Bằng cách nào mà người Nhật có thể "vượt lười" để luôn làm cho mọi thứ hoàn hảo nhất?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Có thể nhận thấy người Nhật cực kì cẩn thận và kĩ lưỡng, họ rất siêng năng và chú tâm vào từng việc họ làm. Liệu có bao giờ họ cảm thấy lười biếng hay bỏ dở việc gì giữa chừng không nhỉ? Và làm cách nào họ có thể "vượt lười" để luôn làm cho mọi thứ hoàn hảo nhất?

Chắc hẳn ai cũng có lúc lười và không đủ tập trung để hoàn thành chu toàn một việc gì đó. Mấu chốt để cải thiện điều đó chính là tập luyện một số những kĩ năng để vượt qua sự lười biếng. Người Nhật đã làm điều đó rất tốt và chúng ta có thể học hỏi được rất nhiều từ họ.

1. Làm gì cũng có công thức chuẩn để khỏi phí sức dư thừa

Bằng cách nào mà người Nhật có thể "vượt lười" để luôn làm cho mọi thứ hoàn hảo nhất? ảnh 1

Quy trình chuẩn hóa sẽ luôn được áp dụng mọi lúc, giúp bạn tiết kiệm thời gian, ít phải suy nghĩ và loại bỏ những thao tác dư thừa.

Điều rất quan trọng mà người Nhật không bao giờ bỏ qua đó chính là chuẩn hóa mọi thứ. Nghĩa là đưa ra một quy trình cho một hoạt động cụ thể và có tổ chức đàng hoàng kể cả những việc đơn giản nhất. Quy trình chuẩn hóa sẽ luôn được áp dụng mọi lúc, giúp bạn tiết kiệm thời gian, ít phải suy nghĩ và loại bỏ những thao tác dư thừa. Người càng "lười" sẽ càng nghĩ ra được quy trình tinh gọn nhất

2. Định lượng thời gian để biết mình cần bỏ sức trong bao lâu

Bằng cách nào mà người Nhật có thể "vượt lười" để luôn làm cho mọi thứ hoàn hảo nhất? ảnh 2

Thường xuyên định lượng/ đo lường và đưa ra một khoảng thời gian hợp lí để hoàn thành một việc là cách hiệu quả để chống lười.

Thường xuyên định lượng/ đo lường và đưa ra một khoảng thời gian hợp lí để hoàn thành một việc là cách hiệu quả để chống lười. Nếu bạn đang dành quá nhiều thời gian để xử lí một việc rất tiểu tiết thì chứng tỏ bạn làm việc không hiệu quả và việc nhỏ đó có thể bào mòn sự tập trung của bạn, khiến bạn nhanh chóng xuất hiện cảm giác lười biếng.

3. So sánh để chọn phương án... lười nhất

Bằng cách nào mà người Nhật có thể "vượt lười" để luôn làm cho mọi thứ hoàn hảo nhất? ảnh 3

Các phép so sánh được người Nhật chứng minh là có lợi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Các phép so sánh được người Nhật chứng minh là có lợi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Họ thường so sánh xem cùng một thời gian, cùng số lượng nhân công và cùng một chi phí bỏ ra, phương pháp nào mang lại hiệu quả cao hơn. Bằng cách này, họ luôn có được giải pháp tốt nhất để hoàn thành nhanh nhất mọi việc.

4. Đổi mới cho đỡ nhàm chán

Bằng cách nào mà người Nhật có thể "vượt lười" để luôn làm cho mọi thứ hoàn hảo nhất? ảnh 4

Chúng ta thường trở nên lười biếng vì mất động lực khi làm hoài cách làm cũ và có kết quả không mong muốn.

Việc tìm kiếm các phương pháp mới là một việc rất đáng làm vì mỗi lần đổi mới sẽ lại cho ra kết quả mới, phần nhiều là những kết quả tốt hơn. Ngoài ra, chúng ta thường trở nên lười biếng vì mất động lực khi làm hoài cách làm cũ và có kết quả không mong muốn. Đổi mới sẽ sốc lại tinh thần cho bạn và giúp bạn vượt lười thành công.

Bằng cách nào mà người Nhật có thể "vượt lười" để luôn làm cho mọi thứ hoàn hảo nhất? ảnh 5
MỚI - NÓNG
Instagram sắp có tính năng kiểm soát từ phụ huynh, nâng độ an toàn cho trẻ vị thành niên
Instagram sắp có tính năng kiểm soát từ phụ huynh, nâng độ an toàn cho trẻ vị thành niên
HHT - Mạng xã hội Instagram đã và đang nỗ lực để cải thiện dịch vụ của mình, từ đó giảm những đánh giá tiêu cực từ phía người dùng. Người đứng đầu Instagram - Adam Mosseri, gần đây đã ra thông báo trong một bài đăng rằng Instagram sẽ sớm ra mắt chức năng kiểm soát của phụ huynh mới trên nền tảng của họ.
Quán đồ uống ở Hàn thông báo "cấm giảng viên đại học", gây tranh cãi về phân biệt đối xử
Quán đồ uống ở Hàn thông báo "cấm giảng viên đại học", gây tranh cãi về phân biệt đối xử
HHT - Một quán đồ uống ở Busan (Hàn Quốc) đang gây tranh cãi mạnh mẽ trong cộng đồng mạng nước này khi họ dán một thông báo là “Nơi cấm giảng viên đại học”. Một số người cho rằng đây là sự phân biệt đối xử khó có thể chấp nhận, nhưng chủ quán lại có lý do riêng mà cũng có người thấy là hợp lý.

Có thể bạn quan tâm

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này

HHT - Lười biếng là một loại cảm giác mà nó luôn khiến bạn nghĩ rằng bạn không thể chiến thắng được nó. Nhưng đừng để suy nghĩ đó đánh lừa, bạn hoàn toàn có thể vượt qua cảm giác lười biếng và lấy lại động lực bằng những cách này. Khắp phục được thói quen trì hoãn và lười biếng bạn sẽ sống, làm việc hiệu quả và hết công suất hơn rất nhiều.
Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

HHT - Hẳn là bạn biết những cô nàng lúc nào trên người cũng có hương thơm, chỉ đi ngang qua trong trung tâm thương mại hay nhà hàng cũng có thể bị thu hút bởi mùi hương và sự quyến rũ tinh tế của họ. Làm sao để luôn thơm phức bất kể thời gian bất kể nơi đâu, ngoài việc khéo léo lựa chọn nước hoa, còn có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!
Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

Đến lúc nhận ra mọi việc đã quá muộn, thì ra chúng ta không có nhiều thời gian đến thế

HHT - Có những quyết định sẽ thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi. Vì vậy hãy tránh những điều này ra nếu bạn không muốn sau này bản thân sẽ hối tiếc. Đừng quên lắng nghe những gì trái tim mách bảo và cũng đừng sợ hãi khi thú nhận với bản thân về điều mà bạn thực sự muốn làm dù cho nó vô lý.