Bão cát trên sa mạc: Hiện tượng thú vị hay thảm họa tự nhiên?

Bão cát trên sa mạc: Hiện tượng thú vị hay thảm họa tự nhiên?
HHT - Nếu các đất nước nhiệt và ôn đới đã quen thuộc với các hiện tượng thiên nhiên như bão lũ, động đất, sóng thần hay núi lửa… thì ở các nước vùng Trung Đông, cơn ác mộng của họ lại được gọi bằng cái tên khác: bão cát.

Bão cát hình thành như thế nào?

Bão cát được tạo ra nhiều nhất tại các nước có khí hậu khô hạn và nhiều sa mạc. Ban đầu chúng chỉ là những cơn gió bình thường, sau đó tốc độ gió trở nên mạnh hơn và cuốn những lớp cát ở sa mạc mang đi khắp mọi nơi, vào trong các thành phố lớn có đông dân cư sinh sống.

Bão cát trên sa mạc: Hiện tượng thú vị hay thảm họa tự nhiên? ảnh 1
Nếu bắt buộc phải đi ra đường, người dân nên mang theo khẩu trang

Vì sao bão cát lại nguy hiểm?

Bão cát sẽ tạo ra một tấm màn “sương sương” có màu vàng đặc trưng của cát, và hạn chế tầm nhìn của người lái xe. Đó là lý do vì sao mỗi khi bão cát đến thì tỉ lệ tai nạn giao thông lại tăng ở các quốc gia này.

Bão cát trên sa mạc: Hiện tượng thú vị hay thảm họa tự nhiên? ảnh 2
Dubai trước khi bão tới

Bão cát tất nhiên sẽ mang rất nhiều hạt cát lởn vởn trong không khí. Đối với những người có vấn đề về hô hấp như hen, suyễn,… thì bão cát không hề thú vị một tí nào. Họ luôn khuyến cáo người dân hạn chế ra đường khi bên ngoài đang có bão cát, mang khẩu trang y tế khi ra ngoài và nhớ đóng chặt các cửa sổ lại ngay cả khi bạn đã ở trong nhà.

Bão cát trên sa mạc: Hiện tượng thú vị hay thảm họa tự nhiên? ảnh 3
Dubai trong một ngày bão cát

Và cuối cùng là khâu dọn dẹp cật lực sau bão cát. Ban công, cửa sổ, bàn ghế, tất cả sẽ ngập tràn một màn cát bụi mà bạn phải tốn cả ngày để lau chùi. Đó là lý do vì sao các ngôi nhà tại vùng sa mạc thường chọn sơn tường màu vàng hoặc màu nâu, hạn chế tối đa màu trắng, vì việc lau dọn và bảo dưỡng ngôi nhà sẽ tốn khá nhiều công sức và tiền của đấy.

Bão cát trên sa mạc: Hiện tượng thú vị hay thảm họa tự nhiên? ảnh 4
Dự báo thời tiết hiện ra Airpocalypse khi bão cát xuất hiện

Nếu ở trong các thành phố và khu dân cư xa vùng sa mạc, thì bão cát chỉ ảnh hưởng ở mức độ vừa phải. Nhưng nếu bạn ở ngay trên sa mạc lúc bão cát ập đến thì nó thật sự nguy hiểm. Việc bị chôn vùi dưới cát hoặc chết ngạt vì bụi là hoàn toàn có thể xảy ra. Việc cần làm là đừng cố thoát ra khỏi bão cát mà hãy bình tĩnh ngồi xuống ngược hướng gió, dùng áo hoặc khăn che mũi và miệng để bảo vệ đường hô hấp. Nếu có thể tìm được tảng đá hoặc bất cứ cái gì để núp gió là tốt nhất.

Bão cát trên sa mạc: Hiện tượng thú vị hay thảm họa tự nhiên? ảnh 5
Nếu bạn đang ở trên sa mạc thì bão cát có thể ảnh hưởng tới tính mạng của bạn

Để tránh rơi vào vùng sa mạc khi có bão cát, tốt nhất là bạn hãy xem dự báo thời tiết khi đi đến các vùng này. Nếu dự báo trời có gió mạnh thì nguy cơ bão cát là rất cao đấy nhé.

Bão cát trên sa mạc: Hiện tượng thú vị hay thảm họa tự nhiên? ảnh 6
Sau khi bão cát tan
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những quán cà phê "lên đồ" đón Trung Thu, không cần lên phố Hàng Mã vẫn có ảnh xịn

Những quán cà phê "lên đồ" đón Trung Thu, không cần lên phố Hàng Mã vẫn có ảnh xịn

HHT - Ngại không khí đông đúc của phố Hàng Mã nhưng vẫn muốn có ảnh đón mùa trăng rằm tháng 8, "team Hà thành" có thể ghé qua các quán cà phê đã "lên đèn" chờ Trung Thu tới. Vừa có ảnh xinh vừa có nơi cho bạn chữa lành sau những ngày ồn ã hay đơn giản là một nơi để tiếp tục tập trung "chạy deadline", chơi đùa với những bé mèo xinh.