Bangkok (Thái Lan) đóng cửa hơn 400 trường học vì ô nhiễm không khí

Bangkok (Thái Lan) đóng cửa hơn 400 trường học vì ô nhiễm không khí
HHT - Thành phố còn kêu gọi người dân không hóa vàng và đốt hương vào dịp Tết để cải thiện chất lượng không khí.
Bangkok (Thái Lan) đóng cửa hơn 400 trường học vì ô nhiễm không khí ảnh 1
Người dân Bangkok bịt khẩu trang khi đi ra đường do ô nhiễm không khí. (Ảnh: Reuters)

"Tình trạng ô nhiễm không khí có thể sẽ tiếp diễn tới ngày 3-4/2, vì vậy, tôi quyết định đóng cửa các trường học", National ngày 30/1 dẫn lời Thống đốc Bangkok Aswin Kwanmuang đưa tin. 

Thủ đô của Thái Lan quyết định đóng cửa 437 trường học công lập để bảo đảm sức khỏe cho học sinh trong bối cảnh khói bụi ô nhiễm tiếp tục bao phủ thành phố. Đây là quyết định chưa từng có tiền lệ.

Khói bụi ô nhiễm bao phủ thủ đô Bangkok trong nhiều tuần qua khiến người dân ra đường luôn phải đeo khẩu trang. Nguyên nhân gây ô nhiễm được cho là do khí thải từ các phương tiện giao thông, các nhà máy sản xuất công nghiệp, bụi từ các công trình xây dựng và đốt rơm rạ.

Chính quyền thành phố áp dụng thêm nhiều biện pháp để giảm ô nhiễm như phun vòi rồng, dội nước ra đường phố, phun hóa chất vào mây, tạo mưa nhân tạo để giảm khói bụi. Thậm chí, giới chức còn kêu gọi người dân không hóa vàng và đốt hương vào dịp Tết để cải thiện chất lượng không khí.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Bangkok lúc 1h chiều 30/1 là 171, trong khi mức trên 150 được coi là có hại cho sức khỏe. Tình trạng này từng xảy ra nhiều lần trong mùa khô giữa tháng 1 và tháng 3 hàng năm tại Thái Lan nhưng không kéo dài quá lâu.

Cơ quan kiểm soát ô nhiễm Thái Lan cho biết khí thải từ động cơ ôtô chiếm 50-60% lượng chất gây ô nhiễm, trong khi việc đốt rơm và rác đóng góp khoảng 35%. Chính quyền nước này đã phải cấm xe tải lớn đi vào nội thành Bangkok trong giờ cao điểm để hạn chế khí thải.

Bên cạnh đó, trước thềm Tết Nguyên đán, thủ đô Hà Nội cũng bước vào những ngày ô nhiễm không khí nặng nề, chỉ số AQI có thời điểm chạm ngưỡng nguy hại, cho thấy chất lượng không khí đang ở mức tệ nhất trong năm. Theo bảng quy đổi giá trị AQI, chỉ số chất lượng không khí được chia làm 5 nhóm tương đương với 5 màu. Chỉ số từ 0 - 50 (màu xanh) là chất lượng không khí tốt. Từ 52 - 100 (vàng) là chất lượng trung bình. Từ 101 - 200 (da cam) là kém. Từ 201 - 300 (đỏ) là xấu là từ 300+ (nâu) tức là nguy hại.

Trong ngày 27/1 vừa qua, khi truy cập vào Cổng thông tin quan trắc môi trường UBND TP Hà Nội có thể thấy chất lượng không khí ở 10 điểm đo đều ở màu cam (mức kém) và màu đỏ (mức xấu). Nhiều nơi ghi nhận chỉ số AQI rất cao như điểm đo Phạm Văn Đồng lên tới 202, điểm đo Hàng Đậu ở mức 201. Như vậy, với những chỉ số như ở Bangkok (Thái Lan), có lẽ các trường học ở Hà Nội phải thường xuyên đóng cửa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những con số may mắn năm 2023 là gì, người sinh vào ngày nào sẽ gặp may nhất?

Những con số may mắn năm 2023 là gì, người sinh vào ngày nào sẽ gặp may nhất?

HHT - Mỗi năm sẽ có những con số may mắn khác nhau, vậy những con số nào được coi là “đẹp” nhất trong năm Quý Mão 2023? Ngoài ra, những người có sinh nhật là một số ngày nhất định trong tháng cũng sẽ rất may mắn. Nhưng nếu bạn không sinh vào những ngày đó thì vẫn có cách để vận may của bạn tăng lên đáng kể.