Bạn vẫn dùng kem chống nắng hàng ngày, nhưng có thể chưa biết những sự thật này

Bạn vẫn dùng kem chống nắng hàng ngày, nhưng có thể chưa biết những sự thật này
HHT - Thật khó tin là vẫn còn những bí mật về kem chống nắng mà chúng ta chưa biết hết.

Sôcôla có thể bảo vệ da bạn dưới ánh nắng

Không, bạn đừng vứt kem chống nắng đi rồi mua về một đống sôcôla! Các nhà nghiên cứu chỉ nói rằng món ăn ngon lành này có thể có khả năng chống nắng. Theo một nghiên cứu mới đây được đăng trên Tạp chí Da liễu và Mỹ phẩm, thì loại sôcôla đen giàu chất chống oxy hóa có thể làm tăng khả năng bảo vệ da bạn trước các tia UV. Họ khuyên bạn ăn rải rác trong ngày, mỗi lần một miếng nhỏ sôcôla, loại 70% cacao trở lên, để tăng khả năng chống nắng tự nhiên của cơ thể. Chà, cách nào chứ cách này thì chẳng ai cãi lại rồi!

Bạn vẫn dùng kem chống nắng hàng ngày, nhưng có thể chưa biết những sự thật này ảnh 1

Không có thứ gì được gọi là “kem chống nắng không thấm nước”

Rất nhiều người nghĩ rằng nếu kem chống nắng mình dùng là loại chống nước (“waterproof” hoặc “water-resistant”) thì đi tắm đi bơi cả ngày cũng chẳng sao. Không phải vậy! Nguyên tắc cơ bản của việc bôi kem chống nắng là bôi lại sau mỗi 2 tiếng phơi dưới nắng. Còn nếu bạn đi bơi thì giảm khung thời gian này xuống còn 40 phút. Theo Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ, thì mọi loại kem chống nắng ghi là bảo vệ cả ngày (“all day protection”) đều là… chiêu tiếp thị mà thôi.

Bạn vẫn dùng kem chống nắng hàng ngày, nhưng có thể chưa biết những sự thật này ảnh 2

Bạn không bao giờ nên để kem chống nắng trong cốp xe nóng

Ai cũng có lúc làm thế này: Để kem chống nắng trong túi, rồi quẳng trên bãi biển, trên bờ bể bơi, trong cốp xe hoặc giỏ xe giữa một ngày mùa hè nóng nực. Nhưng nhiệt độ cao có thể khiến kem chống nắng giảm hiệu quả đáng kể.

Theo các bác sĩ da liễu thì bạn phải “đối xử” với kem chống nắng như với các loại thuốc: Không để nó gần nơi có nhiệt độ cao. Hầu hết các chất bảo quản trong kem chống nắng đều được tạo ra và thử nghiệm ở mức nhiệt độ gần với nhiệt độ phòng (25 - 30 độ C). Nếu bạn để kem chống nắng bị nóng, thì các chất bảo quản và các thành phần hoạt tính có thể bị giảm chất lượng và không còn có tác dụng như mong muốn nữa.

Bạn vẫn dùng kem chống nắng hàng ngày, nhưng có thể chưa biết những sự thật này ảnh 3

Kem chống nắng không thể bảo vệ một phần rất quan trọng của cơ thể

Có một bộ phận cũng phải hứng ánh nắng mà kem chống nắng không bảo vệ được - bạn đoán đúng rồi đấy: Đôi mắt của bạn. Theo các báo cáo thì 5 - 10% ca ung thư da là xảy ra trên mí mắt. Mặc dù bạn có thể bôi kem chống nắng lên mí mắt, nhưng còn đôi mắt thì phải dùng kính râm.

Có một số loại kính râm ghi rõ rằng có thể bảo vệ khỏi tia UV, và chúng đương nhiên sẽ đắt tiền hơn. Tuy nhiên, những loại kính râm thông thường dù có ít tác dụng hơn nhưng cũng còn tốt hơn nhiều so với việc bạn không đeo kính rồi.

Theo tuần san hoa học trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm