Bánh ép - món bánh Tacos của ẩm thực Việt

Bánh ép - món bánh Tacos của ẩm thực Việt
HHT - Món bánh được nhận xét là giống với bánh Tacos của người Mexico nhưng điều đặc biệt là cả nhân cả vỏ đều hiện diện trên một mặt phẳng, vì chúng đã được ép chặt lại và chỉ mỏng như một tờ giấy.

Huế nổi tiếng với rất nhiều các loại bánh ngon mà đến thế giới cũng phải ngả mũ về hương vị tinh tế và sự sáng tạo tài tình của người dân nơi đây. Trong số các loại bánh Huế thì bánh ép ít phổ biến hơn cả, nhưng nó cũng có một đời sống riêng gắn liền với bao thực khách xứ Huế và đang dần dần vượt "không gian" để chinh phục thêm các tín đồ sành ăn trên khắp cả nước. 

Bánh ép - món bánh Tacos của ẩm thực Việt ảnh 1

Bánh ép được chế biến khá đơn giản từ bột lọc và nhân. Nhân bánh khá đa dạng với trứng, thịt, pa tê, bò khô. Giống như tên gọi của nó, bánh ép được làm chín bằng cách ép hai miếng nhôm với nhau trên lò than hồng. Bỏ lần lượt bột lọc và nhân bánh vào, cũng như không nên ép quá lâu khiến bánh sẽ khô và cứng. Khi ép tiếng xì xèo cùng mùi thơm của bánh tỏa ra khiến bụng thêm cồn cào.

Bánh ép - món bánh Tacos của ẩm thực Việt ảnh 2

Những người từng thưởng thức cho rằng bánh ép Huế giống với món bánh Tacos của Mexico hoặc các loại bánh kẹp của châu Âu. Nhiều người khác thì lại rất thích thú vị khác với pizza, có đế bánh và các loại topping bên trên, thì với món bánh này, các loại topping được ép chặt vào lớp đế bánh, thế nên cả vỏ cả nhân tất cả đều "hiện lên" trên một mặt phẳng mà chỉ mỏng như một tờ giấy.

Bánh ép - món bánh Tacos của ẩm thực Việt ảnh 3
Bánh ép - món bánh Tacos của ẩm thực Việt ảnh 4

Bánh được ăn kèm với rau răm, chua ngọt và dưa leo. Nước mắm được pha sẵn hoặc khách có thể tự mình pha chế tùy thích. Ngon nhất là món này được chấm với nước mắm pha nhiều ớt, vừa ăn vừa hít hà mới ngon. Khi ăn, vị dai dai của bột lọc và mùi thơm béo của nhân hòa quyện cùng rau dưa khiến món này ăn hoài mà không ngán.

Bánh ép - món bánh Tacos của ẩm thực Việt ảnh 5
Bánh ép - món bánh Tacos của ẩm thực Việt ảnh 6

Khi ăn bạn có thể xắn ra ăn liền hoặc cuộn vào ăn như nem cuốn, song chẳng cần phải bỏ thêm cái gì vào trong vì bánh đã đủ nhân rồi. Ngoài bánh được làm ăn liền hiện nay còn có bánh ép khô để các thực khách ăn cho tiện hoặc dành cho các khách du lịch mua về làm quà.

Bánh ép - món bánh Tacos của ẩm thực Việt ảnh 7

Một chiếc bánh ép bình dị chỉ có giá 5K, thế nên người dân xứ Huế cứ chiều đến là lại làm vài cái bánh cho ấm bụng. Thức quà chiều này bây giờ không chỉ tìm thấy ở Huế, mà ở nhiều nơi trên khắp cả nước cũng đã xuất hiện và thậm chí còn đã gây bão trong cộng đồng giới trẻ ở một số nơi đấy!

MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.

Có thể bạn quan tâm

Những quán cà phê "lên đồ" đón Trung Thu, không cần lên phố Hàng Mã vẫn có ảnh xịn

Những quán cà phê "lên đồ" đón Trung Thu, không cần lên phố Hàng Mã vẫn có ảnh xịn

HHT - Ngại không khí đông đúc của phố Hàng Mã nhưng vẫn muốn có ảnh đón mùa trăng rằm tháng 8, "team Hà thành" có thể ghé qua các quán cà phê đã "lên đèn" chờ Trung Thu tới. Vừa có ảnh xinh vừa có nơi cho bạn chữa lành sau những ngày ồn ã hay đơn giản là một nơi để tiếp tục tập trung "chạy deadline", chơi đùa với những bé mèo xinh.