Bánh đa kê: "Một vé về tuổi thơ" với món ngon mộc mạc

Bánh đa kê: "Một vé về tuổi thơ" với món ngon mộc mạc
HHT - Món quà quê dân dã, bình dị này đã gắn với tuổi thơ 8X, 9X khi các món vặt sang chảnh chưa phong phú như bây giờ.

Nếu muốn nếm thử món ăn quê kiểng này, bạn có thể đến hàng bánh đa kê của bác Ngoan tại số A11 Thanh Xuân Bắc, Hà Nội.

Bánh đa kê: "Một vé về tuổi thơ" với món ngon mộc mạc ảnh 1
Gánh quà vặt giản dị của bác Ngoan.

Nhắc đến “kinh nghiệm bán bánh đa kê trong nghề” của mình, bác Ngoan chia sẻ: “Tôi bắt đầu bán bánh đa kê từ khi về hưu đến nay cũng được gần 20 năm rồi. Vào những năm 1980 trong một chuyến đi vào Thanh Hóa tôi có cơ hội thưởng thức miếng bánh đa kê đầu tiên, ngày ấy chỉ mất có 5 hào một miếng. Tôi cảm thấy chiếc bánh này ngon quá, bình dị, giản đơn mà không hề nhạt nhẽo hay kém vị, nên cũng đánh liều hỏi người bán bánh cách nấu, sau đó học rồi làm cho mọi người ăn. Khi về hưu thấy mọi người thích ăn nên tôi mới bắt đầu bán”.

Bánh đa kê: "Một vé về tuổi thơ" với món ngon mộc mạc ảnh 2

Bánh đa kê được tạo nên từ: hạt kê, đỗ xanh, bánh đa, đường trắng và dừa nạo. Nhưng có lẽ để tạo nên một chiếc bánh đa kê ngon thì quan trọng nhất chính là khâu nấu kê. Kê nấu đạt chuẩn phải có độ dẻo, không bị nát. 

“Ngày mới bán bánh đa kê có 500 – 1.000 đồng/ miếng rồi tăng lên đến 5.000 đồng và giờ thì 10.000 đồng. Bánh thì vẫn vậy nhưng giá cả các nguyên liệu đắt lên nên tôi cũng phải tăng giá. Ngày trước hạt kê được bán nhiều lắm nhưng giờ muốn mua phải lên tận chợ Đồng Xuân mới có”, bác Ngoan nói thêm.

Bánh đa kê: "Một vé về tuổi thơ" với món ngon mộc mạc ảnh 3

Một miếng bánh đa phủ vừng giòn rụm, được phết một lớp kê dẻo thơm lên trên, sau đó phủ đường (tùy vào khẩu vị của từng người mà bạn yêu cầu lượng đường cho phù hợp). Tiếp đến miếng bánh được rắc một lớp đỗ xanh vàng ươm bở tơi rồi thêm chút dừa nạo và được gập đôi lại.

Bánh đa kê: "Một vé về tuổi thơ" với món ngon mộc mạc ảnh 4

Cắn một miếng, lớp bánh đa giòn rụm, lớp kê dẻo thơm rồi quyện thêm với lớp đỗ xanh bùi bùi, vị dừa nạo thơm thơm lại có chút ngòn ngọt của lớp đường mỏng, tất cả đã tạo nên một thức bánh dân dã, bình dị mà thơm ngon khó cưỡng.

Nếu muốn một vé về tuổi thơ, bạn đến hàng bánh đa kê nhé, chỉ với 10.000 đồng thôi. Quán bác Ngoan mở cửa từ 3 giờ chiều cho đến 6 giờ tối.

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trend trà sữa ống tre: Bảo vệ môi trường nhưng dân mạng lo mất vệ sinh vì trời nồm

Trend trà sữa ống tre: Bảo vệ môi trường nhưng dân mạng lo mất vệ sinh vì trời nồm

HHT - Một trong những món ăn mới hot rần rần được giới trẻ săn đón tại Hà Nội phải kể tới trà sữa ống tre. Được lòng nhiều người vì vẻ ngoài xinh xẻo, lạ mắt nhưng thức uống này cũng làm không ít người lo ngại về quá trình vệ sinh an toàn thực phẩm khi Hà Nội bước vào những ngày nồm ẩm.
10 hoạt động trải nghiệm sắp có tại Hồ Tây: Gen Z mong chờ lướt ván, bay dù lượn

10 hoạt động trải nghiệm sắp có tại Hồ Tây: Gen Z mong chờ lướt ván, bay dù lượn

HHT - Với việc một loạt hoạt động trải nghiệm được cho phép kinh doanh tại Hồ Tây, giới trẻ Hà Nội háo hức chờ đón những hoạt động giải trí cuối tuần tại đây. Ngoài những dịch vụ lướt ván, bay dù lượn..., Gen Z cũng ngóng chờ các sự kiện biểu diễn nghệ thuật sẽ ra mắt tại nơi hẹn hò lý tưởng nhất nhì Thủ đô này.