Bánh xèo tôm thì chén đẫy rồi, thế còn bánh xèo tôm nhảy có gì khác biệt?

Bánh xèo tôm thì chén đẫy rồi, thế còn bánh xèo tôm nhảy có gì khác biệt?
HHT - Là đặc sản của Quy Nhơn nhưng giờ đã xuất hiện ở khắp mọi nơi. Bạn có biết bánh xèo tôm nhảy và bánh xèo thường khác nhau thế nào không?

Bánh xèo tôm nhảy là đặc sản của vùng đất Quy Nhơn, Bình Định. Nếu ai đã từng có dịp du lịch tại đây thì chắc chắn không thể bỏ qua món ăn ngon nức tiếng này, dù bánh xèo thì rõ ràng là ở đâu cũng có. Vậy bánh xèo tôm nhảy có gì đặc biệt?

Bánh xèo tôm thì chén đẫy rồi, thế còn bánh xèo tôm nhảy có gì khác biệt? ảnh 1

Bột bánh, tôm và gia vị nêm nếm của người Bình Định đã khác so với vùng miền khác. Bột làm bánh xèo truyền thống được lựa chọn là gạo ngon của mùa cũ, loại gạo nở vừa, đem ngâm với một ít muối qua đêm. Muối làm cho bột không bị chua, sáng sớm khi những bếp lò đã nhóm, các mẹ dậy sớm xay bột. Bột xay trên những cối đá, bột mịn, nhuyễn. Xong công đoạn xay bột, nhóm lò là mặt trời ló rạng. Bột xay xong quậy đều với bột nghệ, có thêm chút gia vị.

Bánh xèo tôm thì chén đẫy rồi, thế còn bánh xèo tôm nhảy có gì khác biệt? ảnh 2

Gọi là bánh xèo tôm nhảy vì những con tôm làm bánh xèo là loại tôm vừa dính lưới vẫn còn đang búng nhảy được lựa chọn kỹ càng, đem rửa sach, bỏ râu xếp vào rổ nhỏ. Vì tươi như vậy nên được gọi là bánh xèo tôm nhảy. Tôm giữ được vị ngon ngọt tự nhiên đã làm nên thương hiệu của bánh xèo tôm nhảy.

Bánh xèo tôm thì chén đẫy rồi, thế còn bánh xèo tôm nhảy có gì khác biệt? ảnh 3

Ngày nay bánh xèo tôm nhảy không chỉ được bán ở Quy Nhơn mà khắp nơi trên đất nước đều có thể tìm thấy món ăn này. Nếu so với bánh xèo miền Nam thì sẽ thấy món ăn này cũng khá khác biệt. Thông thường, công đoạn làm bánh xèo là tráng một lớp bột bánh trên chảo, phủ nhân lên khắp bề mặt, đợi bột bánh chín đều, vàng rộm khắp bề mặt thì lật một nửa vào tạo thành chiếc bánh hình bán nguyệt. Còn ở đây là chiếc bánh tròn có phần đế khá dày, chỉ mặt dưới áp chảo cháy cạnh, mặt trên vẫn còn màu ngà trắng của bột. Khách nhìn rõ giá đỗ, tôm hoặc thịt bò, hành tây. Thế nên bánh xèo tôm nhảy hơi kiểu giống bánh pizza vậy, là loại bánh phủ topping ở bên trên, cũng rất đáng để bạn trải nghiệm và đổi vị một lần đó. 

Bánh xèo tôm thì chén đẫy rồi, thế còn bánh xèo tôm nhảy có gì khác biệt? ảnh 4

Cách ăn bánh xèo tôm nhảy thì vẫn giống như bánh xèo thông thường, ăn kèm với bánh tráng, cuốn với các loại rau. Tuy nhiên vì vỏ bánh xèo tôm nhảy dày nên vỏ bánh tráng cũng là loại vỏ đặc biệt hơn. Bánh xèo tuy ngon cùng tôm ngọt, thế nhưng ăn nhiều thì cũng rất dễ ngán. Bánh xèo tôm nhảy không to như bánh xèo miền Nam, nhưng mỗi người cũng chỉ nên gọi 2 cái thôi nhé.

Bánh xèo tôm thì chén đẫy rồi, thế còn bánh xèo tôm nhảy có gì khác biệt? ảnh 5

Giá của mỗi chiếc bánh xèo tôm nhảy dao động từ 15.000đ - 25.000đ tùy theo từng loại topping. Ngoài tôm, bạn có thể lựa chọn thêm thịt bò, trứng, mực...tùy theo khẩu vị và quán phục vụ nhé.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm