Bạn thấy những quả dâu màu gì? Bức ảnh gây tranh cãi sẽ cho biết bạn có tỉnh táo hay không

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhìn vào bức ảnh này, ngay lập tức bạn thấy những quả dâu màu gì? Bức ảnh đang khiến nhiều cư dân mạng tranh cãi về màu sắc của những quả dâu - chúng màu đỏ, hay hồng, hay thậm chí là… xanh? Nhưng sự thật là thế nào?

Có lẽ bạn không bao giờ nghĩ rằng mình nhìn ảnh những quả dâu mà lại không chắc về màu sắc của chúng phải không? Nhưng có một bức ảnh những quả dâu đã gây tranh cãi thế đấy.

Trước hết, bạn hãy nhìn ảnh và nói ngay những quả dâu có màu gì.

Bạn thấy những quả dâu màu gì? Bức ảnh gây tranh cãi sẽ cho biết bạn có tỉnh táo hay không ảnh 1

Những quả dâu có màu gì? Ảnh: Akiyoshi Kitaoka.

Đây không phải là một bức ảnh mới được chụp, mà nó được nhà tâm lý học người Nhật Akiyoshi Kitaoka chia sẻ từ một thời gian về trước. Tuy nhiên, từ đó đến giờ, nhiều người vẫn liên tục tranh luận về màu sắc của những quả dâu.

Nếu bạn nói rằng những quả dâu màu đỏ thì bạn giống như phần lớn những người khác. Một số người thì nói dâu có màu hồng nhợt nhạt. Một số người khác lại nói quả dâu có sắc xanh.

Nhưng Kitaoka tiết lộ rằng, trong bức ảnh này không có một điểm ảnh màu đỏ nào cả, mà thực tế, những điểm ảnh màu đỏ đều đã được thay thế bằng những điểm ảnh màu xám.

Thế mà đa số mọi người nhìn ảnh lại nói họ thấy dâu có màu đỏ.

Bạn thấy những quả dâu màu gì? Bức ảnh gây tranh cãi sẽ cho biết bạn có tỉnh táo hay không ảnh 2

Nhìn sát vào những quả dâu, vẫn thấy chúng màu đỏ hoặc hồng? Ảnh: Akiyoshi Kitaoka.

Theo Kitaoka, những người nói dâu có màu đỏ là những người thường làm mọi việc theo thói quen, quyết định nhanh nhưng không cân nhắc kỹ, đôi khi khá bộp chộp. Những người nói dâu có màu hồng thì “tỉnh táo” hơn một chút, thường hành động dựa vào những trải nghiệm trong quá khứ cộng với những suy tính về hiện tại. Còn những người nói dâu màu xanh có xu hướng bị tác động bởi môi trường xung quanh, từ đó nhiều khi đưa ra những quyết định không phù hợp với bản thân.

Phải là những người sáng suốt và tinh tường lắm mới có thể khẳng định rằng những quả dâu này thực ra màu xám.

Bạn thấy những quả dâu màu gì? Bức ảnh gây tranh cãi sẽ cho biết bạn có tỉnh táo hay không ảnh 3

Một bức ảnh khác mà nhiều người vẫn nhìn ra những quả dâu màu đỏ hoặc hồng, dù Kitaoka khẳng định ảnh chỉ có những điểm ảnh màu xám và xanh lục lam. Ảnh: kiyoshi Kitaoka.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Current Biology (Sinh học thông dụng) có thể giải thích cho việc nhiều người nhìn ra quả dâu màu đỏ. Đó là tâm trí chúng ta ghi lại những hình ảnh phổ biến và lưu trữ trong trí nhớ. Thế rồi chúng ta coi những màu nhất định là dành riêng cho những sự vật cụ thể, gọi là “màu trí nhớ”. Điều này có thể đánh lừa nhận thức của chúng ta.

Vậy là, não chúng ta đã quen với việc quả dâu chỉ có màu đỏ, do đó ngay cả khi nhìn những quả dâu màu xám, não cũng tự nhận thức rằng đó là màu đỏ. Đến khi được cho biết rằng những quả dâu thực ra màu xám, não vẫn không chịu tin vì đã quen với việc nhìn quả dâu chỉ có màu đỏ rồi.

Tóm lại là ban đầu, bạn nhìn thấy những quả dâu màu gì?

Bạn thấy những quả dâu màu gì? Bức ảnh gây tranh cãi sẽ cho biết bạn có tỉnh táo hay không ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?