Bằng cách nào mà người Nhật có thể "vượt lười" để luôn làm cho mọi thứ hoàn hảo nhất?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Có thể nhận thấy người Nhật cực kì cẩn thận và kĩ lưỡng, họ rất siêng năng và chú tâm vào từng việc họ làm. Liệu có bao giờ họ cảm thấy lười biếng hay bỏ dở việc gì giữa chừng không nhỉ? Và làm cách nào họ có thể "vượt lười" để luôn làm cho mọi thứ hoàn hảo nhất?

Chắc hẳn ai cũng có lúc lười và không đủ tập trung để hoàn thành chu toàn một việc gì đó. Mấu chốt để cải thiện điều đó chính là tập luyện một số những kĩ năng để vượt qua sự lười biếng. Người Nhật đã làm điều đó rất tốt và chúng ta có thể học hỏi được rất nhiều từ họ.

1. Làm gì cũng có công thức chuẩn để khỏi phí sức dư thừa

Bằng cách nào mà người Nhật có thể "vượt lười" để luôn làm cho mọi thứ hoàn hảo nhất? ảnh 1

Quy trình chuẩn hóa sẽ luôn được áp dụng mọi lúc, giúp bạn tiết kiệm thời gian, ít phải suy nghĩ và loại bỏ những thao tác dư thừa.

Điều rất quan trọng mà người Nhật không bao giờ bỏ qua đó chính là chuẩn hóa mọi thứ. Nghĩa là đưa ra một quy trình cho một hoạt động cụ thể và có tổ chức đàng hoàng kể cả những việc đơn giản nhất. Quy trình chuẩn hóa sẽ luôn được áp dụng mọi lúc, giúp bạn tiết kiệm thời gian, ít phải suy nghĩ và loại bỏ những thao tác dư thừa. Người càng "lười" sẽ càng nghĩ ra được quy trình tinh gọn nhất

2. Định lượng thời gian để biết mình cần bỏ sức trong bao lâu

Bằng cách nào mà người Nhật có thể "vượt lười" để luôn làm cho mọi thứ hoàn hảo nhất? ảnh 2

Thường xuyên định lượng/ đo lường và đưa ra một khoảng thời gian hợp lí để hoàn thành một việc là cách hiệu quả để chống lười.

Thường xuyên định lượng/ đo lường và đưa ra một khoảng thời gian hợp lí để hoàn thành một việc là cách hiệu quả để chống lười. Nếu bạn đang dành quá nhiều thời gian để xử lí một việc rất tiểu tiết thì chứng tỏ bạn làm việc không hiệu quả và việc nhỏ đó có thể bào mòn sự tập trung của bạn, khiến bạn nhanh chóng xuất hiện cảm giác lười biếng.

3. So sánh để chọn phương án... lười nhất

Bằng cách nào mà người Nhật có thể "vượt lười" để luôn làm cho mọi thứ hoàn hảo nhất? ảnh 3

Các phép so sánh được người Nhật chứng minh là có lợi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Các phép so sánh được người Nhật chứng minh là có lợi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Họ thường so sánh xem cùng một thời gian, cùng số lượng nhân công và cùng một chi phí bỏ ra, phương pháp nào mang lại hiệu quả cao hơn. Bằng cách này, họ luôn có được giải pháp tốt nhất để hoàn thành nhanh nhất mọi việc.

4. Đổi mới cho đỡ nhàm chán

Bằng cách nào mà người Nhật có thể "vượt lười" để luôn làm cho mọi thứ hoàn hảo nhất? ảnh 4

Chúng ta thường trở nên lười biếng vì mất động lực khi làm hoài cách làm cũ và có kết quả không mong muốn.

Việc tìm kiếm các phương pháp mới là một việc rất đáng làm vì mỗi lần đổi mới sẽ lại cho ra kết quả mới, phần nhiều là những kết quả tốt hơn. Ngoài ra, chúng ta thường trở nên lười biếng vì mất động lực khi làm hoài cách làm cũ và có kết quả không mong muốn. Đổi mới sẽ sốc lại tinh thần cho bạn và giúp bạn vượt lười thành công.

Bằng cách nào mà người Nhật có thể "vượt lười" để luôn làm cho mọi thứ hoàn hảo nhất? ảnh 5
MỚI - NÓNG
INFOGRAPHIC: Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ II - 1956
INFOGRAPHIC: Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ II - 1956
Ngay sau Đại hội, tuổi trẻ miền Bắc đã phát động phong trào thi đua lao động sản xuất để khôi phục kinh tế, cải tạo và xây dựng xã hội mới. Hàng vạn thanh niên tham gia xây dựng các công trình thủy lợi, khai hoang phục hóa đất đai; hàng triệu thanh niên hăng hái theo học các lớp bổ túc văn hóa... Ở miền Nam, phong trào đấu tranh chính trị của thanh niên, học sinh, sinh viên chống đế quốc Mỹ và tay sai tiếp tục phát triển mặc dù bị đàn áp dã man.

Có thể bạn quan tâm

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!