Học khiêu vũ

Những người tập khiêu vũ 3-4 lần/tuần, nhất là khiêu vũ cổ điển có thể giảm được 75% nguy cơ bị các bệnh giảm trí nhớ và nhận thức sau này, so với những người không tập khiêu vũ một chút nào.

Bạn sẽ thông minh hơn nữa nếu biết tuyệt chiêu "huấn luyện" bộ não! ảnh 1

Lý do? Khiêu vũ là một hoạt động phức tạp. Nó tăng cường hô hấp và nhịp tim, nên cải thiện dòng máu đưa lên não, từ đó cải thiện những kết nối trong não. Nó cũng tạo cho bạn những thử thách về thần kinh nữa.

Tập trung tiếp nhận thông tin

Đọc nói chung là tốt cho não. Tuy nhiên, không phải bạn cứ đọc thật nhiều là tốt; mà đọc ít sách/ bài báo hơn nhưng tập trung chú ý hơn thì lại càng tốt hơn. Não chúng ta sẽ bị quá tải nếu thu nạp rất nhiều thông tin.

Bạn sẽ thông minh hơn nữa nếu biết tuyệt chiêu "huấn luyện" bộ não! ảnh 2

Cho nên, bạn càng đọc lướt nhiều, thì não càng muốn "đóng cửa". Cho nên, bạn đọc 1-2 bài báo hay và nghĩ về chúng một cách sâu sắc thì sẽ tốt hơn là đọc qua quýt 20 bài báo. Cũng tương tự đối với sách.

Đổi font chữ

Lần tới, khi bạn đọc gì đó trên máy tính, hãy thử đổi font chữ và đọc xem. Theo một nghiên cứu ở Đại học Harvard, thì thường những thứ bạn đọc được để ở font chữ phổ biến như Arial hoặc Times New Roman. Nhưng đổi sang một font chữ ít quen thuộc hơn, như Comic Sans hoặc Bodoni có thể sẽ "kích hoạt" hệ thống phân tích chậm của não, khiến bạn hiểu và dễ nhớ thông tin hơn.

Bạn sẽ thông minh hơn nữa nếu biết tuyệt chiêu "huấn luyện" bộ não! ảnh 3

Tương tự, một nghiên cứu ở các trường trung học bang Ohio (Mỹ) cho thấy những học sinh nhận được tập ôn thi có font chữ ít quen thuộc thì sau đó làm bài thi tốt hơn những học sinh nhận được tập ôn thi với font chữ dễ đọc quen thuộc. Khi bạn nỗ lực hơn, thì não bạn "thưởng" cho bạn bằng cách bản thân nó trở nên mạnh mẽ hơn.

Học đan len, khâu vá

Bạn sẽ thông minh hơn nữa nếu biết tuyệt chiêu "huấn luyện" bộ não! ảnh 4

Những hoạt động khiến bàn tay bạn phải vận động, như đan, móc, khâu hay trồng cây… đã được chứng minh là làm giảm stress đáng kể, và có thể giúp khiến não bạn luôn trẻ trung, hoạt bát. Một thống kê năm 2013 cho thấy rằng những người càng hay đan lát, thêu thùa thì trí nhớ càng tốt. Nào, bạn đã nghĩ đến việc đan tặng ai đó một chiếc khăn hay mũ len chưa?

Viết bằng tay

Bạn sẽ thông minh hơn nữa nếu biết tuyệt chiêu "huấn luyện" bộ não! ảnh 5

Tất nhiên, gõ máy tính thì nhanh hơn, nhưng viết tay lại tốt hơn cho não bạn. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng học sinh học tốt hơn khi ghi chú bằng tay, bởi việc này buộc họ phải xử lý thông tin ngay trong khi viết. Những nét móc mà bạn phải tập viết từ hồi lớp 1 cũng rất có ích, vì nó giúp não bạn học cách tập trung chú ý, kiên nhẫn, và học đánh vần nhanh hơn.

Rửa bát

Bạn sẽ thông minh hơn nữa nếu biết tuyệt chiêu "huấn luyện" bộ não! ảnh 6

Để hoạt động thể chất đủ mỗi ngày có thể chẳng khó như bạn tưởng. Các việc rửa bát, nấu ăn, lau dọn nhà cũng được coi là hoạt động thể chất hằng ngày, và giúp não bạn hoạt động tốt hơn. Kể cả những việc như đẩy xe cho em bé hoặc dọn dẹp đồ chơi cũng được tính luôn. Vậy lần sau, nếu phải làm việc vặt trong nhà thì bạn đừng nhăn nhé, vì như thế là tốt cho bạn đấy mà!

TEAMIRI

MỚI - NÓNG
Thầy Nguyễn Ngọc Ký ký tặng sách cho Đoàn công tác của Ban Bí thư Trung ương Đoàn năm 2016 ảnh: Ngô tùng
Thầy Nguyễn Ngọc Ký - Người 'truyền lửa' đã ra đi
HHT - Nhà thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký nằm ở ven thành phố, thuộc một khu dân cư tái định cư. Vì vậy, khi tới viếng và tiễn đưa thầy về nơi an nghỉ cuối cùng, nhiều người đã vô cùng ngạc nhiên, bởi với một người đáng kính và nổi tiếng như thầy, sao lại sinh sống trong một khu bình dân như thế.
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
HHT - Theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, người khuyết tật ngày càng vươn lên, tỏa sáng. Bên cạnh sự quan tâm của cộng đồng xã hội, điều quan trọng là người khuyết tật đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, đạt nhiều thành tựu trong cuộc sống, nhiều người lành lặn đôi khi không thực hiện được.

Có thể bạn quan tâm

Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?
Đây là 6 việc mà người dân cần làm sau khi được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip

Đây là 6 việc mà người dân cần làm sau khi được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip

HHT - Căn cước công dân là giấy tờ nhân thân được sử dụng trong hầu hết các giao dịch, thủ tục hành chính. Do đó, việc đổi từ Chứng minh nhân dân 9 số sang Căn cước công dân 12 số cũng sẽ ảnh hưởng không ít đến các giấy tờ liên quan. Sau đây là 6 việc cần làm sau khi được cấp Căn cước công dân mà người dân cần chú ý.