“Bão bom” ở Mỹ là gì mà khiến trời lạnh bất thường, có nơi nhiệt độ xuống -45 độ C?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nước Mỹ đang trải qua những ngày “lạnh thấu xương” và đã có ít nhất 24 người thiệt mạng trong đợt lạnh này (theo AP, Irish Times). Trên các bản tin thời tiết, người ta dùng một từ ít gặp là “bão bom” (bomb cyclone). Vậy “bão bom” là gì mà khiến thời tiết lạnh khắc nghiệt?

Cơn bão mùa Đông này ở Mỹ được coi là gần như chưa từng có tiền lệ, kéo dài từ gần biên giới Canada đến biên giới với Mexico, nhiệt độ giảm sâu một cách bất thường, theo Dịch vụ Thời tiết Quốc gia (NWS).

Theo trang Standard, nhiệt độ ở một số vùng tại Mỹ tụt xuống mức -45oC (-45.6oC ở Montana và -38oC in Iowa). Hơn 7.500 chuyến bay bị hủy từ ngày thứ Sáu đến Chủ Nhật vừa rồi.

“Bão bom” ở Mỹ là gì mà khiến trời lạnh bất thường, có nơi nhiệt độ xuống -45 độ C? ảnh 1

Một người dân phải quấn chăn khi đi ra đường. Ảnh: AP.

Các chuyên gia khí tượng giải thích rằng, thời tiết lạnh đến như thế là do “bão bom”. “Bão bom” là thuật ngữ chỉ một cơn bão mạnh lên rất nhanh nhưng cần có một điều kiện quan trọng, đó là áp suất khí quyển cũng giảm rất nhanh (giảm 24 millibar - đơn vị đo áp suất, đôi khi con số có thể thay đổi một chút) trong vòng 24 giờ. Chính điều này lại gây bão tuyết, với gió mạnh và tuyết rơi dày đặc.

Cơn bão bắt đầu thể hiện sức mạnh của nó ở Buffalo (New York), với gió và tuyết tạo ra khung cảnh trắng xóa, tầm nhìn gần như bằng 0, thậm chí các nỗ lực cấp cứu cũng bị tê liệt. NWS cho biết mức tuyết rơi ở Sân bay Quốc tế Buffalo Niagara lên đến gần 110cm vào sáng Chủ Nhật. NWS cũng cảnh báo tuyết sẽ còn rơi nữa trong ngày hôm nay (thứ Hai) với gió giật lên đến 64km/ giờ, càng khiến giá lạnh trở nên khủng khiếp.

“Bão bom” ở Mỹ là gì mà khiến trời lạnh bất thường, có nơi nhiệt độ xuống -45 độ C? ảnh 2

Khung cảnh trắng xóa ở Buffalo (New York, Mỹ). Ảnh: Derek Gee/ The Buffalo News/ AP.

Tại New York, hai người đã thiệt mạng tại nhà họ, khi đội cấp cứu không thể tới kịp. Có những người khác thiệt mạng ở Hạt Erie và các nhà chức trách ở hạt này cho biết: “Một số người được tìm thấy trong xe ô tô, một số ở trên phố, giữa những đống tuyết. Chúng tôi biết có những người bị kẹt trong ô tô hơn 2 ngày liền”.

Khoảng 60% dân số Mỹ - tức là khoảng 240 triệu người - đang ở những khu vực có cảnh báo về thời tiết từ NWS, rằng họ có thể sẽ bị thương, bị giảm thân nhiệt hoặc tử vong nếu ra ngoài trời một lúc lâu.

“Bão bom” ở Mỹ là gì mà khiến trời lạnh bất thường, có nơi nhiệt độ xuống -45 độ C? ảnh 3

Một người đang cố gạt băng tuyết khỏi xe ô tô của mình. Ảnh: Joseph Scheller/ Columbus Dispatch/ USA Today Network.

Hiện nhiều nơi ở Mỹ, bao gồm New York, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do lạnh giá, chưa có dự báo khi nào thời tiết mới ấm hơn.

“Bão bom” ở Mỹ là gì mà khiến trời lạnh bất thường, có nơi nhiệt độ xuống -45 độ C? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn có đang sử dụng 10 mật khẩu tệ nhất năm 2023 này không?

Bạn có đang sử dụng 10 mật khẩu tệ nhất năm 2023 này không?

HHT - Bạn có bao giờ từng đặt mật khẩu đơn giản dễ nhớ như "123456789", "111111",...? Nếu bạn đang sử dụng các mật khẩu đơn giản như thế này thì có lẽ bạn nên cân nhắc để đổi lại ngay. Mới đây, World of Statistics đã đăng tải danh sách những mật khẩu tệ nhất 2023 mà bạn có thể sử dụng.