Bảng xếp hạng THE WUR 2023: ĐH Oxford năm thứ 7 liên tiếp đứng vị trí số 1, ĐH Huế lần đầu góp mặt

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tổ chức xếp hạng Times Higher Education vừa công bố kết quả xếp hạng đại học thế giới 2023 (THE WUR 2023). Việt Nam có 6 cơ sở giáo dục đại học xuất hiện trong bảng xếp hạng lần này.

Ngoài những “gương mặt thân quen” như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Duy Tân và Đại học Tôn Đức Thắng được xếp hạng trong kỳ này, còn xuất hiện thêm một “tân binh” - Đại học Huế khi lần đầu lọt vào bảng xếp hạng THE WUR 2023 (Times Higher Education World University Rankings).

Bảng xếp hạng THE WUR 2023: ĐH Oxford năm thứ 7 liên tiếp đứng vị trí số 1, ĐH Huế lần đầu góp mặt ảnh 1

6 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng THE WUR 2021. Nguồn: Times Higher Education

Cụ thể, Đại học Duy Tân và Đại học Tôn Đức Thắng thuộc nhóm 401-500; Đại học Quốc gia Hà Nội xếp trong nhóm 1001-1200; Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Huế và Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh xuất hiện trong nhóm 1501+.

Đáng chú ý, ĐH Quốc gia Hà Nội gia tăng điểm xếp hạng ở 2 nhóm tiêu chí là Citations (Trích dẫn) - tăng từ 41,5 điểm trong THE WUR 2022 lên 45,9 điểm ở THE WUR 2023 Industry Income (Thu nhập từ khoa học công nghệ) tăng từ 36,6 điểm trong THE WUR 2022 lên 38,9 điểm ở THE WUR 2023.

Năm nay, THE WUR 2023 có thêm 240 cơ sở giáo dục đại học tham gia và tăng thêm 137 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng. Trong đó, Top 5 cơ sở giáo dục đại học hàng đầu thế giới không thay đổi so với năm ngoái.

Dẫn đầu vẫn là Đại học Oxford - đây là năm thứ 7 liên tiếp Đại học Oxford đứng đầu BXH trường đại học tốt nhất thế giới. Đại học Harvard vẫn giữ nguyên vị trí thứ 2. Đại học Stanford và Đại học Cambridge năm ngoái lần lượt đứng ở vị trí thứ 4 và 5 nhưng năm nay đã cùng nhau “leo lên” vị trí thứ 3. Trường cuối cùng góp mặt trong Top 5 là Viện Khoa học kỹ thuật Massachusetts.

Bảng xếp hạng THE WUR 2023: ĐH Oxford năm thứ 7 liên tiếp đứng vị trí số 1, ĐH Huế lần đầu góp mặt ảnh 2
Đại học Oxford năm thứ 7 liên tiếp đứng vị trí số 1 bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới. Nguồn: Internet

Các tiêu chí của THE WUR 2023 vẫn được duy trì như các kỳ xếp hạng thế giới gần đây, theo 5 nhóm tiêu chí về hiệu suất gồm:

1. Giảng dạy (môi trường học tập) với trọng số tính điểm xếp hạng là 30%.

2. Nghiên cứu (khối lượng, thu nhập và danh tiếng) với trọng số 30%.

3. Trích dẫn (tầm ảnh hưởng của nghiên cứu) với trọng số 30%.

4. Quốc tế hóa (của nhân viên, sinh viên và nghiên cứu) với trọng số 7,5%.

5. Thu nhập từ chuyển giao tri thức và công nghệ với trọng số 2,5%.

Bảng xếp hạng THE WUR đánh giá các trường đại học trên toàn cầu dựa trên nghiên cứu những nhiệm vụ cốt lõi của một trường đại học, theo các bộ chỉ số đo lường tiêu chuẩn nhằm cung cấp những so sánh toàn diện và công bằng.

Bảng xếp hạng THE WUR 2023: ĐH Oxford năm thứ 7 liên tiếp đứng vị trí số 1, ĐH Huế lần đầu góp mặt ảnh 6
MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Cơ hội được MC Olympia Diệp Chi “truyền nghề” dành cho học sinh Tiểu học

Cơ hội được MC Olympia Diệp Chi “truyền nghề” dành cho học sinh Tiểu học

Phóng viên Can trường (Courageous Correspondent) là sân chơi hướng nghiệp và ươm mầm tài năng nhí trong lĩnh vực Truyền hình - Truyền thông dành cho các bạn học sinh Tiểu học toàn quốc. Ngoài cơ hội nhận được sự hướng dẫn của MC Diệp Chi - Giám khảo khách mời, 10 bạn nhỏ thắng cuộc sẽ có được một chuyến tham quan và trải nghiệm thực tế tại Đài truyền hình HiTV.
Tranh cãi gay gắt xoay quanh clip cô giáo cầm kéo cắt tóc học sinh ngay trên bục giảng

Tranh cãi gay gắt xoay quanh clip cô giáo cầm kéo cắt tóc học sinh ngay trên bục giảng

HHT - Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền clip một cô giáo yêu cầu nữ sinh lớp 10 trường THPT Đội Cấn (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đứng khoanh tay gần bục giảng. Sau đó, giáo viên này dùng kéo cắt một nắm tóc của nữ sinh và nói: "Tôi sẽ không cắt đẹp mà cắt lem nhem cho các bạn biết bởi vì tôi đã nhắc từ trước".