Bạn tưởng bức hình của mình trên Instagram là duy nhất? Có cả nghìn người giống hệt!

Bạn tưởng bức hình của mình trên Instagram là duy nhất? Có cả nghìn người giống hệt!
HHT - Mới đây một tài khoản đã thu thập và tập hợp các nhóm ảnh có bố cục tương đồng, khiến nhiều người đặt câu hỏi, phải chăng, chúng ta đang bị chi phối bởi thế giới ảo, cố gắng thể hiện mình thật "ngầu" trên mạng xã hội?

Instagram giờ đây là một trong ứng dụng không thể thiếu trong công cuộc "sống ảo" của giới trẻ, đặc biệt là những người đam mê nhiếp ảnh. Cứ dạo một vòng Instagram thì thấy, cho dù là những bức ảnh du lịch xa hoa hay hình ảnh đời thường cũng được các bạn trẻ đặc biệt chăm chút bối cảnh, hiệu ứng kĩ càng.

Thế nhưng, có vẻ nhiều người đang lạm dụng quá nhiều vào concept (bối cảnh) bức ảnh, khiến chúng bị lặp lại nhàm chán. Nếu là tín đồ của mạng xã hội này, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với concept "quay lưng với cả thế giới" hay "thả lỏng hai chân dưới thác nước" rồi.

@Insta_repeat là tài khoản tổng hợp và chỉ ra những bức ảnh có bố cục giống nhau trên khắp mạng xã hội Instagram với hơn 120 nghìn lượt theo dõi và 87 bài đăng. Mỗi bài đăng của tài khoản này sẽ "vạch trần" concept mà chủ nhân nó dùng để chỉnh sửa ảnh. 

Bạn tưởng bức hình của mình trên Instagram là duy nhất? Có cả nghìn người giống hệt! ảnh 1
Từ những bức ảnh có thể dễ dàng bắt chước như hình ảnh đội mũ, quay lưng với máy ảnh, phía trước là khung cảnh hùng vĩ của thiên nhiên.
Bạn tưởng bức hình của mình trên Instagram là duy nhất? Có cả nghìn người giống hệt! ảnh 2
... hay những bức ảnh chụp điện thoại đang chụp ảnh.
Bạn tưởng bức hình của mình trên Instagram là duy nhất? Có cả nghìn người giống hệt! ảnh 3
... đến những bức ảnh ấn tượng hơn, như một người đang đứng trên đỉnh núi. 
Bạn tưởng bức hình của mình trên Instagram là duy nhất? Có cả nghìn người giống hệt! ảnh 4
... đứng giữa cửa hang động tuyệt đẹp.

Thử nghĩ mà xem, có vẻ như chúng ta đang ngày càng giống nhau, nhất định sẽ chọn một góc ảnh thật đẹp để bấm máy mỗi khi đến địa điểm du lịch nào đó. Nhưng nhìn vào những bài đăng của tài khoản này thì chúng ta thực sự thiếu sáng tạo cả ở cuộc sống thật và trên thế giới ảo.

Đó là cách chúng ta miêu tả trải nghiệm của mình ngày càng giống nhau. Trước đây, mỗi khi đi du lịch, đơn giản chỉ là chụp vài bức ảnh làm kỉ niệm rồi đăng lên mạng xã hội. Nhưng giờ thì sao, chúng ta tốn hàng tiếng đồng hồ để tìm một góc sống ảo thật chất, chỉnh ảnh, tìm hiệu ứng lung linh rồi mới "dám" đăng lên. Nhiều người dành thời gian để thể hiện bản thân trên thế giới ảo mà bỏ lỡ những trải nghiệm mới mẻ. Nhưng cuối cùng thì những góc sống ảo ấy cũng không phải là duy nhất, có hàng tá bức ảnh tương tự như chúng ta.

Trên Instagram có một khái niệm gọi là influencer – những người có ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội này. Họ sở hữu lượng người theo dõi "hùng hậu", có khi lên đến hàng triệu người. Bí quyết là nhờ những bức ảnh độc đáo, được đầu tư bối cảnh và hiệu ứng cực kỳ công phu.

Nội dung của những bức ảnh này chủ yếu xoay quanh cuộc sống trong mơ của mình, những chuyến du lịch thú vị, hay bối cảnh "sang chảnh" trong những nhà hàng hay quán cà phê. Hastag #love, #instagood, #mood, #travel cũng được sử dụng trong mỗi bài đăng để tăng sự nhận diện của họ với người dùng.

Chủ nhân của tài khoản @insta_repeat là một nhà làm phim và nghệ sĩ ẩn danh 27 tuổi, ở Alaska. Chia sẻ về mục đích lập nên tài khoản này, cô cho biết mỗi ngày cô thấy hàng chục bức ảnh liên quan đến từ khóa adventurers hay explorers (khám phá) từ khắp nơi trên thế giới ở Instagram.

Tuy nhiên, cô nhận thấy có quá nhiều sự lặp lại trong bố cục các bức ảnh liên quan đến từ khóa này. Chính vì vậy,  @insta_repeat ra đời nhằm "vạch trần" việc nhàm chán trong bố cục ống kính của người dùng. Chủ nhân của tài khoản này cũng thừa nhận: "Không chỉ Instagram, mà hầu như ở những mạng xã hội khác, việc lặp lại ý tưởng đã không còn là điều xa lạ".

Bạn tưởng bức hình của mình trên Instagram là duy nhất? Có cả nghìn người giống hệt! ảnh 5

Nhà làm phim 27 tuổi bị bối rối khi có quá nhiều bức ảnh với bối cảnh ngồi trên ca-nô, quay lưng về phía máy quay hay trên đỉnh núi... Và thừa nhận mình không thấy bấy cứ mặt tích cực nào trong việc lặp đi lặp lại một kiểu ảnh như thế trên Instagram.

"Như có một cuộc đua trên Instagram vậy, chúng ta chỉ chăm chăm bắp chước kiểu chụp hình của một ai đó. Điều quan trọng của nghê thuật là bạn biết tiếp nhận, cải thiện và phát triển dựa trên những gì đã có" – cô chia sẻ.

Mỗi bài đăng trên @insta_repeat đều nhận được hàng trăm lượt thích cùng hàng trăm bình luận. Bên cạnh ý kiến tán thành, không ít người tỏ ý khó chịu, không đồng tình với quan điểm của cô.

Họ cho rằng cho dù ý tưởng có giống nhau thì mỗi bức ảnh ảnh sẽ có bối cảnh và câu chuyện khác nhau. Quan trọng hơn đó là sở thích của người đăng và không có lý nào mà họ chỉ được chụp một bức ảnh ở mỗi địa điểm.

Mạng xã hội phát triển giúp gắn kết cộng đồng, đồng thời chúng ta có cơ hội tiếp xúc với nhiều điều mới mẻ. Tuy nhiên, hãy làm chủ chính mình, thay vì chỉ chăm chăm bắt chước người khác.

Và đôi khi, hãy đặt điện thoại xuống để cảm nhận thế giới thật xung quanh. Bởi không phải lúc nào bạn bè và những người theo dõi bạn cũng có nhu cầu biết hết mọi thứ bạn chia sẻ đâu.

Theo Quartzy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm