Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Có lẽ sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy chưa đủ niềm tin vào bản thân, chưa đủ yêu thương chính mình, và vì thế mà chúng ta tự ti. Những người yêu thương chúng ta khi đó sẽ trở thành người thắp đèn, thắp lên cho chúng ta thứ ánh sáng để chúng ta nhận ra mình cũng có thể tỏa sáng, thậm chí là lấp lánh.

Nhẹ nhàng như mùa Thu Hà Nội, nhưng cũng ẩn chứa một điều gì đó sâu sắc và thú vị, đó là khi tôi tiếp xúc với Ân.

Ân là người bạn đại học của tôi. Với cái lớp hơn 100 đứa, không nói chuyện hay nhớ được tên của tất cả các bạn là chuyện rất bình thường. Tôi thường hay để ý đến những người bạn mà tôi có cảm giác là muốn trò chuyện với họ hoặc một chi tiết đặc biệt nào đó từ họ thu hút tôi. Ân có một chiếc balo màu đen giản dị. Và đó là điều khiến tôi bắt chuyện với Ân.

Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên ảnh 1

Ảnh minh họa: NewJeans.

Chuyện ở đại học không có gì đặc biệt để tôi nhớ về, ngoại trừ những câu chuyện nhỏ với Ân. Những năm cuối đại học, Ân thường hay chở tôi dạo quanh Hồ Tây, đến một quán cà phê quen thuộc tại một ngôi nhà cũ kỹ. Họ tận dụng ban công lớn tạo không gian cho những người có nhu cầu thưởng thức đồ uống và ngắm nhìn Hồ Tây, tâm tình vài câu chuyện. Tôi không chắc họ còn mở cửa đến thời điểm hiện tại khi mà có rất nhiều quán cà phê xinh đẹp đã và đang mở, phổ biến trong thành phố nhỏ bé này.

Ân và tôi thường nói về những câu chuyện thường ngày, hồi ấy hai đứa mông lung về tương lai sau ngày tốt nghiệp. Sau một thời gian ngắn làm việc tại Hà Nội, Ân quyết định trở về quê làm vì sự cạnh tranh mệt mỏi nơi thành thị. Ân cho tôi tất cả đồ đạc rồi trở về quê. Dù bao nhiêu năm không gặp, nhưng Ân và tôi vẫn giữ liên lạc với nhau.

Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên ảnh 2

Ảnh minh họa: NewJeans.

Ân có con mắt thẩm mỹ cao, theo tôi đánh giá là vậy. Bởi Ân hay chụp những bức ảnh quê nhà và gửi cho tôi xem. Những bức ảnh bình dị lắm nhưng lại có bố cục hết sức hài hòa, cộng với màu sắc tươi mát, chủ yếu là màu xanh, các loại màu xanh. Đặc biệt là khi Ân đầu tư cho mình một chiếc máy ảnh phim, những bức ảnh mang một nét đặc biệt hơn, phủ màu hoài nhớ của làng quê Việt Nam.

Ân hay đọc sách lắm, có lẽ vì vậy nên Ân có một vốn từ vựng dồi dào và phong phú. Ân hay bày tỏ quan điểm của Ân về những sự việc xung quanh cho tôi nghe. Những quan điểm hết sức tiên tiến với cái nhìn mở, đa số lại đi ngược lại những gì mà số đông người ta mong muốn trong xã hội ngày nay.

Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên ảnh 3

Ảnh minh họa: NewJeans.

Ân còn kể những câu chuyện bình dị hằng ngày của cô, chuyện quanh chỗ làm, chuyện mấy đứa em, chuyện các thần tượng. Ân kể với niềm thích thú. Tôi thích lắng nghe những câu chuyện của Ân. Không chỉ bởi câu chuyện ấy thú vị mà cuộc đối thoại còn đem lại cảm giác thoải mái cho tôi. Tôi có thể chỉ cần lắng nghe, hoặc nói bất cứ những điều tôi thích cho Ân.

Trong bất cứ chuyện gì, Ân đều ủng hộ tôi. Cảm giác Ân không chỉ là người bạn mà còn là người thân của tôi. Tôi từng đi một nơi rất xa, với sự kỳ vọng của rất nhiều người. Khi chuyện quá khó khăn với tôi, khiến tôi mệt mỏi và kiệt sức, tôi nhắn với Ân một tin “Ân à, Ngân về rồi”. Ân chỉ nhắn lại là “Chào mừng Ngân trở về”. Chỉ vậy thôi, tôi đã cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên ảnh 4

Ảnh minh họa: NewJeans.

Đôi khi Ân khen tôi nhiều quá, rằng tôi tài giỏi và ngầu thật ngầu nhưng tôi cảm thấy mình không xứng đáng với lời khen ấy. Tôi cảm thấy mình nhỏ bé và chẳng có gì cả. Ngược lại thì tôi thấy Ân là một người có nhiều tiềm năng. Ân chụp ảnh đẹp, Ân viết hay, và tự làm một dự án mô hình Ân tự học trên Photoshop. Vậy mà, Ân cũng cảm thấy tự ti nhiều chút.

Lúc đấy tôi nhận ra rằng, có lẽ chỉ có người khác, hay nói đúng hơn là những người yêu thương mình mới thấy được điểm sáng của mình. Đó là lý do mà chúng ta luôn cần có họ trong đời.

Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên ảnh 5

Ảnh minh họa: NewJeans.

Có lẽ sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy chưa đủ niềm tin vào bản thân, chưa đủ yêu thương chính mình, và vì thế mà chúng ta tự ti. Những người yêu thương chúng ta khi đó sẽ trở thành người thắp đèn, thắp lên cho chúng ta thứ ánh sáng để chúng ta nhận ra mình cũng có thể tỏa sáng, thậm chí là lấp lánh, từ đó vượt qua được những ngã rẽ cuộc đời có thể tối tăm.

Như tôi có Ân. Và như Ân có tôi.

Bạn tốt như người thắp đèn, thắp lên ánh sáng lấp lánh mà chính mình bỏ quên ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm