Bạn sẽ thông minh hơn nữa nếu biết tuyệt chiêu "huấn luyện" bộ não!

Bạn sẽ thông minh hơn nữa nếu biết tuyệt chiêu "huấn luyện" bộ não!
HHT - Ngoài các môn như cờ vua, cờ tướng, chơi nhạc cụ, học ngoại ngữ… vốn là những phương pháp có tính truyền thống, chúng ta có thể áp dụng những cách rất mới để giúp não luôn hoạt động được tối ưu nữa đấy!

Học khiêu vũ

Những người tập khiêu vũ 3-4 lần/tuần, nhất là khiêu vũ cổ điển có thể giảm được 75% nguy cơ bị các bệnh giảm trí nhớ và nhận thức sau này, so với những người không tập khiêu vũ một chút nào.

Bạn sẽ thông minh hơn nữa nếu biết tuyệt chiêu "huấn luyện" bộ não! ảnh 1

Lý do? Khiêu vũ là một hoạt động phức tạp. Nó tăng cường hô hấp và nhịp tim, nên cải thiện dòng máu đưa lên não, từ đó cải thiện những kết nối trong não. Nó cũng tạo cho bạn những thử thách về thần kinh nữa.

Tập trung tiếp nhận thông tin

Đọc nói chung là tốt cho não. Tuy nhiên, không phải bạn cứ đọc thật nhiều là tốt; mà đọc ít sách/ bài báo hơn nhưng tập trung chú ý hơn thì lại càng tốt hơn. Não chúng ta sẽ bị quá tải nếu thu nạp rất nhiều thông tin.

Bạn sẽ thông minh hơn nữa nếu biết tuyệt chiêu "huấn luyện" bộ não! ảnh 2

Cho nên, bạn càng đọc lướt nhiều, thì não càng muốn "đóng cửa". Cho nên, bạn đọc 1-2 bài báo hay và nghĩ về chúng một cách sâu sắc thì sẽ tốt hơn là đọc qua quýt 20 bài báo. Cũng tương tự đối với sách.

Đổi font chữ

Lần tới, khi bạn đọc gì đó trên máy tính, hãy thử đổi font chữ và đọc xem. Theo một nghiên cứu ở Đại học Harvard, thì thường những thứ bạn đọc được để ở font chữ phổ biến như Arial hoặc Times New Roman. Nhưng đổi sang một font chữ ít quen thuộc hơn, như Comic Sans hoặc Bodoni có thể sẽ "kích hoạt" hệ thống phân tích chậm của não, khiến bạn hiểu và dễ nhớ thông tin hơn.

Bạn sẽ thông minh hơn nữa nếu biết tuyệt chiêu "huấn luyện" bộ não! ảnh 3

Tương tự, một nghiên cứu ở các trường trung học bang Ohio (Mỹ) cho thấy những học sinh nhận được tập ôn thi có font chữ ít quen thuộc thì sau đó làm bài thi tốt hơn những học sinh nhận được tập ôn thi với font chữ dễ đọc quen thuộc. Khi bạn nỗ lực hơn, thì não bạn "thưởng" cho bạn bằng cách bản thân nó trở nên mạnh mẽ hơn.

Học đan len, khâu vá

Bạn sẽ thông minh hơn nữa nếu biết tuyệt chiêu "huấn luyện" bộ não! ảnh 4

Những hoạt động khiến bàn tay bạn phải vận động, như đan, móc, khâu hay trồng cây… đã được chứng minh là làm giảm stress đáng kể, và có thể giúp khiến não bạn luôn trẻ trung, hoạt bát. Một thống kê năm 2013 cho thấy rằng những người càng hay đan lát, thêu thùa thì trí nhớ càng tốt. Nào, bạn đã nghĩ đến việc đan tặng ai đó một chiếc khăn hay mũ len chưa?

Viết bằng tay

Bạn sẽ thông minh hơn nữa nếu biết tuyệt chiêu "huấn luyện" bộ não! ảnh 5

Tất nhiên, gõ máy tính thì nhanh hơn, nhưng viết tay lại tốt hơn cho não bạn. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng học sinh học tốt hơn khi ghi chú bằng tay, bởi việc này buộc họ phải xử lý thông tin ngay trong khi viết. Những nét móc mà bạn phải tập viết từ hồi lớp 1 cũng rất có ích, vì nó giúp não bạn học cách tập trung chú ý, kiên nhẫn, và học đánh vần nhanh hơn.

Rửa bát

Bạn sẽ thông minh hơn nữa nếu biết tuyệt chiêu "huấn luyện" bộ não! ảnh 6

Để hoạt động thể chất đủ mỗi ngày có thể chẳng khó như bạn tưởng. Các việc rửa bát, nấu ăn, lau dọn nhà cũng được coi là hoạt động thể chất hằng ngày, và giúp não bạn hoạt động tốt hơn. Kể cả những việc như đẩy xe cho em bé hoặc dọn dẹp đồ chơi cũng được tính luôn. Vậy lần sau, nếu phải làm việc vặt trong nhà thì bạn đừng nhăn nhé, vì như thế là tốt cho bạn đấy mà!

TEAMIRI

MỚI - NÓNG
Bí thư Trung ương Đoàn tặng bình lọc nước
Bí thư Trung ương Đoàn trao tặng bình lọc nước cho bà con chợ nổi Cái Răng
HHT - Sáng 2/7, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn cùng lãnh đạo Thành Đoàn Cần Thơ trao tặng bình lọc nước cho bà con thương hồ chợ nổi Cái Răng. Đây là công trình thanh niên của tuổi trẻ thành phố, phối hợp các đơn vị thực hiện trị giá 42 tỉ đồng, chào mừng đại hội Đoàn thành phố Cần Thơ tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?