Bảng xếp hạng trực tuyến K-Pop: "Càng thay đổi càng bất công"

Bảng xếp hạng trực tuyến K-Pop: "Càng thay đổi càng bất công"
HHT - Những idol có lượng fan "khủng" vẫn thống trị bảng xếp hạng còn những ca sĩ có fandom nhỏ, nghệ sĩ Indie và idol ít nổi tiếng sẽ rớt hạng ngay khi họ phát hành các ca khúc.

Vào khoảng giữa tháng Hai, đại diện của các trang web nghe nhạc trực tuyến Hàn Quốc MelOn, Bugs, Genie, Soribada, Naver Music, Monkey3, Mnet... đã tuyên bố họ sẽ thiết lập lại nguyên tắc xếp hạng trên các bảng xếp hạng real-time (thời gian thực).

Theo đó, các vị trí trong bảng xếp hạng chỉ có thể thay đổi trong khung thời gian từ 12 giờ trưa tới 6 giờ tối. Ngoài khung giờ này, dữ liệu vẫn sẽ được thu thập, song thứ hạng của từng ca khúc không thay đổi. Nói cách khác, nếu nghệ sĩ phát hành bài hát mới vào lúc nửa đêm, họ sẽ không thể lên No.1 ngay lập tức vì phải đến 12 trưa, bảng xếp hạng mới được cập nhật lại. Quy định này nhằm giới hạn thành tích của các nhóm nhạc thần tượng - những người thường ra sản phẩm lúc nửa đêm để dễ dàng thống trị các bảng xếp hạng.

Bảng xếp hạng trực tuyến K-Pop: "Càng thay đổi càng bất công" ảnh 1

Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng, biện pháp chỉnh đốn các bảng xếp hạng của các trang web trực tuyến Hàn Quốc dường như không có tác dụng gì! Những idol có lượng fan "khủng" vẫn thống trị bảng xếp hạng. Điển hình như Taeyeon vẫn đạt Perfect All-Kill, BTOB vẫn có thể thống trị từ bình minh cho đến sáng sớm, các bài hát trong album của BTS vẫn đang xếp hàng dài trên bảng xếp hạng, thậm chí bài hát từ Hè năm ngoái của EXO vẫn đạt thứ hạng cao. Trong khi đó, những ca sĩ có fandom nhỏ, nghệ sĩ Indie và idol ít nổi tiếng sẽ rớt hạng ngay khi họ phát hành các ca khúc.

Bảng xếp hạng trực tuyến K-Pop: "Càng thay đổi càng bất công" ảnh 2

Bên cạnh đó, quy định bảng xếp hạng chỉ được cập nhật lại vào lúc 12h trưa gây ra nhiều bất cập. Điều này khiến nhiều nghệ sĩ nếu buộc phải ra nhạc vào buổi trưa - quãng thời gian không hề thuận lợi với họ (fan bận đi học, đi làm). Trong khi đó, những idol ra nhạc vào ban đêm phải chờ đúng 12 tiếng mới được thấy ca khúc của mình trên bảng xếp hạng, hiệu quả truyền thông giảm đi đáng kể. Một fan bức xúc trên Pann: "Sao có thể gọi là bảng xếp hạng real-time khi bài ra vào buổi bình minh lại được phản ánh lúc trưa?". 

Bảng xếp hạng trực tuyến K-Pop: "Càng thay đổi càng bất công" ảnh 3

Đa số cư dân mạng đều cho rằng đây là một quyết định vô nghĩa và bất công cho các nhóm nhạc. Fandom của thần tượng cũng là những người bỏ tiền ra để nghe trực tuyến và tải nhạc hàng tháng. Họ có quyền được ủng hộ cho bài hát mà họ thích. Và cũng không có một bộ luật nào yêu cầu nghệ sĩ phải phát hành sản phẩm vào ban ngày. Vì vậy, không thể gọi hành vi phát hành nhạc vào nửa đêm là "gian lận".

TRANG TRẦN

MỚI - NÓNG
Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo
Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo
HHT - Một cơn lốc xoáy rất mạnh đã xuất hiện ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) sau khi một số tỉnh thành ở đất nước này đã phải chịu nhiều thiệt hại do các hiện tượng thời tiết cực đoan trong nhiều tuần liền. Cơn lốc xoáy bất ngờ đúng vào giờ tan tầm đã khiến nhiều người không kịp tìm nơi trú ẩn.

Có thể bạn quan tâm

Tạo hình vai cameo của Jisoo gây tranh cãi: Không giống tiên nữ, bị so sánh với Lưu Thi Thi

Tạo hình vai cameo của Jisoo gây tranh cãi: Không giống tiên nữ, bị so sánh với Lưu Thi Thi

HHT - Trên Weibo, cư dân mạng đang lan truyền video và hình ảnh phân cảnh của Jisoo trong phim điện ảnh "Dr. Cheon and Lost Talisman" (Thanh Gươm Trừ Tà). Được tiết lộ tham gia với tư cách diễn viên khách mời, Jisoo đảm nhiệm vai tiên nữ truyền thống Hàn Quốc, nhưng hình ảnh bị rò rỉ khiến khán giả thất vọng.