Bạn sẽ thông minh hơn nữa nếu biết tuyệt chiêu "huấn luyện" bộ não!

Bạn sẽ thông minh hơn nữa nếu biết tuyệt chiêu "huấn luyện" bộ não!
HHT - Ngoài các môn như cờ vua, cờ tướng, chơi nhạc cụ, học ngoại ngữ… vốn là những phương pháp có tính truyền thống, chúng ta có thể áp dụng những cách rất mới để giúp não luôn hoạt động được tối ưu nữa đấy!

Học khiêu vũ

Những người tập khiêu vũ 3-4 lần/tuần, nhất là khiêu vũ cổ điển có thể giảm được 75% nguy cơ bị các bệnh giảm trí nhớ và nhận thức sau này, so với những người không tập khiêu vũ một chút nào.

Bạn sẽ thông minh hơn nữa nếu biết tuyệt chiêu "huấn luyện" bộ não! ảnh 1

Lý do? Khiêu vũ là một hoạt động phức tạp. Nó tăng cường hô hấp và nhịp tim, nên cải thiện dòng máu đưa lên não, từ đó cải thiện những kết nối trong não. Nó cũng tạo cho bạn những thử thách về thần kinh nữa.

Tập trung tiếp nhận thông tin

Đọc nói chung là tốt cho não. Tuy nhiên, không phải bạn cứ đọc thật nhiều là tốt; mà đọc ít sách/ bài báo hơn nhưng tập trung chú ý hơn thì lại càng tốt hơn. Não chúng ta sẽ bị quá tải nếu thu nạp rất nhiều thông tin.

Bạn sẽ thông minh hơn nữa nếu biết tuyệt chiêu "huấn luyện" bộ não! ảnh 2

Cho nên, bạn càng đọc lướt nhiều, thì não càng muốn "đóng cửa". Cho nên, bạn đọc 1-2 bài báo hay và nghĩ về chúng một cách sâu sắc thì sẽ tốt hơn là đọc qua quýt 20 bài báo. Cũng tương tự đối với sách.

Đổi font chữ

Lần tới, khi bạn đọc gì đó trên máy tính, hãy thử đổi font chữ và đọc xem. Theo một nghiên cứu ở Đại học Harvard, thì thường những thứ bạn đọc được để ở font chữ phổ biến như Arial hoặc Times New Roman. Nhưng đổi sang một font chữ ít quen thuộc hơn, như Comic Sans hoặc Bodoni có thể sẽ "kích hoạt" hệ thống phân tích chậm của não, khiến bạn hiểu và dễ nhớ thông tin hơn.

Bạn sẽ thông minh hơn nữa nếu biết tuyệt chiêu "huấn luyện" bộ não! ảnh 3

Tương tự, một nghiên cứu ở các trường trung học bang Ohio (Mỹ) cho thấy những học sinh nhận được tập ôn thi có font chữ ít quen thuộc thì sau đó làm bài thi tốt hơn những học sinh nhận được tập ôn thi với font chữ dễ đọc quen thuộc. Khi bạn nỗ lực hơn, thì não bạn "thưởng" cho bạn bằng cách bản thân nó trở nên mạnh mẽ hơn.

Học đan len, khâu vá

Bạn sẽ thông minh hơn nữa nếu biết tuyệt chiêu "huấn luyện" bộ não! ảnh 4

Những hoạt động khiến bàn tay bạn phải vận động, như đan, móc, khâu hay trồng cây… đã được chứng minh là làm giảm stress đáng kể, và có thể giúp khiến não bạn luôn trẻ trung, hoạt bát. Một thống kê năm 2013 cho thấy rằng những người càng hay đan lát, thêu thùa thì trí nhớ càng tốt. Nào, bạn đã nghĩ đến việc đan tặng ai đó một chiếc khăn hay mũ len chưa?

Viết bằng tay

Bạn sẽ thông minh hơn nữa nếu biết tuyệt chiêu "huấn luyện" bộ não! ảnh 5

Tất nhiên, gõ máy tính thì nhanh hơn, nhưng viết tay lại tốt hơn cho não bạn. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng học sinh học tốt hơn khi ghi chú bằng tay, bởi việc này buộc họ phải xử lý thông tin ngay trong khi viết. Những nét móc mà bạn phải tập viết từ hồi lớp 1 cũng rất có ích, vì nó giúp não bạn học cách tập trung chú ý, kiên nhẫn, và học đánh vần nhanh hơn.

Rửa bát

Bạn sẽ thông minh hơn nữa nếu biết tuyệt chiêu "huấn luyện" bộ não! ảnh 6

Để hoạt động thể chất đủ mỗi ngày có thể chẳng khó như bạn tưởng. Các việc rửa bát, nấu ăn, lau dọn nhà cũng được coi là hoạt động thể chất hằng ngày, và giúp não bạn hoạt động tốt hơn. Kể cả những việc như đẩy xe cho em bé hoặc dọn dẹp đồ chơi cũng được tính luôn. Vậy lần sau, nếu phải làm việc vặt trong nhà thì bạn đừng nhăn nhé, vì như thế là tốt cho bạn đấy mà!

TEAMIRI

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí mật về chiếc vương miện Công nương Kate Middleton đội trong hôn lễ Thái tử Jordan

Bí mật về chiếc vương miện Công nương Kate Middleton đội trong hôn lễ Thái tử Jordan

HHT - Khi đi dự hôn lễ Thái tử Jordan, Công nương Kate Middleton (Vương phi xứ Wales) đội một chiếc vương miện rất đẹp. Đây là chiếc vương miện mà mẹ chồng cô - Công nương Diana - từng đội. Tuy nhiên, có một số đặc điểm khiến người đội chiếc vương miện này phải rất cố gắng trong suốt thời gian đội nó.