Bản tin COVID-19 trưa 27/7: Phường đầu tiên ở Hà Nội phát thẻ đi chợ vào ngày chẵn, lẻ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những thông tin mới nhất liên quan đến dịch COVID-19 trong nước được cập nhật trong Bản tin COVID-19 trưa ngày 27/7.

Hà Nội: Phường đầu tiên phát thẻ đi chợ vào ngày chẵn, lẻ

Sáng 27/7, sau 4 ngày Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm đảm bảo thực hiện việc giãn cách, mỗi hộ dân tại phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đã được nhận phiếu đi chợ trong 15 ngày giãn cách xã hội.

Thông tin với phóng viên, cán bộ UBND phường Nhật Tân cho biết, trên thẻ ghi rõ họ tên đại diện hộ gia đình, địa chỉ. Mỗi tuần, mỗi hộ có thể đi chợ 4 lần, luân phiên vào một khung giờ nhất định theo ngày chẵn hoặc lẻ và Chủ Nhật.

Bản tin COVID-19 trưa 27/7: Phường đầu tiên ở Hà Nội phát thẻ đi chợ vào ngày chẵn, lẻ ảnh 1

(Ảnh: Hồng Phi)

Ngoài phát thẻ đi chợ, phường cũng chắn các cửa phụ tại mỗi chợ, chỉ để 1 cửa để dễ dàng kiểm soát người ra vào. Các sản phẩm trong chợ cũng đều là những thực phẩm thiết yếu. Bên cạnh đó, sau khi xuất trình thẻ đi chợ, người dân được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào chợ. Theo vị cán bộ, Nhật Tân là phường áp dụng mô hình phát thẻ đi chợ đầu tiên, sắp tới sẽ triển khai tại tất cả phường thuộc quận Tây Hồ.

Biến chủng Delta lây lan nhanh, F0 nặng sau vài giờ: Phác đồ điều trị COVID-19 đã có nhiều thay đổi

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện nay, phác đồ điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch ở Việt Nam có nhiều sự thay đổi, cập nhật y văn, nghiên cứu, khuyến cáo của các tài liệu khoa học cũng như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Bên cạnh đó, từ thực tiễn điều trị tại Việt Nam thời gian qua, phác đồ điều trị cũng đã được điều chỉnh cho phù hợp.

Chia sẻ thêm về công tác điều trị, Thứ trưởng Sơn cho hay, trước kia một số loại thuốc được sử dụng ở giai đoạn muộn hơn (ví dụ như thuốc kháng đông, corticoid), giờ khuyến cáo sử dụng sớm. Bên cạnh đó, những loại thuốc khác như kháng sinh, kháng nấm, hệ thống lọc máu liên tục, các hệ thống hỗ trợ, hồi sức cũng được đưa vào sử dụng sớm cho người bệnh.

Thời gian qua, mạng xã hội chia sẻ thông tin một F0 điều trị tại nhà trở nặng quá nhanh, không kịp đưa tới viện, theo Thứ trưởng, ngành y tế phải tăng cường truyền thông, giúp người bệnh phát hiện sớm các triệu chứng khó chịu. F0 điều trị tại nhà quan trọng nhất là khả năng đáp ứng của ngành y tế (tư vấn, thăm khám) để phát hiện sớm triệu chứng chuyển nặng và đưa bệnh nhân tới ngay cơ sở y tế.

Bản tin COVID-19 trưa 27/7: Phường đầu tiên ở Hà Nội phát thẻ đi chợ vào ngày chẵn, lẻ ảnh 2

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Hà Nội: Phong toả tạm thời trụ sở Công an phường Lê Đại Hành do một cán bộ test nhanh dương tính SARS-CoV-2

Sáng 27/7, lãnh đạo UBND phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, một cán bộ Công an phường test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang chờ kết quả khẳng định.

Chính quyền địa phương đã tạm thời phong toả và phun khử khuẩn trụ sở Công an phường Lê Đại Hành, số 41 đường Nguyễn Đình Chiểu. Toàn bộ cán bộ thuộc Công an phường Lê Đại Hành ở lại trụ sở từ đêm qua. 35 người liên quan tới ca nghi nhiễm, có cả người dân và cán bộ, đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, UBND phường Lê Đại Hành đề nghị người dân không tập trung đông người, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết, giữ khoảng cách 2m, tự bảo vệ mình bằng cách thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Bản tin COVID-19 trưa 27/7: Phường đầu tiên ở Hà Nội phát thẻ đi chợ vào ngày chẵn, lẻ ảnh 6
MỚI - NÓNG
Bí thư Trung ương Đoàn tặng bình lọc nước
Bí thư Trung ương Đoàn trao tặng bình lọc nước cho bà con chợ nổi Cái Răng
HHT - Sáng 2/7, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn cùng lãnh đạo Thành Đoàn Cần Thơ trao tặng bình lọc nước cho bà con thương hồ chợ nổi Cái Răng. Đây là công trình thanh niên của tuổi trẻ thành phố, phối hợp các đơn vị thực hiện trị giá 42 tỉ đồng, chào mừng đại hội Đoàn thành phố Cần Thơ tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

Mỹ: Cảnh sát bị kiện ngược vì dùng lịch sử tìm kiếm Google để bắt tội phạm gây hỏa hoạn

HHT - Có một vụ việc đang rất nóng ở Mỹ, đó là cảnh sát dùng “lịch sử tìm kiếm từ khóa đảo ngược của Google” để tìm được thủ phạm của một vụ án. Nhưng thủ phạm này - mới 17 tuổi - đang chỉ trích ngược lại cảnh sát, nói rằng việc làm như thế là “bất hợp pháp”. Thanh niên 17 tuổi này cũng là người đầu tiên thách thức cảnh sát về vấn đề này.