Bão Doksuri tăng cấp 12, dự đoán đổ bộ từ Nghệ An đến Quảng Trị đầu giờ chiều 15/9

Bão Doksuri tăng cấp 12, dự đoán đổ bộ từ Nghệ An đến Quảng Trị đầu giờ chiều 15/9
HHT - Cơ quan khí tượng đánh giá Doksuri là cơn bão mạnh, cấp độ rủi ro thiên tai 4, cao nhất từ năm 2014 tới nay. 

Bão Doksuri mạnh như thế nào?

Thứ nhất, cấp độ gió bão mạnh cấp 11 - 12, giật cấp 15, sức phá hoại cực kỳ lớn, nhiều công trình hư hỏng.

Thứ hai, bão nằm trong dải hội tụ nhiệt đới nên kích thước rất lớn. Phạm vi có gió mạnh cấp 6 từ Quảng Ninh tới Quảng Ngãi; gió cấp 10 từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế và cấp 10-11 từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình.

Bão sẽ gây mưa diện rộng, kéo dài từ nam đồng bằng Bắc Bộ, một phần Tây Bắc Bộ đến toàn bộ các tỉnh Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế và lan sang cả Trung Trung Bộ, bắc Tây Nguyên.

Thứ ba, sóng biển vùng tâm bão có thể cao 10 m, vùng ven bờ 5 - 6 m. Doksuri đổ bộ đúng lúc thủy triều dâng nên ven biển từ Hải Phòng tới Quảng Bình nước dâng có thể cao 1m, ven biển Thanh Hóa đến Hà Tĩnh khoảng 2m.

Cuối cùng, các nhà dự báo khí tượng, hải văn lo ngại hiện tượng nước rút trong bão. Ven biển từ Nghệ An đến Quảng Trị khi có bão mạnh vào gần đất liền, đới gió thổi từ lục địa vào tâm bão có thể đẩy nước vùng ven bờ ra ngoài khơi, tạo ra hiện tượng nước rút.

Sau đó khi bão đổ bộ, nước dâng cao trở lại, mức độ tàn phá do đó sẽ rất lớn.

Bão Doksuri tăng cấp 12, dự đoán đổ bộ từ Nghệ An đến Quảng Trị đầu giờ chiều 15/9 ảnh 1

Hướng di chuyển của cơn bão số 10 theo bản tin phát đi lúc 14h30 ngày 14/9.  

Chưa vào đất liền, nhưng hoàn lưu của bão Doksuri đã gây mưa và gió giật ở Huế, khiến một người chết và một người mất tích, một số tuyến đường như Hùng Vương, Bến Nghé đã ngập nước.

Học sinh tại Thừa Thiên Huế và Quảng Trị đã được nghỉ học từ chiều ngày 14/9, và sẽ được nghỉ hết ngày 15/9. Học sinh tại Nghệ An, Quảng Bình được nghỉ ngày 15/9, tại Hà Tĩnh, nơi được dự đoán tâm bão sẽ đi qua, Sở Giáo dục Hà Tĩnh đã yêu cầu hơn 700 trường cho học sinh nghỉ học hai ngày 15 và 16/9.

Bão Doksuri tăng cấp 12, dự đoán đổ bộ từ Nghệ An đến Quảng Trị đầu giờ chiều 15/9 ảnh 2

Hình ảnh cơn bão số 10 qua vệ tinh sáng 14/9 với vùng mây bao trùm cả khu vực giữa Biển Đông, mắt bão đã hình thành.

Cơ quan khí tượng dự báo đầu giờ chiều 15/9, bão Doksuri vào đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị với gió mạnh nhất 135 km/h.

Từ sáng mai, trên đất liền ven biển các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có gió mạnh dần lên cấp 7 - 8, trưa và chiều tăng lên cấp 9 - 10. Đi vào đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị khoảng đầu giờ chiều, bão gây gió mạnh cấp 11 - 12, giật cấp 15, sau đó suy yếu dần.

Bão Doksuri tăng cấp 12, dự đoán đổ bộ từ Nghệ An đến Quảng Trị đầu giờ chiều 15/9 ảnh 3

Dự báo của Đài khí tượng Hải quân Mỹ sáng 14/9. Các đài dự báo quốc tế đều chung nhận định về hướng di chuyển và khu vực đổ bộ của bão Doksuri. 

Trên đường đi của bão, biển động dữ dội ở vùng phía tây khu vực bắc Biển Đông, sóng cao trên 10m, ven bờ cao 5 - 6m. Vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, bao gồm đảo Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm, Lý Sơn trong ngày mai có gió cấp 12 - 13, giật cấp 15. 

Đến 16h cùng ngày, bão sang Lào và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. 

HOÀNG AN (tổng hợp)

MỚI - NÓNG
Đám mây khổng lồ hình con mắt ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến nhiều người sợ hãi dự báo điều gì?
Đám mây khổng lồ hình con mắt ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến nhiều người sợ hãi dự báo điều gì?
HHT - Một đám mây lớn, cuộn vòng, màu cam đỏ rực rỡ đã xuất hiện trên bầu trời ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều người nhìn thấy nó đã rất sợ hãi và gọi là “đám mây quái vật”, UFO hoặc “con mắt khổng lồ”, cho rằng nó có thể dự báo điều không tốt. Nhưng thực tế, đám mây này là hiện tượng gì?

Có thể bạn quan tâm