Bản tin Hằng ngày là gì mà Tổng thống Trump chặn mãi, đến giờ mới cho ông Joe Biden nhận?

HHT - Sau khi Tổng thống Trump đồng ý, ông Joe Biden mới bắt đầu được nhận Bản tin Hằng ngày, bắt đầu từ 30/11 (giờ Mỹ). Bản tin này là gì, quan trọng đến thế nào mà trước đó Tổng thống Trump “chặn” ông Biden vậy?

Ông Joe Biden đã chính thức bắt đầu nhận Bản tin Hằng ngày của Tổng thống kể từ ngày 30/11 (giờ Mỹ), sau nhiều ngày bị Tổng thống Trump cản trở, “block” không cho tiếp cận.

Đội ngũ chuyển giao của ông Biden không cung cấp thêm thông tin gì và cũng không có hồi âm cho câu hỏi của báo chí về sự thay đổi này. Gọi là “sự thay đổi” vì Tổng thống Donald Trump vẫn không chịu nhận thua sau kỳ bầu cử, và trước đó vẫn chặn ông Biden, không cho phép ông có những thông tin bí mật mà xưa nay vẫn được chia sẻ trong quá trình chuyển giao chính quyền.

Bản tin Hằng ngày là gì mà Tổng thống Trump chặn mãi, đến giờ mới cho ông Joe Biden nhận? ảnh 1

Ông Joe Biden và bà Kamala Harris đến giờ mới bắt đầu nhận được Bản tin Hằng ngày. Ảnh: Mark Makela/ Getty.

Theo như đội ngũ chuyển giao nói với báo chí, thì bà Kamala Harris, phó tướng của ông Joe Biden, cũng được nhận Bản tin Hằng ngày này - thường được gọi là PDB (President's Daily Brief - Bản tin Hằng ngày của Tổng thống).

Vậy PDB liệu có phải “chỉ” là một bản tin bình thường như nhiều bản cập nhật thông tin khác? Thực tế, PDB là bản tóm tắt và phân tích về những thông tin quan trọng nhất của quốc gia, từ Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và các bộ phận khác. Đây được coi là thông tin mật vì nó không phải dành cho công chúng. Tuy nhiên, bình thường thì nó được chia sẻ với Tổng thống đắc cử trong thời gian sắp tới lễ nhậm chức, để họ có thể nắm được các vấn đề trọng yếu của đất nước.

Bản tin Hằng ngày là gì mà Tổng thống Trump chặn mãi, đến giờ mới cho ông Joe Biden nhận? ảnh 2

Ông Joe Biden đã phải chờ đợi khá lâu trước khi Tổng thống Trump đồng ý gửi Bản tin Hằng ngày cho ông. Ảnh: Anna Moneymaker/ The New York Times.

Theo phía ông Joe Biden từ trước đó thì họ cũng muốn có cả những thông tin liên quan đến COVID-19 để có cách hành động thích hợp.

Tuy nhiên, kể từ khi ông Biden được coi là người chiến thắng trong cuộc bầu cử thì Tổng thống Trump đã “block” ông, không cho tiếp cận thông tin quan trọng. Đến gần đây, Tổng thống Trump mới đồng ý chia sẻ thông tin sau khi nhiều nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng hòa, bao gồm cả các đồng minh của ông, đều đề nghị để ông Biden nhận được PDB.

Bản thân ông Biden thì không xa lạ với PDB, vì ông từng nhận được các văn bản báo cáo khi ông làm Phó Tổng thống dưới thời của Tổng thống Obama.

Bản tin Hằng ngày là gì mà Tổng thống Trump chặn mãi, đến giờ mới cho ông Joe Biden nhận? ảnh 3

Trước đó, Tổng thống Trump nhất định "block" đối thủ của mình. Ảnh: CNN.

Trước đây, Tổng thống Barack Obama chọn cách nhận file điện tử, nhưng theo tờ The Washington Post vào năm 2018 thì Tổng thống Trump chọn cách nghe báo cáo bằng lời nói thay vì văn bản như truyền thống, và ông cũng không nghe báo cáo đều đặn như các Tổng thống khác.

Hiện chưa biết ông Joe Biden nhận PDB theo hình thức nào, chỉ biết rằng ông được nhận ở nhà mình tại Delaware.

Bản tin Hằng ngày là gì mà Tổng thống Trump chặn mãi, đến giờ mới cho ông Joe Biden nhận? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm