Bảng xếp hạng THE WUR 2023: ĐH Oxford năm thứ 7 liên tiếp đứng vị trí số 1, ĐH Huế lần đầu góp mặt

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tổ chức xếp hạng Times Higher Education vừa công bố kết quả xếp hạng đại học thế giới 2023 (THE WUR 2023). Việt Nam có 6 cơ sở giáo dục đại học xuất hiện trong bảng xếp hạng lần này.

Ngoài những “gương mặt thân quen” như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Duy Tân và Đại học Tôn Đức Thắng được xếp hạng trong kỳ này, còn xuất hiện thêm một “tân binh” - Đại học Huế khi lần đầu lọt vào bảng xếp hạng THE WUR 2023 (Times Higher Education World University Rankings).

Bảng xếp hạng THE WUR 2023: ĐH Oxford năm thứ 7 liên tiếp đứng vị trí số 1, ĐH Huế lần đầu góp mặt ảnh 1

6 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng THE WUR 2021. Nguồn: Times Higher Education

Cụ thể, Đại học Duy Tân và Đại học Tôn Đức Thắng thuộc nhóm 401-500; Đại học Quốc gia Hà Nội xếp trong nhóm 1001-1200; Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Huế và Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh xuất hiện trong nhóm 1501+.

Đáng chú ý, ĐH Quốc gia Hà Nội gia tăng điểm xếp hạng ở 2 nhóm tiêu chí là Citations (Trích dẫn) - tăng từ 41,5 điểm trong THE WUR 2022 lên 45,9 điểm ở THE WUR 2023 Industry Income (Thu nhập từ khoa học công nghệ) tăng từ 36,6 điểm trong THE WUR 2022 lên 38,9 điểm ở THE WUR 2023.

Năm nay, THE WUR 2023 có thêm 240 cơ sở giáo dục đại học tham gia và tăng thêm 137 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng. Trong đó, Top 5 cơ sở giáo dục đại học hàng đầu thế giới không thay đổi so với năm ngoái.

Dẫn đầu vẫn là Đại học Oxford - đây là năm thứ 7 liên tiếp Đại học Oxford đứng đầu BXH trường đại học tốt nhất thế giới. Đại học Harvard vẫn giữ nguyên vị trí thứ 2. Đại học Stanford và Đại học Cambridge năm ngoái lần lượt đứng ở vị trí thứ 4 và 5 nhưng năm nay đã cùng nhau “leo lên” vị trí thứ 3. Trường cuối cùng góp mặt trong Top 5 là Viện Khoa học kỹ thuật Massachusetts.

Bảng xếp hạng THE WUR 2023: ĐH Oxford năm thứ 7 liên tiếp đứng vị trí số 1, ĐH Huế lần đầu góp mặt ảnh 2
Đại học Oxford năm thứ 7 liên tiếp đứng vị trí số 1 bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất thế giới. Nguồn: Internet

Các tiêu chí của THE WUR 2023 vẫn được duy trì như các kỳ xếp hạng thế giới gần đây, theo 5 nhóm tiêu chí về hiệu suất gồm:

1. Giảng dạy (môi trường học tập) với trọng số tính điểm xếp hạng là 30%.

2. Nghiên cứu (khối lượng, thu nhập và danh tiếng) với trọng số 30%.

3. Trích dẫn (tầm ảnh hưởng của nghiên cứu) với trọng số 30%.

4. Quốc tế hóa (của nhân viên, sinh viên và nghiên cứu) với trọng số 7,5%.

5. Thu nhập từ chuyển giao tri thức và công nghệ với trọng số 2,5%.

Bảng xếp hạng THE WUR đánh giá các trường đại học trên toàn cầu dựa trên nghiên cứu những nhiệm vụ cốt lõi của một trường đại học, theo các bộ chỉ số đo lường tiêu chuẩn nhằm cung cấp những so sánh toàn diện và công bằng.

Bảng xếp hạng THE WUR 2023: ĐH Oxford năm thứ 7 liên tiếp đứng vị trí số 1, ĐH Huế lần đầu góp mặt ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc

HHT - Sáng nay 1/12, chương trình vinh danh và trao học bổng “Nâng bước Thủ khoa 2022” đã chính thức diễn ra tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Học bổng "Nâng bước Thủ khoa" năm 2022 được trao cho 140 tân sinh viên là thủ khoa, sinh viên có thành tích xuất sắc đầu vào các trường Đại học trên cả nước, có hoàn cảnh khó khăn. 
THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: "Chiếu cũ - chiếu mới" cùng hợp sức, quậy tung "Ngày Hội Nhảy Múa"

THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: "Chiếu cũ - chiếu mới" cùng hợp sức, quậy tung "Ngày Hội Nhảy Múa"

HHT - Mỗi tiết mục của các khối chuyên trong "Ngày Hội Nhảy Múa" tại trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam không chỉ khiến người xem mãn nhãn bởi vũ đạo bắt mắt, mà còn trầm trồ với sự đầu tư công phu trong khâu dàn dựng sân khấu, sự phối hợp ăn ý của team hậu cần lẫn team biểu diễn.
Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

HHT - Trong vài thập kỷ qua, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu khái niệm “học trong khi ngủ” và đến giờ đã có một số bằng chứng cho thấy rằng cách học này có hiệu quả. Tất nhiên, nó không nên được coi là một giải pháp duy nhất để học, mà chỉ nên là một phương pháp bổ trợ thôi. Với tiếng Anh, bạn cũng có 3 cách để giấc ngủ giúp bạn học: