Bằng cách nào mà người Nhật có thể "vượt lười" để luôn làm cho mọi thứ hoàn hảo nhất?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Có thể nhận thấy người Nhật cực kì cẩn thận và kĩ lưỡng, họ rất siêng năng và chú tâm vào từng việc họ làm. Liệu có bao giờ họ cảm thấy lười biếng hay bỏ dở việc gì giữa chừng không nhỉ? Và làm cách nào họ có thể "vượt lười" để luôn làm cho mọi thứ hoàn hảo nhất?

Chắc hẳn ai cũng có lúc lười và không đủ tập trung để hoàn thành chu toàn một việc gì đó. Mấu chốt để cải thiện điều đó chính là tập luyện một số những kĩ năng để vượt qua sự lười biếng. Người Nhật đã làm điều đó rất tốt và chúng ta có thể học hỏi được rất nhiều từ họ.

1. Làm gì cũng có công thức chuẩn để khỏi phí sức dư thừa

Bằng cách nào mà người Nhật có thể "vượt lười" để luôn làm cho mọi thứ hoàn hảo nhất? ảnh 1

Quy trình chuẩn hóa sẽ luôn được áp dụng mọi lúc, giúp bạn tiết kiệm thời gian, ít phải suy nghĩ và loại bỏ những thao tác dư thừa.

Điều rất quan trọng mà người Nhật không bao giờ bỏ qua đó chính là chuẩn hóa mọi thứ. Nghĩa là đưa ra một quy trình cho một hoạt động cụ thể và có tổ chức đàng hoàng kể cả những việc đơn giản nhất. Quy trình chuẩn hóa sẽ luôn được áp dụng mọi lúc, giúp bạn tiết kiệm thời gian, ít phải suy nghĩ và loại bỏ những thao tác dư thừa. Người càng "lười" sẽ càng nghĩ ra được quy trình tinh gọn nhất

2. Định lượng thời gian để biết mình cần bỏ sức trong bao lâu

Bằng cách nào mà người Nhật có thể "vượt lười" để luôn làm cho mọi thứ hoàn hảo nhất? ảnh 2

Thường xuyên định lượng/ đo lường và đưa ra một khoảng thời gian hợp lí để hoàn thành một việc là cách hiệu quả để chống lười.

Thường xuyên định lượng/ đo lường và đưa ra một khoảng thời gian hợp lí để hoàn thành một việc là cách hiệu quả để chống lười. Nếu bạn đang dành quá nhiều thời gian để xử lí một việc rất tiểu tiết thì chứng tỏ bạn làm việc không hiệu quả và việc nhỏ đó có thể bào mòn sự tập trung của bạn, khiến bạn nhanh chóng xuất hiện cảm giác lười biếng.

3. So sánh để chọn phương án... lười nhất

Bằng cách nào mà người Nhật có thể "vượt lười" để luôn làm cho mọi thứ hoàn hảo nhất? ảnh 3

Các phép so sánh được người Nhật chứng minh là có lợi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Các phép so sánh được người Nhật chứng minh là có lợi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Họ thường so sánh xem cùng một thời gian, cùng số lượng nhân công và cùng một chi phí bỏ ra, phương pháp nào mang lại hiệu quả cao hơn. Bằng cách này, họ luôn có được giải pháp tốt nhất để hoàn thành nhanh nhất mọi việc.

4. Đổi mới cho đỡ nhàm chán

Bằng cách nào mà người Nhật có thể "vượt lười" để luôn làm cho mọi thứ hoàn hảo nhất? ảnh 4

Chúng ta thường trở nên lười biếng vì mất động lực khi làm hoài cách làm cũ và có kết quả không mong muốn.

Việc tìm kiếm các phương pháp mới là một việc rất đáng làm vì mỗi lần đổi mới sẽ lại cho ra kết quả mới, phần nhiều là những kết quả tốt hơn. Ngoài ra, chúng ta thường trở nên lười biếng vì mất động lực khi làm hoài cách làm cũ và có kết quả không mong muốn. Đổi mới sẽ sốc lại tinh thần cho bạn và giúp bạn vượt lười thành công.

Bằng cách nào mà người Nhật có thể "vượt lười" để luôn làm cho mọi thứ hoàn hảo nhất? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

HHT - Đại dịch không chỉ đe dọa chúng ta về sức khỏe thể chất mà còn khiến cho rất nhiều người bị ảnh hưởng về tinh thần và tâm lí. Việc phải đối diện với stress triền miên dễ khiến chúng ta kiệt quệ vì những mối lo âu, nỗi sợ thất nghiệp, gánh nặng kinh tế... Nếu bạn đang phải chịu đựng những khủng hoảng ấy, hãy thử các gợi ý dưới đây để cải thiện tình trạng của mình nhé!
Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.