Bạn vẫn có thể đạt IELTS 8.5 ngon lành với bí kíp từ “cao thủ”

Bạn vẫn có thể đạt IELTS 8.5 ngon lành với bí kíp từ “cao thủ”
HHT - Cậu bạn Nguyễn Ngọc Duy Hưng (lớp 12 trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Q.6, TP.HCM) đã chinh phục được kì thi IELTS với điểm số “trong mơ” 8.5 mà không luyện thi qua bất cứ trung tâm nào.

“Nghía” qua profile “5 sao”

- Học sinh chuyên Anh trường THPT Mạc Đĩnh Chi (Q.6, TP.HCM).

- Đạt IELTS 8.5 với số điểm cụ thể: Listening: 8.5; Reading: 9.0; Writing: 8.0; Speaking: 7.5.

- Thành viên đội tuyển thi quốc gia của TP.HCM môn Anh Văn 2015 - 2016.

- Huy chương Vàng Olympic Anh Văn Bảng chuyên (lớp 10).

- Huy chương Vàng Olympic Anh Văn Bảng chuyên (lớp 11).

- Thành viên đội tuyển thi quốc gia của TP.HCM môn Anh Văn 2015 - 2016.

- Giải Nhì cuộc thi Blue Mountain IELTS Champion 2016.

- Đạt danh hiệu học sinh Giỏi 11 năm liền bằng việc TỰ HỌC hoàn toàn ở nhà. 

Bạn vẫn có thể đạt IELTS 8.5 ngon lành với bí kíp từ “cao thủ” ảnh 1
Bạn vẫn có thể đạt IELTS 8.5 ngon lành với bí kíp từ “cao thủ” ảnh 2

Câu chuyện cậu bạn đạt 8,5 IELTS gây sốt trên CLB Báo chí của trường với số lượt comment và share "khủng".

Bước đầu tiên: xác định mục tiêu học và củng cố tinh thần

Tự học đòi hỏi người học phải chủ động và linh hoạt: Sắp xếp thời gian biểu hợp lí, nghiêm túc trong giờ học, phớt lờ những “cám dỗ” và sự quyết tâm đáng nể.

Bạn Duy Hưng chia sẻ: “Trước tiên, bạn cần tìm cho mình lí do của việc học thì mình mới có thể có đủ động lực học. Mình thấy được lợi ích của việc học tiếng Anh. Học tốt Tiếng Anh thì mình có thể làm tốt IELTS hoặc trong kì thi SAT, với cả kì thi Đại học nữa. Cái lợi nữa của việc học tiếng Anh là mình có thể giao tiếp được với nhiều người. Hơn nữa, khi bạn có bằng IELTS điểm số cao, nó sẽ giúp ích cho bạn vào tương lai. Chính vì hiểu được những lợi ích này nên mình chú tâm vào học. Thời gian đầu, việc tự học rất vất vả. Mình phải tự tìm tài liệu đáng tin cậy để học và làm bao nhiều thì… sai bấy nhiêu. Tuy nhiên, mình cảm thấy may mắn vì có nhiều anh chị xung quanh trấn an tinh thần giúp mình cảm thấy tin vào chính mình hơn và tiếp tục cố gắng”.

Bạn vẫn có thể đạt IELTS 8.5 ngon lành với bí kíp từ “cao thủ” ảnh 3

Bước 2: Học theo cặp kĩ năng

Đề thi IELTS bao gồm 4 kĩ năng: Reading, Listening, Writing và Speaking. Theo Duy Hưng, ôn thi nên học theo từng cặp kĩ năng: Reading và Writing, Listening và Speaking.

“Nếu mình đặc biệt giỏi về một kĩ năng nào đó thì kĩ năng kia cũng sẽ giỏi theo. Ví dụ như bạn rất giỏi Reading thì nhiểu khả năng bạn cũng sẽ giỏi Writing luôn. Mình nghĩ trong quá trình học, để tránh nặng nề, mình nên học “rất rất” tập trung vào 2 trong 4 kĩ năng thôi, và học “hơi hơi” 2 kĩ năng còn lại”.

Kĩ năng Listening thì có thể luyện nghe trên YouTube hay trên phim, nghe nhạc. Bạn có thể làm các đề từ IELTS hoặc CIE. Khi mình nghe nhiều thì bỗng dựng kĩ năng nói cũng tốt lên theo. Còn kĩ năng nói thì mình tập nói trước gương, nhiều khi giống như tự kỉ vậy á, hoặc thu âm lại cái mà mình đã nói rồi nghe lại để chỉnh sửa coi mình có sai cái gì không.

Về Reading, mình hãy “chăm” học Vocab (từ vựng) với lại làm thật nhiều đề để nâng cao cái “critical thinking”, tức là kĩ năng tư duy, phản biện của mình lên để mình làm bài Reading tốt. Kĩ năng Writing thì mình còn phải tìm hiểu một chút về xã hội. Mình phải hiểu về xã hội thì mới có thể viết về mấy chủ đề trong Task 2 được. Khi bạn Reading tốt thì bạn có Vocab tốt, mà Writing nó khá quan trọng Vocab. Giống như là bạn có nhiều cấu trúc hay hoặc có nhiều từ lạ, hay ta gọi là “academic word”, là từ hàn lâm, các bạn có thể đem vào bài viết của mình., thì chắc chắn điểm sẽ từ 8 trở lên thôi”.

Tuy nhiên, Duy Hưng cũng lưu ý mọi người hãy nên bắt đầu quá trình ôn luyện khi đã có “kha khá” vốn tiếng Anh từ trước. Nếu bạn là người “nhập môn”, hãy chú trọng phần Đọc và Nghe trước, Viết và Nói có thể cải thiện dần.

Những gạch đầu dòng “chống chỉ định”

Một số bạn cũng tự học nhưng không “gặt hái quả ngọt” như mong muốn. Lí do là vì sao?

- Học “bù đầu bù cổ” mà không xác định phương hướng: Lỗi sai là do… sai phương pháp học. Nếu bạn sai một chỗ nào đó  thì bạn nên tìm hiểu tại sao mình sai và chỉnh sửa ngay để thay đổi.

- Học “chay” tiếng Anh: tiếng Anh bao gồm nhiều kĩ năng nên việc bạn học “chay” như lôi từ điển học thuộc lòng từ thì những kĩ năng sẽ bị… thui chột. Vì vậy, bạn nên đầu tư tập luyện kĩ năng, thực hành và ứng dụng trong đời sống.

- Tạo áp lực “vô hình” khi học: Điều đó sẽ khiến bạn stress hơn và không thể nào có thể học. Những lúc này bạn để cơ thể nghỉ ngơi cho đến khi tinh thần ổn định, minh mẫn trở lại hãy “bắt tay” “chiến đấu” tiếp.

Gợi ý “kho tài liệu” cho bạn

Những cái tên sách mà Hưng sử dụng trong suốt quá trình ôn thi. Bạn có thể dễ dàng tìm trên mạng với định dạng ebook.

- Quyển IELTS Cambridge từ 6 đến 11

- Quyển IELTS Practice Test Plus 1, 2, 3

- IELTS Testbuilder

- IELTS Simulation Test

- IELTS Exam Essentials.

Bạn vẫn có thể đạt IELTS 8.5 ngon lành với bí kíp từ “cao thủ” ảnh 4

THỤC VĂN - VÂN THANH

 Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

HHT - Một nữ sinh viên người Trung Quốc đang học tại Đại học Harvard (Mỹ) mới đây đã trở nên nổi như cồn khi cô giải thích lý do tại sao mình quyết định không nỗ lực học giỏi tiếng Anh nữa. Câu chuyện của cô đã được xem đến cả trăm triệu lượt và gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội ở Trung Quốc.
Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

HHT - Một người Mỹ đã từng không biết chiếc khuyên mũi của mình biến đi đâu mất từ hồi 5 năm trước, nhưng vì không tìm được nên anh cũng dần quên nó đi. Thế rồi mới đây, anh đã tình cờ tìm lại được chiếc khuyên mũi ở một nơi mà anh không ngờ tới, và cũng không hề mong muốn.
Cùng Dear, Klairs góp cây trồng rừng giữ nước

Cùng Dear, Klairs góp cây trồng rừng giữ nước

Dear, Klairs đồng hành cùng chương trình Hạnh Phúc Xanh, phát động chiến dịch “Chung tay Trồng rừng - Giữ nước” góp 2000+ cây phủ xanh núi đá Thuận Nam, Ninh Thuận, phục hồi nguồn nước ngầm, hỗ trợ sinh kế cho người dân dưới tán rừng.
Đà Nẵng: Nước sông Hàn dâng gần tới cầu Rồng, người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà từ 20h 27/9

Đà Nẵng: Nước sông Hàn dâng gần tới cầu Rồng, người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà từ 20h 27/9

HHT - Nếu hôm qua, thời tiết Đà Nẵng bình yên đến lạ dù bão Noru đang rình rập ngoài khơi thì hôm nay, Đà Nẵng trời đã bắt đầu nổi gió, mưa càng lúc càng lớn. Bên cạnh đó, thành phố cũng ban hành nhiều thông báo quan trọng trước giờ bão đổ bộ để bảo đảm an toàn cho người dân.