Báo động: Trào lưu "Cá voi xanh" đã tràn cả vào Việt Nam?

Báo động: Trào lưu "Cá voi xanh" đã tràn cả vào Việt Nam?
HHT - Độc dược Internet "Cá voi xanh" từng giết chết nhiều người trẻ trên thế giới, nguy hiểm hơn trào lưu này đã xuất hiện tại Việt Nam khiến các bậc phụ huynh lo lắng.

Xuất hiện cách đây 3 năm trước, Blue Whale Challenge (Thử thách Cá voi xanh) bắt đầu từ nước Nga là một  trò chơi gieo rắc nỗi kinh hoàng cho các bậc phụ huynh. Trò chơi này yêu cầu người chơi phải thực hiện hàng loạt nhiệm vụ trong vòng 50 ngày, bắt đầu từ 4h20 phút sáng mỗi ngày.

Từ những nhiệm vụ đơn giản như xem phim kinh dị, vẽ cá voi xanh bằng bút bi... đến mức độ tăng dần như sử dụng dao hoặc lưỡi lam để tạo hình dáng cá voi lên cổ tay hoặc chân... và mức độ cao nhất dành cho người chiến thắng là "tự sát" như những chú cá voi xanh tự lao lên bãi biển để kết liễu cuộc đời.

"Thử thách Cá voi xanh" gây ra hàng trăm vụ tự tử thương tâm ở nhiều nơi trên thế giới và lan nhanh một cách chóng mặt. 

Báo động: Trào lưu "Cá voi xanh" đã tràn cả vào Việt Nam? ảnh 1

Trào lưu "Thử thách cá voi xanh" thực sự là mối nguy hại đối với trẻ em, thanh thiếu niên.

Nguy hiểm hơn, trào lưu này đã xuất hiện ở Việt Nam khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng. Theo đó, một số thanh thiếu niên nhất là học sinh bậc THCS ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đang có dấu hiệu tham gia trào lưu này. Thậm chí có thông tin có học sinh đã cắt tay tạo hình cá voi xanh như hướng dẫn của trò chơi.

Một phụ huynh ở trường THCS Thị trấn Cái Bè cho biết, bà nghe con mình kể một số bạn đã vào mạng và tìm kiếm thông tin về "Thử thách cá voi xanh" nhưng chính bản thân bà cũng không biết đó là trò chơi gì, chỉ nghĩ là những trào lưu bình thường trên mạng chứ không ý thức được nó nguy hiểm nhường nào. 

Một em học sinh chia sẻ, trong trường có một số bạn tham gia nhưng ở mức độ thấp. Bản thân em cũng đã vào mạng để xem thông tin về trò chơi này.

Nắm được mức độ nguy hiểm "Thử thách Cá voi xanh", Ban Tuyên giáo Huyện ủy Cái Bè đã có báo cáo đến Huyện ủy và UBND huyện. Đồng thời kết hợp với gia đình, nhà trường có biện pháp quan tâm, theo dõi kịp thời ngăn chặn con em mình không tham gia trò chơi này.

Báo động: Trào lưu "Cá voi xanh" đã tràn cả vào Việt Nam? ảnh 2

Những thử thách với mức độ tăng dần và kết thúc là tự kết liễu mình như cá voi xanh lao mình lên cát tự vẫn.

Trước đó, trò chơi này đã khiến ít nhất 130 thanh thiếu niên ở nước Nga thiệt mạng từ tháng 11/2015 đến tháng 4/2016 sau khi tham gia thử thách. Hơn nữa, nó còn có tốc độ lây lan chóng mặt không thể kiểm soát sang vùng trung Á, châu Âu và Nam Mỹ.

Nadia, một cô bé 16 tuổi tại Georgia (Mỹ) một trong số rất nhiều thành viên của "Thử thách cá voi xanh" đã chọn cách tự tử để kết thúc cuộc đời mình. Cô bé là một nghệ sĩ tài năng, một người em gái, người con và là người bạn được gia đình và bạn bè yêu thương. 

Thậm chí gia đình của Nadia không hề biết gì về "Cá voi xanh" cũng như những hoạt động trên mạng xã hội của Nadia. Họ còn tìm thấy bức thư bằng tiếng Nga khi cô bé còn sống và không hay biết rằng, cô bé có khả năng giao tiếp bằng thứ tiếng này.

Báo động: Trào lưu "Cá voi xanh" đã tràn cả vào Việt Nam? ảnh 3

Nadia bị ám ảnh bởi "Cá voi xanh" và thậm chí cả khi em chết đi rồi cha mẹ em vẫn không biết đến trào lưu này.

Một số nạn nhân từng tham gia trò chơi nhưng may mắn sống sót cho biết: Một khi đã tham gia chơi, người tham gia sẽ "không có đường lui". Nếu người chơi đổi ý, họ sẽ bị người quản lý đe dọa tìm họ hoặc cả gia đình họ với những thông tin nắm được từ người chơi.

MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.

Có thể bạn quan tâm

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

HHT - Một “cây cầu bậc thang” trông khá mỏng manh bắc ngang qua các mỏm núi đã trở thành địa điểm thu hút du khách, trong đó một số là những người ưa mạo hiểm, còn phần lớn là những người muốn có ảnh đẹp đăng lên mạng xã hội. Tuy nhiên, đã mới có người gặp nạn ở cây cầu nguy hiểm này.
Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

HHT - Một cơn lốc xoáy rất mạnh đã xuất hiện ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) sau khi một số tỉnh thành ở đất nước này đã phải chịu nhiều thiệt hại do các hiện tượng thời tiết cực đoan trong nhiều tuần liền. Cơn lốc xoáy bất ngờ đúng vào giờ tan tầm đã khiến nhiều người không kịp tìm nơi trú ẩn.